Buồn sao người ở lại
Bryan Mbeumo ngồi cạnh Andre Onana, Mathews Cunha kề bên Tom Heat, Luke Shaw, đội hình Manchester United với những chiếc áo thun đen in đậm tên CLB ngồi nghiêm trang, ngay ngắn trong từng dãy ghế trước giờ máy bay cất cánh. Mặt ai cũng tươi vui với hành trình đến Mỹ trong chuyến du đấu chuẩn bị vào mùa giải mới.

Trước đó, một góc sân bay ríu rít tiếng cầu thủ nói cười ở phòng chờ hay lúc họ bước lên máy bay. Không có sự vắng mặt nào đáng kể dù đây chỉ là giải đấu mang tính tập luyện, rà soát đầu mùa. Dường như cầu thủ nào cũng hiểu rõ mức độ nhạy cảm của chuyến đi mà họ không thể vắng mặt.
Người ta nhận ra trong đoàn đến Mỹ lần này có cả Lisandro Martinez dù ai cũng biết tiền vệ này khó có thể ra sân vì còn điều trị chấn thương. Cả người không kịp tháp tùng vì bận việc riêng trong giờ cả đội khởi hành như Harry Maguire cũng vội thông báo trên trang cá nhân rằng mọi việc đã suôn sẻ và bản thân mình sẽ đáp chuyến bay vào sáng mai để kịp nhập vào đoàn ở Chicago.
Ngoài Mbeumo và Cunha, tân binh thứ ba mà Manchester United vừa tậu được hè này - hậu vệ trái Diego Leon, người Paraguay - cũng góp mặt trong đoàn. Cạnh họ là 7 cầu thủ trẻ, trưởng thành từ lò đào tạo - những Tyler Fredricson, Reece Muno, Jack Fletcher còn xa lạ với công chúng - góp mặt cùng đàn anh.
Lính mới bên cạnh cầu thủ cựu trào, hạt nhân nòng cốt hòa mình cùng thành viên chưa hoàn chỉnh phong độ, Manchester United dường muốn thể hiện gương mặt tròn trịa trong cơ thể gắn kết cùng tâm hồn hòa quyện trước mùa bóng sôi động sắp khởi tranh.
Trong sâu xa, người ta nhận ra từ hình ảnh này một thông điệp mạnh bạo, dứt khoát của viên thuyền trưởng Ruben Amorim cùng đội ngũ quản lý: M.U chỉ trọng dụng những ai tâm huyết, đồng lòng, biết chấp nhận hy sinh để cùng chia sẻ bao gian truân khắc nghiệt mà tập thể sắp phải đương đầu hướng đến cái đích lớn nhất. Và rằng, không có chỗ ở Old Trafford bây giờ cho những ai cứ đứng núi này trông núi nọ, dù người đó tài giỏi đến cỡ nào.
Chắc chắn sẽ chói mắt, chối tai những người bị buộc phải ở lại, không được chọn theo đoàn đến Mỹ. Vào giờ các đồng đội chuẩn bị đáp xuống sân bay O’ Hare ở Chicago thì tại Manchester, Alejandro Garnacho, Jadon Sancho, Antony, Tyrell Malacia phải lầm lũi khăn gói đến sân Carrington để cùng tập luyện với đội hình trẻ của CLB.
Amorim vốn xem bốn cầu thủ này như những quả bom trong đội hình, có thể nổ tung và phá nát tập thể mà ông tỉ mẩn tạo dựng từ ngày tiếp nhận chiếc ghế nóng của người tiền nhiệm Erik Ten Hag. Trong mắt nhà cầm quân này, bom để trong sào huyệt thì đáng ngại vô cùng vì chẳng biết đâu mà lường nên cần… dọn sớm.
Cả bốn “quả bom” kia cũng ráo riết tìm đường thoát. Từng ngày, Garnacho, Sancho, Antony và Malacia chờ đợi bàn tay đưa ra của các CLB nhưng bao cuộc thương thảo chưa thành nên họ đành cam chịu nỗi xót xa của người bị gạt bên lề.
May cho Marcus Rashford khi “quả bom” thứ năm này trong mắt Amorim vừa kịp cập bến Nou Camp. Chân sút 28 tuổi được Barcelona trân trọng rước về và người Cataloni tin rằng sẽ biến anh thành khẩu đại bác sắc bén bên cạnh những Lewandowski, Raphinha, Lamine Yamal.
Trên đất Mỹ, M.U sẽ lần lượt gặp West Ham ở New Jersey, Bounemouth ở Chicago và Everton ở Atlanta trước lúc về sân nhà gặp Fiorentina trong trận tập huấn cuối.
Một mùa hè nóng với Amorim vì trong thâm tâm, chắc chắn viên thuyền trưởng trẻ không muốn lặp lại mùa giải nghèo nàn năm ngoái, nơi M.U đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh cuối mùa và bị đánh bật khỏi đấu trường châu lục.
Người xem chờ đợi cái mới từ nhà dẫn dắt vừa làm sạch đội hình. Ngồi buồn ở Carrington, những Sancho, Garnacho hẳn cũng chờ đợi điều chi…