Thế hệ gen Y, cú hích du lịch thể thao
ĐNO - Thế hệ gen Y (nhóm người sinh từ năm 1981 đến 1996) đang chi tiêu khá mạnh tay cho du lịch thể thao. Theo Fortune Business Insights, thị trường của ngành này hiện đạt khoảng 707 tỷ USD và dự báo tăng gần gấp ba vào năm 2032.

Xu hướng du lịch đang nổi
Theo CNBC, Vince Nguyen, doanh nhân 39 tuổi sống tại Việt Nam, chi vài trăm USD gần như mỗi tháng cho chuyến du lịch kết hợp tham gia bộ môn Pickleball. Vince chia sẻ, Pickleball ban đầu chỉ là thú vui sau khi anh bị thương trong trận bóng bầu dục Mỹ, giờ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống khi Vince chơi từ 2 - 4 tiếng mỗi ngày.
Bắt đầu chơi Pickleball cách đây 2 năm, Vince tham gia bộ môn này với mục tiêu du lịch kết hợp thể thao, thư giãn ở Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và Canada. Tháng tới, Vince sẽ đến Trung Quốc để tham dự một giải đấu Pickleball.
Theo báo cáo xu hướng năm 2026 của Hilton, khảo sát hơn 14.000 du khách trên 14 quốc gia, khoảng 67% thế hệ gen Y lên kế hoạch cho một chuyến đi đến các sự kiện liên quan đến sở thích, bao gồm thể thao, chăm sóc sức khỏe và hòa nhạc.
Chỉ riêng tại Mỹ, thế hệ gen Y có khả năng lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ để chơi môn quần vợt hơn 80% và chơi pickleball hơn 87%, theo khảo sát của công ty du lịch trực tuyến Priceline về xu hướng du lịch năm 2025.
Thị trường “gà đẻ trứng vàng”
Châu Âu dẫn đầu thị trường du lịch thể thao với giá trị định giá khoảng 248 tỷ USD vào năm 2024.
Trong khi đó, châu Á - Thái Bình Dương được đánh dấu là khu vực tăng trưởng nhanh, dự kiến đạt giá trị gần 150 tỷ USD vào năm 2025 và sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 17,85% từ năm 2025 đến năm 2032.

Doanh nhân Nirbhay Handa (35 tuổi) sống tại Singapore, thường đi du lịch nước ngoài như Thái Lan, Dubai, Abu Dhabi để chơi quần vợt. “Tôi thích như vậy vì nó giúp tôi thư giãn, làm việc tốt hơn, có tâm trạng tốt hơn. Thậm chí, nó rất có giá trị trị liệu, giúp tôi hình thành một số thói quen tốt, như từ bỏ rượu bia và thuốc lá khi dành thời gian rỗi, như cuối tuần cho thể thao”, Nirbhay Handa chia sẻ với CNBC.
Mike Goldys sống tại Florida (Mỹ), thường xuyên đi lướt sóng ở nước ngoài với mục tiêu chơi ở càng nhiều công viên lướt sóng càng tốt. Chiến lược gia truyền thông xã hội 39 tuổi này dành 140 giờ lướt sóng tại 26 thành phố ở 10 quốc gia, với ngân sách từ 6.000 - 10.000 USD mỗi chuyến tùy thuộc vào chuyến bay và chỗ ở. Mike cũng dành ngân sách cho việc chụp ảnh và quay phim để chia sẻ trên các nền tảng xã hội.
Với giá trung bình 170 USD cho một giờ lướt sóng là không hề rẻ, nhưng Goldys khẳng định, miễn là đừng để rơi vào tình trạng tài chính khó khăn sau đó.