Nhờ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương cùng với sự đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, chú trọng chất lượng dịch vụ, đến nay, các tuyến phố đi bộ, phố chuyên doanh, phố kinh doanh tập trung mới, chợ truyền thống phục vụ du lịch… trên địa bàn quận Hải Châu ngày càng khang trang, hoạt động có hiệu quả và dần khẳng định được thương hiệu.
Tuyến kiệt ẩm thực K23 Trần Kế Xương (phường Hải Châu 2) vừa mới khai trương. Ảnh: PV |
Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh cho biết, thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm thành phố giao năm 2023 là Cải tạo, nâng cấp các tuyến phố chuyên doanh, phối hợp hình thành chợ đêm, chợ điểm, phố ẩm thực phục vụ du lịch, UBND quận đã ban hành kế hoạch cụ thể để các phòng, ban, ngành, địa phương tham gia các phần việc liên quan. Trên cơ sở một số tuyến phố chuyên doanh về thời trang, công nghệ, ăn uống, giải trí đã được quy hoạch, hình thành và hoạt động ổn định nhiều năm nay như tuyến phố Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh, Trần Phú, Hùng Vương…; quận Hải Châu tiếp tục đầu tư hoàn thiện thêm nhiều tuyến phố với diện mạo mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách đến Đà Nẵng. Vừa qua, UBND quận tổ chức họp sơ kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng; đồng thời ban hành Thông báo kết luận số 356/TB-VP ngày 27-10-2023 giao Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND phường Bình Hiên, Nam Dương, các đơn vị tham gia đề xuất thay đổi phương án tổ chức giao thông, cải tạo cảnh quan của tuyến phố bảo đảm thông thoáng vỉa hè, sạch đẹp. UBND quận cũng chỉ đạo Phòng Kinh tế quận xây dựng dự thảo điều chỉnh Đề án Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng theo hướng nâng tầm quy mô hoạt động về không gian và phát triển thành Khu phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng.
Đối với việc cải tạo, nâng cấp tuyến phố Lê Thanh Nghị, theo đánh giá của UBND phường Hòa Cường Bắc, đã đạt những kết quả bước đầu như thành lập và bầu tổ trưởng 6 tổ, nhóm tự quản kinh doanh; các tổ trưởng hoạt động tích cực và hỗ trợ UBND phường thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh trên tuyến phố giữ gìn vệ sinh trong và ngoài quán, trật tự vỉa hè, bảo đảm bảo tiêu chí văn minh thương mại. Phường đã phối hợp với Công ty Pepsico trang bị 10 hộp đèn quảng cáo về đoạn đường chuyên doanh ẩm thực; thực hiện hỗ trợ đồng bộ bảng hiệu, bạt quay... cho tiểu thương. Ngoài tổ chức khai trương “Tuyến phố chuyên doanh ẩm thực thanh toán không tiền mặt” hồi tháng 9-2023, quận Hải Châu tiếp tục vận động các cơ sở kinh doanh phối hợp cùng UBND phường Hòa Cường Bắc thực hiện đồng bộ hóa bảng hiệu, bạt che, logo nhận diện tuyến phố.
Bà Lê Thị Tuyết (hộ bán bún thịt nướng trên đường Lê Thanh Nghị) vui mừng nói: “Tôi ủng hộ thành phố quy hoạch các tuyến đường chuyên phục vụ ẩm thực, tuy nhiên, để các hộ kinh doanh duy trì hoạt động lâu dài thì hàng quán cần được đầu tư bài bản, đồng bộ, sạch sẽ, khang trang. Như vậy sẽ tạo nên thương hiệu cho khu phố chuyên doanh thì sẽ có nhiều du khách gần xa tìm đến hơn”.
Những ngày cuối năm này, UBND phường Hải Châu 2 tổ chức ra mắt tuyến kiệt ẩm thực tại K23 đường Trần Kế Xương thu hút đông đảo người dân, khách vãng lai hào hứng tới thưởng thức nhiều món ăn địa phương rất dân dã như: bún mắm, bánh canh, vịt lộn, ốc hút… Bà Nguyễn Thị Việt Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Châu 2 bày tỏ, sau khi xem xét đặc thù tuyến kiệt này, phường đã tiến hành khảo sát thực trạng cơ sở kinh doanh, cơ sở hạ tầng làm cơ sở xây dựng kế hoạch, lộ trình phân chia làm 3 giai đoạn thực hiện việc cải tạo, nâng cấp tuyến kiệt ẩm thực K23 Trần Kế Xương. Kiệt ẩm thực này được hình thành đi vào hoạt động chắc chắn sẽ tạo nhiều bước chuyển biến trong phát triển kinh tế địa phương. Sang năm mới 2024, phường cũng tin tưởng tuyến kiệt ẩm thực nói trên sẽ là điểm đến thu hút khách của phường Hải Châu 2 nói riêng và quận Hải Châu nói chung.
Thời gian qua, thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo chợ Hàn, trong đó đã hình thành điểm check-in về lịch sử hình thành và phát triển của chợ tại cổng chính (mặt tiền đường Trần Phú) và cổng phía đông (đường Bạch Đằng) để du khách đến Đà Nẵng có dịp chụp ảnh lưu lại kỷ niệm, tạo điểm nhấn phục vụ du lịch. Trong kế hoạch phát triển du lịch - thương mại - dịch vụ, quận tiến hành vận động các hộ tiểu thương tại khu ẩm thực của chợ Hàn (phía đường Bạch Đằng) kéo dài thời gian phục vụ về đêm. Ngoài ra, ngành công thương thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với UBND quận Hải Châu và các đơn vị liên quan khảo sát một số tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn quận, đề xuất UBND thành phố tổ chức cuộc thi thiết kế biểu trưng (logo) nhận diện các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn; bộ tiêu chí công nhận tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cho triển khai thí điểm chương trình “Rực rỡ ánh sáng, khởi sắc tuyến phố chuyên doanh”. Quận Hải Châu đã và đang phối hợp với các ngành, đơn vị xây dựng phương án thí điểm phố đi bộ Bạch Đằng (đoạn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý), thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và công viên bờ đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi…
Năm 2024, thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ thành phố giao, quận Hải Châu tiếp tục rà soát và nâng cấp các tuyến phố chuyên doanh, ẩm thực trên địa bàn, phối hợp hình thành chợ điểm phục vụ du lịch. Mới đây, quận phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng dự thảo Phương án tổ chức tuyến phố ẩm thực đêm tại khu vực K57 Nguyễn Chí Thanh; đồng thời đang khảo sát và đề xuất thành phố xây dựng thêm các tuyến phố mới như tuyến phố đi bộ Bạch Đằng, phố đêm khu vực quanh Thành Điện Hải, phố dịch vụ ăn uống ẩm thực Lê Hồng Phong, phố đêm Trần Đăng Ninh, phố chuyên doanh vải đường Cô Giang. Đặc biệt, quận tiếp tục phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế - xã hội thành phố xây dựng nội dung chi tiết đề án “Phát triển kinh tế ban đêm quận Hải Châu giai đoạn 2021-2025, kéo dài đến năm 2030” với sự góp ý từ các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực tế trong thời gian tới.
DIỆP NHƯ