Phiên chợ trao yêu thương

.

Trước thềm năm mới, thầy cô và sinh viên các Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Cao đẳng Nghề Đà Nẵng tổ chức phiên chợ 0 đồng với mong muốn mang lại những suất quà yêu thương dành tặng trẻ em và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Các em nhỏ Trường Mầm non xã Mà Cooih hớn hở nhận quà là những bộ quần, áo mới tại phiên chợ 0 đồng do Đoàn Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng trao tặng. Ảnh: H.V
Các em nhỏ Trường Mầm non xã Mà Cooih hớn hở nhận quà là những bộ quần, áo mới tại phiên chợ 0 đồng do Đoàn Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng trao tặng. Ảnh: H.V

Trở về sau 2 ngày tham gia chương trình “Xuân thiện nguyện 2024” do Đoàn Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức tại xã Mà Cooih (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), sinh viên Nguyễn Thanh Bình (năm 2, ngành Kiến trúc) cho hay, chuyến đi vào thời điểm cận Tết đến vùng cao heo hút, hẻo lánh càng khiến Bình thêm quý trọng những điều mình đang có. “Vỏn vẹn 2 ngày nhưng đối với em nó là hành trang quý báu, học thêm điều hay, sáng kiến mới trong cách tổ chức chương trình từ các thầy, cô. Sau này, nếu có cơ hội, em và các bạn có thể tự tổ chức những chương trình nhỏ tương tự nhằm nối dài sợi dây yêu thương đến nhiều hoàn cảnh khó khăn”, Bình vui vẻ nói.

Chương trình “Xuân thiện nguyện 2024” do Đoàn Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức tạo điều kiện cho 90 giảng viên, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Theo Bí thư Đoàn Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng Ngô Tuấn Anh, Đoàn chọn xã Mà Cooih bởi nơi đây đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, Đoàn trường đã trang bị 12 bộ hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời cho 300m đường bê-tông nông thôn; trao hơn 26 suất quà cho gia đình khó khăn; vẽ tranh tường cải tạo hàng rào trường mầm non; sơn sửa nhà cho 3 hộ gia đình chính sách; 50 bộ đồng phục cho học sinh tiểu học, gói bánh Tét, bánh sừng trâu và tổ chức phiên chợ 0 đồng…

“Chúng tôi tổ chức hai phiên chợ 0 đồng. Trong đó, dành 100 phiếu đi chợ gồm đồ gia dụng và nhu yếu phẩm sinh hoạt cho các hộ gia đình khó khăn tại xã. Ngoài ra, tổ chức phiên chợ 0 đồng cho 160 em nhỏ ở độ tuổi mầm non bằng cách trưng bày các bộ quần, áo mới chia thành nhiều gian hàng theo độ tuổi, cận nặng, chiều cao giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn những bộ quần áo theo sở thích của con trẻ. Chúng tôi mong rằng, qua chương trình, người dân tại Mà Cooih có cái Tết đủ đầy và các em sinh viên sẽ trang bị thêm kiến thức cũng như biết sẻ chia, đồng cảm trước những hoàn cảnh còn khó khăn”, Bí thư Ngô Tuấn Anh chia sẻ.

Cùng chung hoạt động ý nghĩa, vừa qua thầy cô và sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng tổ chức “Siêu thị 0 đồng" với thông điệp “Trao yêu thương - Sẽ nhận hạnh phúc” tại khuôn viên nhà trường. Siêu thị mở cửa vào thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần, sản phẩm chủ yếu là quần áo, giày, dép, túi xách nữ, sách báo, các thực phẩm khô… Những sản phẩm này đến từ sự đóng góp của học sinh, sinh viên, cán bộ nhà trường cũng như vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Chị Dương Phan Trà My, Phó Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng cho biết: “Hầu hết sản phẩm sau khi nhận về, các bạn sinh viên sẽ lên lịch giặt giũ, đóng gói, tiệt trùng cẩn thận. Mong rằng, mô hình lan tỏa thông điệp tích cực đến nhiều hoàn cảnh khó khăn để họ có phần quà nhỏ đón Tết vui hơn, ấm áp hơn”.

Sinh viên Trần Thị Ngọc (năm 1, ngành Quản trị doanh nghiệp) hào hứng nói: “Từ khi nhà trường khai trương “Siêu thị 0 đồng", em và các bạn tranh thủ giờ không lên lớp xuống siêu thị tư vấn mặt hàng cho những vị khách quý đến tham quan, mua sắm. Điều đó, giúp em mạnh dạn trong giao tiếp và áp dụng kiến thức đã học để rèn luyện nhiều kỹ năng như bán hàng, marketing… phục vụ cho công việc tương lai”.

HUỲNH VY

;
;
.
.
.
.
.