Lợi cả đôi đường
Để có được một bức ảnh nghệ thuật hoàn thiện thì không thể thiếu yếu tố sắp đặt (set up), nhưng set up như thế nào để không gò ép, mất tính tự nhiên là một vấn đề.

Mới đây, một số hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam đã tự tổ chức chuyến đi thực tế về bãi biển Tam Thanh (phường Quảng Phú) để tìm những góc ảnh đẹp. Đây là hoạt động hưởng ứng cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Khoảnh khắc xanh - Hành động xanh - Tương lai xanh” do Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ.
Cùng với câu lạc bộ môi trường, mọi người ra quân quét dọn lá cây, rác thải, phát quang cây, bụi rậm tạo cảnh quan môi sạch, đẹp tại khu vực đường hoa trước nghĩa trang liệt sĩ.
Điểm tiếp theo là khu vực tiếp giáp đường Thanh Niên ra biển, có chiều dài hơn 100m. Tại đây, các tình nguyện viên đã quét dọn, thu gom, phân loại rác tái chế bỏ vào thùng để công ty môi trường đô thị thu gom, riêng rác hữu cơ thì gom lại thành đống để đốt.
Điểm cuối cùng trong buổi ra quân, các tình nguyện viên đã thu gom hàng trăm ký rác thải do sóng biển đánh tấp vào bờ.
Chị Nguyễn Thị Tình, Chủ nhiệm CLB tình nguyện vệ sinh môi trường khối phố Hòa Thượng cho biết, biển Tam Thanh cách trung tâm hành chính phường Quảng Phú khoảng 5km. Người dân ở đây rất có ý thức bảo vệ môi trường nên bãi biển luôn sạch đẹp.

Tuy nhiên, mỗi lần bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới hoặc bão, sóng lớn thường mang theo một khối lượng lớn rác tấp vào bờ gây ô nhiễm môi trường. Sau mỗi lần như vậy, CLB tình nguyện kịp thời ra quân dọn dẹp trả lại môi trường thông thoáng, sạch đẹp phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng.
Riêng đợt ra quân lần này không chỉ làm sạch đẹp bờ biển mà còn được làm “mẫu” ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp và rất đời thường, góp phần quảng bá phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.
Hay chuyến đi sáng tác dài ngày về các tỉnh Nam Trung bộ, anh chị em ghé tham quan ngọn hải đăng Gành đèn ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên (nay là xã Tuy An Đông, tỉnh Đắk Lắk). Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây đã trở thành điểm du lịch tự phát, lượng người đến tham quan ngày càng đông, môi trường có nguy cơ bị ô nhiễm.
Trước tình hình đó, những người đi trong đoàn nhờ Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Trung (người bản địa) liên hệ mượn các thành viên trong một gia đình ở gần đó làm “mẫu” để anh chị em sáng tác.
Trong quá trình thao tác, các nhiếp ảnh kịp lưu giữ được hàng chục bức ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, đảm bảo tiêu chuẩn để gửi dự cuộc thi ảnh có chủ đề “Khoảnh khắc xanh - Hành động xanh - Tương lai xanh”.
Trên đây là hai trường hợp điển hình mà anh chị em nhiếp ảnh Quảng Nam (cũ) đã thực hiện thành công, mang lại hiệu quả thiết thực. Điều này không chỉ làm cho bức ảnh thêm sinh động mà còn lợi cả đôi đường.