Tìm chỗ cho cái mới

.

Cuộc họp vào tháng tới của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ thảo luận một nội dung quan trọng liên quan đến số lượng tuyển thủ của mỗi đội tham gia tranh tài ở vòng chung kết Euro 2024. Trước đây, theo quy định có từ lâu đời, mỗi đội tuyển tham gia Euro được mang đến vòng chung kết 23 cầu thủ. Chỉ ở Euro 2020, do Covid-19 và phòng ngừa các bất trắc do đại dịch gây ra, UEFA cho phép mỗi đội mang thêm 3 cầu thủ nữa, nâng tổng số tuyển thủ của mỗi đội hình lên 26 người. Quy định này cũng được FIFA - Liên đoàn Bóng đá thế giới- áp dụng ở World Cup 2022 diễn ra tại Qatar.

Đội tuyển bóng đá Anh ngày càng trẻ hóa. Ảnh: Getty
Đội tuyển bóng đá Anh ngày càng trẻ hóa. Ảnh: Getty

Tuy vậy, khi không còn dịch bệnh và các mối nguy liên quan đến sức khỏe, thể lực con người, UEFA dường như có chiều hướng trở lại với quy định mang tính truyền thống. Cuộc tranh tài đầy hứa hẹn ở Euro 2024 có vẻ sẽ trở về với số lượng tuyển thủ cũ: mỗi đội tuyển chỉ được mang đến nước Đức 23 cầu thủ. 23 hay 26, con số nào tốt hơn? Cả hai phương án  đều có lý do và cơ sở để chọn lựa dù chưa ai phân tích cặn kẽ, ngọn nguồn, đặc biệt trong bối cảnh phát triển ngày càng đa dạng của sân cỏ, kèm theo tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài. Cơ quan phụ trách chuyên môn của UEFA có thể đang đứng trước một quyết định mang tính bước ngoặt không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn ảnh hưởng lâu dài và hệ trọng về tương lai sân cỏ và về số phận con người gắn bó với bóng đá.

“Chúng ta hy vọng sẽ tìm ra một kết luận hợp lý nhất dựa vào thực tế sân cỏ” là mong mỏi của Gareth Southgate - huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh. “Thực tế sân cỏ” mà nhà cầm quân này muốn nhắc đến là thể trạng cầu thủ, tình hình chấn thương trong các cuộc tranh tài ở mật độ dày đặc mà cầu thủ bây giờ phải tham gia trên khắp mặt trận. 26 tuyển thủ cho các cuộc tranh tài ở các giải đấu chính thức là điều mà nhà dẫn dắt đội tuyển Anh ủng hộ và mong đợi. Southgate nói rằng, là người cầm quân, ông luôn muốn cầu thủ của mình chơi đúng chức năng, vị trí chứ không phải đóng vai chắp vá, ứng biến khi rơi vào tình thế thiếu người do chấn thương hoặc đuối sức.

Thêm 3 tuyển thủ sẽ góp mặt trong đội hình tranh tài ở vận hội bóng đá lớn nhất châu lục! Điều này nếu thành hiện thực ở Euro sắp đến còn mở ra cơ hội quý cho các cầu thủ trẻ, những người có năng lực, triển vọng nhưng còn thiếu kinh nghiệm trận mạc. Ông Southgate, khi đề đạt nguyện vọng tăng số lượng tuyển thủ, dường như đã nhắm đến điều này. “Có trong tay 3 tiền đạo thì thuận lợi hơn nhiều, so với chỉ 2 chân sút”, giọng ông thẳng thừng. Nhiều năm rồi, nhà cầm quân này vẫn chờ ngày đưa vào đội hình Ollie Watkins, Cole Palmer, Jarrod Bowen, Anthony Gordon - những gương mặt mà ông tin sẽ sớm góp sức mang về thành quả mới cho đội tuyển.

Quả là ít người biết đến bốn chàng trai này, dù họ là các hạt nhân nòng cốt trong đội hình CLB mà mình đang khoác áo. Công bố mới nhất của Opta - công ty phân tích dữ liệu thể thao của Anh - cho thấy Ollie Watkins, 28 tuổi, tiền đạo của CLB Aston Villa, hiện xếp thứ hai trong danh sách các chân sút xuất sắc của giải Ngoại hạng hiện giờ, chỉ sau Darwin Nunez của CLB Liverpool. Một nhân tố như vậy mà vắng mặt vì không còn chỗ (hoặc quá chất chội) trong đội hình tuyển quốc gia thì quả thiệt thòi cho bản thân họ và cho cả người yêu bóng đá.

Vòng chung kết Euro sắp tới hẳn cũng thiệt thòi và bớt phần lôi cuốn nếu không còn chỗ cho các nhân tố trẻ, các phát hiện mới.

ĐÌNH XÊ

;
;
.
.
.
.
.