Thuyền buồm Đà Nẵng khẳng định vị thế
Một lần nữa, thuyền buồm Đà Nẵng khẳng định vị thế ở sân chơi quốc gia khi xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Giải đua thuyền Sailing (thuyền buồm) vô địch quốc gia năm 2025 diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.

Kết quả ấn tượng
Giải do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Thể dục, Thể thao Việt Nam, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 6 đến 10/11 trên hồ Trị An (xã Trị An, tỉnh Đồng Nai). Đây là sân chơi cấp quốc gia cuối cùng trong năm 2025 của môn thuyền buồm, thu hút sự tham dự của hơn 100 vận động viên đến từ các đơn vị, địa phương trong cả nước có phong trào thuyền buồm phát triển mạnh như: Đà Nẵng, Công an nhân dân, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Vận động viên tranh tài 10 nội dung dành cho cả nam, nữ và nam nữ phối hợp, gồm: 5 nội dung dành cho nam (Optimist, Laser 7 (ILCA 7), Laser 6 (ILCA 6), Laser 4 (ILCA 4), 470; 4 nội dung dành cho nữ (Optimist, Laser 6 (ILCA 6), Laser 4 (ILCA 4), 470) và nam nữ phối hợp (470).
Dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên (HLV) Đặng Quyết Thắng cùng sự tham dự của các vận động viên giàu kinh nghiệm, đội tuyển thuyền buồm Đà Nẵng một lần nữa xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn.
Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự vượt trội khi cùng giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc để chia nhau 2 vị trí dẫn đầu. Đà Nẵng đứng đầu nhờ hơn Thành phố Hồ Chí Minh về số Huy chương Đồng (3 so với 1). Xếp hạng Ba là Hải Phòng với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Thái Nguyên và Hà Tĩnh cùng đoạt 1 Huy chương Vàng.
Các vận động viên giành huy chương Vàng cho Đà Nẵng gồm: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh ở nội dung ILCA 6; Tạ Bá Trọng, Tống Hữu Hải Nam ở nội dung 470 đôi nam; Bùi Nguyễn Lệ Hằng, Đặng Châu Anh Thư ở nội dung 470 đôi nữ.

Hoàn thành mục tiêu dẫn đầu toàn đoàn, đội tuyển thuyền buồm Đà Nẵng đã khép lại các sân chơi cấp quốc gia trong năm 2025 với nhiều ấn tượng. Trước đó, tại Giải đua thuyền buồm vô địch trẻ quốc gia cuối tháng 9 trên sân nhà, Đà Nẵng cũng xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn với thành tích 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.
HLV Đặng Quyết Thắng cho hay, Đà Nẵng hướng đến phát triển thuyền buồm thành môn thể thao thế mạnh, nên mỗi giải đấu đều nhận được nhiều kỳ vọng. Để có thành tích tốt, các vận động viên đã nỗ lực tập luyện và quyết tâm trong thi đấu. Kết quả tại giải lần này là động lực để đội tự tin hơn ở những giải đấu tiếp theo.
Hướng đến SEA Games 33
Sau sân chơi cấp quốc gia, đội tuyển đua thuyền Việt Nam có giải đấu quan trọng là SEA Games 33 diễn ra ở Thái Lan vào tháng 12 tới. Với kinh nghiệm và thành tích tốt tại các giải đấu, 4 vận động viên của Đà Nẵng được triệu tập lên đội tuyển quốc gia dự đại hội khu vực gồm: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bùi Nguyễn Lệ Hằng, Mai Thanh Nhật, Phạm Huỳnh Thái Sơn. Ngoài ra, anh Đặng Quyết Thắng cũng được tin tưởng giao vai trò HLV trưởng đội tuyển thuyền buồm Việt Nam.

Vận động viên Bùi Nguyễn Lệ Hằng cho hay: “Năm 2025, tôi đã hoàn thành mục tiêu giành 2 huy chương Vàng ở 2 giải đấu quan trọng cấp quốc gia. SEA Games tới là kỳ đại hội thứ 2 tôi góp mặt sau năm 2023. Tính cạnh tranh ở đấu trường quốc tế rất lớn khi có sự tham dự của các đội tuyển mạnh trong khu vực, đòi hỏi tôi phải nỗ lực hết mình trong giai đoạn chuẩn bị quyết định này nhằm hướng đến kết quả tốt nhất”.
Tại SEA Games 32 ở Campuchia, thuyền buồm Việt Nam lần đầu tiên tham dự đã có cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh trong khu vực. Từ năm 2023 đến nay, các vận động viên Việt Nam có những bước tiến đáng kể về chuyên môn, hứa hẹn thi đấu tốt tại SEA Games 33. HLV Đặng Quyết Thắng cho hay, các vận động viên xuất sắc của cả nước đã được triệu tập lên đội tuyển thuyền buồm Việt Nam tập luyện từ tháng 7. Sau giải vô địch quốc gia ở tỉnh Đồng Nai, đội tập luyện tại Thành phố Hồ Chí Minh trước khi sang Thái Lan tranh tài ở SEA Games 33.
Theo ông Nguyễn Hải Đường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, thuyền buồm là môn thể thao phù hợp với thể trạng và trí tuệ của người Việt Nam.
Để nâng cao thành tích ở đấu trường quốc tế, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cùng các đơn vị, địa phương tạo điều kiện tốt cho các vận động viên trong tập luyện và thi đấu. Đội tuyển thuyền buồm Việt Nam gồm 1 HLV, 1 chuyên gia Hàn Quốc và 8 vận động viên đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh làm địa điểm tập huấn.
Nơi đây không chỉ có bãi biển thoáng, gió đều, sóng ổn định mà còn có hướng gió và điều kiện khí hậu tương đồng với Chonburi (Thái Lan) - địa điểm tổ chức các nội dung đua thuyền buồm SEA Games 33. Tại kỳ đại hội tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự 8 trong số 14 nội dung thi đấu, với mục tiêu giành huy chương.