Cơ hội và kỳ vọng
Theo ghi nhận, nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; các đối tác lâu năm và đối tác tiềm năng đến tìm hiểu đầu tư, qua đó góp phần phát triển kinh tế thành phố, tạo cơ hội thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mở rộng quy mô kinh doanh, sản xuất
Theo ghi nhận, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhu cầu về nhân lực sẽ rất lớn; đặc biệt công nhân lành nghề và kỹ sư chất lượng cao.
Ông Lee Jai Choon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty KP Aerospace Vietnam (Khu công nghệ cao Đà Nẵng) cho biết, công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công linh kiện hàng không (bộ phận cánh) của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max. Năm 2026, công ty dự kiến tăng quy mô sản xuất và nguồn nhân lực tăng gấp 2-3 lần, đòi hỏi nhân lực ngành công nghệ cao khá lớn.
Tương tự, Công ty Fujikura Automotive Việt Nam (hoạt động tại Khu công nghiệp Hòa Cầm) chuyên sản xuất dây dẫn điện (wire harness) dùng trong xe ô tô. Hiện công ty có hơn 2.000 lao động và quy mô nhân sự sẽ tăng trong thời gian tới khi công ty mở rộng sản xuất.
Đầu tháng 11, Công ty Công nghệ Marvell Việt Nam, thuộc Tập đoàn Marvell Technology Inc. (hoạt động tại Công viên phần mềm số 2) tham gia ngày hội việc làm của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng để “săn” kỹ sư, chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh thời gian tới.
Ông Phùng Minh Hiếu, Đối tác nhân tài đại học khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Marvell chia sẻ, Đà Nẵng đang có cơ chế rất tốt trong thu hút nhà đầu tư chiến lược. Không chỉ chính sách hỗ trợ thuê mặt bằng tại Công viên phần mềm số 2 mà còn miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên làm trong ngành bán dẫn, vi mạch trong vòng 5 năm, đó là ưu đãi rất tốt cho thu hút nhân tài.
Hiện văn phòng tại Đà Nẵng khoảng 60 kỹ sư được tuyển dụng từ Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, trong đó có cả những người đã từng làm việc nước ngoài quay trở lại Đà Nẵng. Trong vòng 1 - 2 năm tới, số lượng kỹ sư dự kiến sẽ tăng thêm, tham gia vào những dự án công nghệ tiên tiến và phức tạp nhất trong ngành vi mạch bán dẫn của tập đoàn.
Cuối tháng 7/2025, Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology, Tập đoàn Tập đoàn Karcher, CHLB Đức (hoạt động tại Khu công nghiệp Hậu cần Cảng Tam Hiệp) khởi công giai đoạn 2. Trước đó, doanh nghiệp đã khởi công giai đoạn 1 từ tháng 4/2023 và hoàn tất vào tháng 10 cùng năm, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng.
Giai đoạn 2 tiếp tục mở rộng quy mô, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 500 tỷ đồng, hướng đến nâng công suất lên 1,7 triệu sản phẩm/năm, với công nghệ sản xuất và tiêu chuẩn nhà xưởng đạt chuẩn châu Âu, thân thiện môi trường.
Dự án dự kiến tạo việc làm cho 300 - 500 lao động, đồng thời tạo ra chuỗi giá trị hỗ trợ cho ngành công nghiệp làm sạch tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Để chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng trong kế hoạch phát triển của tập đoàn, đơn vị đã tham gia tuyển dụng kỹ sư và sinh viên thực tập tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư
Mới đây, Công ty TNHH Yajima Engineering hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, đặc biệt là thiết kế và mô phỏng các hạng mục cơ khí cho sản phẩm mới, chủ yếu trong ngành công nghiệp ô tô cũng tìm hiểu về thị trường Đà Nẵng.
Ông Kubota, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Yajima Engineering Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, công ty có văn phòng ở Hà Nội và trong tháng 6 vừa qua, công ty đã đến Đà Nẵng tìm hiểu thị trường để mở nhà máy ở các khu công nghiệp của thành phố. Ông Kubota cho rằng, Đà Nẵng có nhiều điều kiện thu hút nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Nhật Bản.
Theo ông Stefan Winzenried, Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty JANZZ.technology (Thụy Sĩ), Đà Nẵng là một trong những thành phố năng động, có tốc độ phát triển nhanh nhất và nhiều nguồn lực. Đặc biệt, việc Đà Nẵng được chọn làm trung tâm tài chính khu vực tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ và tài chính. Ông Stefan Winzenried cho biết: “JANZZ.technology sẽ sớm có mặt tại Đà Nẵng trong chiến lược phát triển của mình tại Việt Nam”.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM) Michele D’Ercole chia sẻ, Ý đứng thứ 33 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với khoảng 150 dự án đang hoạt động. Tại Đà Nẵng, dự án quy mô lớn tiêu biểu là của Mapei Việt Nam; ngoài ra chủ yếu là các dự án vừa và nhỏ trong lĩnh vực F&B.
“Sự kiện “Italian Expo” năm 2025 được chọn tổ chức tại Đà Nẵng cũng với mục đích giới thiệu rõ hơn các cơ hội của Đà Nẵng, đồng thời kích hoạt các cuộc tiếp xúc giữa doanh nghiệp Ý và doanh nghiệp Đà Nẵng để chuyển hóa quan tâm thành dự án cụ thể trong thời gian tới”, Michele D’Ercole nói.
Diễn đàn kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam cũng vừa có buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng để tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố năng động bậc nhất miền Trung.
Ông Philipp Rösler, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đánh giá cao về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi và nguồn nhân lực chất lượng của Đà Nẵng. Tuy nhiên, sự hiện diện của doanh nghiệp Thụy Sĩ tại Việt Nam, đặc biệt ở Đà Nẵng vẫn còn hạn chế.
Để Đà Nẵng có thể trở thành “ngôi nhà thứ hai” của các nhà đầu tư Thụy Sĩ, các doanh nghiệp Thụy Sĩ cho rằng thành phố cần có giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng yếu tố an ninh, an toàn; quy trình cấp phép đầu tư minh bạch, công bằng; đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng.