Đời sống

Cơ hội làm lại cuộc đời

THÀNH CÔNG - THIÊN DUY 30/08/2025 10:30

Càng gần đến dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều phạm nhân tại các Trại tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng có tên trong danh sách được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá đợt 2 năm 2025, dịp Quốc khánh 2/9 càng mong chờ giây phút được trở về. Phía trước họ, là cánh cửa để làm lại cuộc đời sau những tháng ngày trả giá cho lầm lỗi trong quá khứ.

Các phạm nhân theo dõi thông tin, quy định liên quan đến công tác đặc xá. Ảnh: T.DUY

Mong chờ ngày đặc xá

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, nhiều phạm nhân tại các trại tạm giam thành phố Đà Nẵng có tên trong danh sách đề nghị đặc xá đợt 2 năm 2025.

Sau quá trình phấn đấu, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy trại giam, giờ đây niềm hy vọng được trở về với gia đình, cộng đồng như tiếp thêm cho họ động lực để tiếp tục cố gắng.

Để chuẩn bị tốt cho công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân sau khi trở về địa phương, Trại tạm giam số 1 Công an thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các lớp giáo dục công dân, giáo dục pháp luật theo đúng quy định tại Nghị định số 118 của Chính phủ.

Thiếu tá Lường Hoàng Hiệp, Trưởng Phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam số 1 cho biết, phân trại đã tham mưu cho Ban Giám thị tổ chức các lớp giáo dục nhằm chuẩn bị cho phạm nhân sắp được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, sau khi nhận được quyết định của Chủ tịch nước.

“Bên cạnh đó, phân trại cũng thường xuyên phổ biến các quy định pháp luật, hỗ trợ tư vấn pháp lý, định hướng nghề nghiệp. Đồng thời, phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân cho các phạm nhân được đặc xá để đảm bảo giấy tờ nhân thân cần thiết cho họ tái hòa nhập cộng đồng”, Thiếu tá Lường Hoàng Hiệp cho hay.

Tại Trại tạm giam số 2 Công an thành phố Đà Nẵng, phạm nhân A.T. (51 tuổi, trú xã Nam Phước) là một trong 30 phạm nhân được đề nghị đặc xá dịp này.

Sau 30 tháng chấp hành án, A.T. coi quãng thời gian cải tạo trong trại giam là cơ hội để nhìn nhận lại lỗi lầm, để ăn năn, hối cải và quyết tâm thay đổi. Trong suốt thời gian chấp hành án, phạm nhân này luôn nỗ lực lao động, phấn đấu cải tạo tốt, với khát khao sớm trở về sum họp cùng gia đình và làm lại cuộc đời.

“Trong thời gian chấp hành án tại Trại tạm giam, tôi luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực cải tạo thật tốt, chấp hành nghiêm các quy định. Nhờ đó, tôi được cán bộ quản giáo ghi nhận, đánh giá đủ điều kiện để được đề nghị xét đặc xá. Khi biết mình có tên trong danh sách dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, tôi rất vui mừng nhưng cũng xen lẫn hồi hộp, mong chờ giây phút chính thức được trở về với gia đình, phấn đấu vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội”, A.T. xúc động chia sẻ.

Động lực hoàn lương

Thời gian qua, Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch, thành lập Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá Công an thành phố, tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến từng phạm nhân, niêm yết công khai đến từng buồng giam các quy định liên quan đến công tác đặc xá để các phạm nhân nắm bắt.

Nhiều phạm nhân ở các trại giam đang rất mong chờ ngày được trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước để trở về với gia đình với cộng đồng. Ảnh: T.DUY

Trong đợt này, Trại tạm giam số 1 có 29 phạm nhân, Trại tạm giam số 2 có 30 phạm nhân được đề nghị xét đặc xá gửi Hội đồng xét duyệt, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật.

Thượng tá Lê Nho Tâm, Giám thị Trại tạm giam số 2 Công an thành phố cho rằng, những đợt đặc xá mang ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với những phạm nhân đã từng mắc sai lầm, vi phạm pháp luật nhưng biết ăn năn, hối cải.

“Đây là động lực để họ phấn đấu, nỗ lực lao động, học tập, cải tạo tốt nhằm sớm trở về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, đặc xá cũng trở thành mục tiêu, tấm gương để các phạm nhân khác noi theo, tích cực rèn luyện, hướng đến hoàn lương”, Thượng tá Lê Nho Tâm nói.

Những trang đời mới đang mở ra, chờ đợi người được đặc xá trở về với đời thường. Phía trước là niềm vui, là hạnh phúc sau thời gian trả giá cho sai lầm và cũng là động lực để những người từng lầm lỡ quyết tâm hoàn lương, về với đời thường, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

THÀNH CÔNG - THIÊN DUY