Giáo dục - Việc làm

Phát huy tính sáng tạo qua dạy học STEM

THIÊN THU 14/01/2026 09:30

Phương pháp STEM (dạy học liên ngành kết hợp giữa các môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) tại các cấp học trên địa bàn nhằm phát huy tinh thần tự giác, tư duy sáng tạo trong học sinh đồng thời vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Học sinh Trường Mẫu giáo Hương Sen (xã Nông Sơn) hứng thú với giờ học STEM. ẢNH: THIÊN THU.

Cô giáo Nguyễn Thu Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hương Sen (xã Nông Sơn) chia sẻ, tiết học giúp trẻ áp dụng kiến thức Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học vào giải quyết một số vấn đề trong bối cảnh cụ thể, gần gũi với cuộc sống thực tế, như biết được tên gọi, hình dạng, đặc điểm, công dụng của gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt; quá trình làm ra hạt gạo và các món ăn được chế biến từ hạt gạo…

Việc này sẽ tích hợp kiến thức, kỹ năng, rèn luyện tư duy đa chiều để quan sát, phát hiện, giải quyết vấn đề và kích thích sự sáng tạo cho trẻ.

“Việc triển khai giáo dục STEM vào các hoạt động dạy học của nhà trường giúp các em cùng nhau trao đổi làm việc nhóm, lĩnh hội tri thức, hình thành các kĩ năng; đồng thời phát triển năng lực tư duy của bản thân, được trải nghiệm thực hành liên quan đến bài học”, cô Quyên nói.

Để thực hiện được các hoạt động giáo dục STEM, đòi hỏi giáo viên phải tự nghiên cứu, hỗ trợ phát triển năng lực, bồi dưỡng chuyên môn thường xuyên từ những kiến thức, phương pháp nền tảng như dạy học giải quyết vấn đề, tổ chức hoạt động khám phá khoa học.

Cô giáo ARất Quý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bến Giằng (xã Bến Giằng) cho biết: “Ở khu vực nông thôn hoặc miền núi, trẻ đi học có thể lội qua sông, suối. Vì vậy, cho trẻ sắm vai kỹ sư thiết kế cây cầu giúp người dân đi lại thuận lợi. Để khắc sâu kiến thức, giáo viên cho trẻ tìm hiểu các cây cầu trong thực tiễn; sử dụng video, hình ảnh trực quan đồng thời khơi gợi ký ức, trí nhớ của trẻ về những hiểu biết, trải nghiệm đã qua”.

Tại Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ (xã Nông Sơn), việc tích hợp đa môn thành hoạt động giáo dục STEM đã đưa vào kế hoạch giảng dạy từ nhiều năm nay.

Ví như khi dạy bài “Diện tích hình tròn” - Toán lớp 5, học sinh nhận biết vẽ được đường tròn có tâm và độ dài bán kính, đường kính cho trước và tính được chu vi hình tròn. Bên cạnh đó tích hợp liên môn Công nghệ và Mỹ thuật để vẽ phác thảo, nêu được ý tưởng thiết kế một sản phẩm công nghệ đơn giản và phân biệt được vật liệu tự nhiên, vật liệu nhân tạo, vật liệu sưu tầm, tái sử dụng ở sản phẩm thủ công.

Trải nghiệm dạy học STEM kích thích sự sáng tạo trong học sinh. ẢNH: THIÊN THU.

Theo thầy giáo Nguyễn Đình Hổ, Tổ trưởng tổ 5, Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ: “Trong hoạt động giáo dục STEM, giáo viên chỉ là người tổ chức, hướng dẫn còn học sinh là chủ thể chính. Do đó, mọi hoạt động phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, điều kiện thực tế của đơn vị và địa phương”.

Ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng hoạt động STEM dưới nhiều hình thức, bao gồm bài học STEM, hoạt động trải nghiệm STEM, sản phẩm dạy học STEM và hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Việc triển khai được lồng ghép trong nhiều môn học, hoạt động giáo dục, dự án học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt câu lạc bộ. Qua đó, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

THIÊN THU