.

Phạm Văn Đồng – con đường mang tên một nhân cách lớn

.

ĐNĐT - Con đường đẹp như chính nhân cách sống của Người - một nhà văn hóa xuất sắc, một nhà ngoại giao tài ba, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi. Đó chính là con đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Tuyến đường rộng thênh thang với những khách sạn cao tầng được nhiều  du khách trong nước và quốc tế lựa chọn làm nơi lưu trú.
Tuyến đường rộng thênh thang với những khách sạn cao tầng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn làm nơi lưu trú.

Không có những hàng cây ven đường để thi sĩ làm thơ, không có những góc phố bình yên để người ta thầm thương trộm nhớ nhưng ai đã từng một lần đi qua con đường ấy đều trầm trồ khen ngợi “Đường đẹp quá, sang quá”.

Con đường đẹp như chính nhân cách sống của Người - một nhà văn hóa xuất sắc, một nhà ngoại giao tài ba, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi. Đó chính là con đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Những công trình kiến trúc hiện đại, tô điểm thêm vẻ lộng lẫy của con  đường cửa ngõ dẫn ra biển.
Những công trình kiến trúc hiện đại, tô điểm thêm vẻ lộng lẫy của con đường cửa ngõ dẫn ra biển.

Còn nhớ cuối tháng 3 năm 2000 khi cầu sông Hàn vừa khánh thành thì mảnh đất quận Ba bỗng như được “thay da đổi thịt”. Từ một “cô gái” quê nghèo, chân chất, quận Ba được khoác thêm chiếc áo mới, đẹp lộng lẫy không kém quận Nhất.

Lúc đó, con đường từ cầu sông Hàn ra hướng biển dài 1.600m, rộng 56m với 8 làn xe chạy được xem là con đường đẹp nhất quận Ba. Khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng qua đời vào cuối tháng 4 năm đó thì người dân Đà Nẵng đã dành tuyến đường đẹp nhất này đặt tên cố Thủ tướng như một lời tri ân cho người con ưu tú của đất nước. Từ đây, đường Phạm Văn Đồng đã tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ của mảnh đất quận Ba, biểu tượng cho khát vọng vươn lên của người dân thành phố.

Theo nhiều chuyên gia, để tên đường phố đi sâu vào lòng người thì nó cần mang giá trị bền vững trong quá khứ và tương lai. Đường Phạm Văn Đồng hội tủ đủ cả  hai yếu tố đó.

Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không chỉ được nhân dân kính yêu và tôn trọng, mà hơn hết, ông là một nhà văn hóa lớn, một nhân cách lớn. Chính cái chất văn hóa trong ông, ở ông đã làm cho ông lớn hơn nhiều so với chức vị hành chính quan trọng mà ông đã đảm nhiệm.

Những công trình kiến trúc hiện đại, tô điểm thêm vẻ lộng lẫy của con  đường cửa ngõ dẫn ra biển.
Đây còn được xem là tuyến đường giao thông huyết mạch khi điểm đầu và điểm cuối đều giao nhau với những tuyến đường trọng điểm của thành phố.

Không dài như đường Hoàng Sa - Trường Sa, không thật sự náo nhiệt như đường Bạch Đằng nhưng đường Phạm Văn Đồng vẫn được xem là “chiếc đòn gánh” nối liền thành phố với biển.

Đây còn được xem là tuyến đường giao thông huyết mạch khi điểm đầu và điểm cuối đều giao nhau với những tuyến đường trọng điểm của thành phố. Với điểm đầu giao với đường đô thị Ngô Quyền, điểm cuối giao với đường biển Võ Nguyên Giáp, đường Phạm Văn Đồng như “dấu gạch nối” trong đoạn văn dài mà nếu bỏ đi thì đoạn văn đó hoàn toàn không có ý nghĩa.

Sở dĩ nói như vậy vì từ khi khánh thành, đường Phạm Văn Đồng đã góp phần làm thay đổi diện mạo của mảnh đất quận Ba. Từ lúc chỉ có một khách sạn duy nhất mọc lên, qua hơn 15 năm đổi thay, nhiều nhà hàng, khách sạn tìm đến con đường này để “đặt bản doanh” khiến nơi đây trở thành con đường đắt giá nhất Đà Nẵng.

Giờ đây, Phạm Văn Đồng là tuyến đường quan trọng, kết nối giao thông vận tải, thuận lợi cho nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đà Nẵng, góp phần khơi dậy tiềm năng kinh tế của môt vùng đất rộng lớn ở phía Đông thành phố biển, không còn cảnh “Đứng bên ni Hàn ngó bên tê Hàn xanh xanh tàu lá/ Đứng bên tê Hàn ngó bên ni Hàn phố xá nghênh ngang”.

Đi dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, ấn tượng để lại trong lòng chúng tôi là cấu trúc đồng bộ và cơ sở vật chất hoàn thiện của tuyến đường đẹp nhất quận Ba. Tuy chỉ dài 1.600m nhưng đường Phạm Văn Đồng rộng tới 56m, qua cầu sông Hàn một đoạn là có thể nhìn thấy nước biển xanh trong, sóng biển rì rào và cảm nhận được cái vị mặn mòi của hương vị biển đang hòa trong gió.

Con đường được chia làm hai làn xe lớn, ở giữa là con lươn được chăm chút, tỉ mỉ với các loài cây, hoa phù hợp với thời tiết nắng nóng của miền Trung nên lúc nào tuyến đường này trông cũng rực rỡ, lộng lẫy như dải lụa vắt hờ hững trên vai nàng thiếu nữ hướng ra biển.

Con đường là nơi tọa lạc của những tòa nhà cao tầng hiện đại, những nhà hàng sang trọng nhưng nơi đây cũng có thể bắt gặp những quán ăn bình dân, hay đôi khi là mảnh đất của công trình nào đó chưa xây dựng được người dân tận dụng trồng rau, trồng hoa.

Với những bồn cây lớn, đường Phạm Văn Đồng luôn ngập tràn màu sắc  của hoa lá.
Với những bồn cây lớn, đường Phạm Văn Đồng luôn ngập tràn màu sắc của hoa lá.

Có ai đó nói rằng, Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống, thành phố của những cây cầu mà còn là thành phố của những con đường đẹp. Phải chăng mỗi tên đường, tên phố không chỉ có ý nghĩa định vị trên bản đồ mà nó còn là sự định vị những giá trị xã hội.

Dành con đường đẹp nhất, dễ nhớ, dễ tìm nhất Đà Nẵng để đặt tên cố Thủ tưởng Phạm Văn Đồng, phải chăng người dân thành phố biển muốn gởi gắm đến Người một lời tri ân sâu sắc.

Nhân cách sống của cố Thủ tướng sẽ còn mãi trong lòng người dân Đà thành như một giá trị lịch sử vững bền. Để mỗi ngày đi qua con đường này, ta đều thấy thêm yêu thành phố ven sông Hàn trẻ trung, năng động, đổi mới từng ngày. Con đường sẽ là nơi cho những ai xa quê trở về chút hoài niệm để nhớ về quận Ba, cho những ai tìm đến mảnh đất Đà thành như miền đất hứa để lập nghiệp, hay chỉ giản đơn là những chuyến dạo chơi ven biển…

HOÀNG HÂN - THU HÀ

 

;
.
.
.
.
.