Xây dựng Đảng

Xây dựng đội ngũ cán bộ, trọng tâm của công tác xây dựng Đảng

TS. TRẦN NGỌC NHIỀU 23/01/2026 07:29

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ tiếp tục được xác định là trọng tâm, then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công của sự nghiệp cách mạng.

Thường trực Đảng ủy xã Việt An trao các quyết định về công tác cán bộ của cấp thẩm quyền, kiện toàn nhân sự cấp ủy, chính quyền địa phương. Ảnh: P.V
Thường trực Đảng ủy xã Việt An trao các quyết định về công tác cán bộ của cấp thẩm quyền, kiện toàn nhân sự cấp ủy, chính quyền địa phương. Ảnh: P.V

Đại hội XIV không chỉ tổng kết sâu sắc chặng đường đã qua, mà còn mở ra tầm nhìn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Muốn hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh và bền vững, trước hết phải có đội ngũ cán bộ thực sự tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức, bản lĩnh và tinh thần cống hiến.

Thực tiễn hơn 96 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam, 40 năm đổi mới đất nước, Đại hội XIV khẳng định: Cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng; công tác cán bộ là khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị… phải được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả. Đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững.

Đại hội XIV tiếp tục khẳng định xây dựng đội ngũ cán bộ là trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, đồng thời nhấn mạnh đây là khâu đột phá có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trong giai đoạn phát triển mới. Cách tiếp cận này thể hiện sự nhất quán trong tư duy chiến lược của Đảng: Muốn xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện thì trước hết phải xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

1-12.jpg
Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Ảnh: NGỌC PHÚ

Xây dựng đội ngũ cán bộ không chỉ là một nội dung trong công tác xây dựng Đảng, mà là nhân tố quyết định chất lượng của toàn bộ quá trình lãnh đạo và cầm quyền của Đảng. Đặt công tác cán bộ ở vị trí trọng tâm, coi đây là khâu đột phá, chính là sự lựa chọn đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước trong giai đoạn mới theo tinh thần Đại hội XIV.

Theo tinh thần Đại hội XIV, yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ hiện nay không chỉ dừng lại ở việc “đủ” về cơ cấu, số lượng, mà quan trọng hơn là phải “mạnh” về chất lượng, thực sự tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức, bản lĩnh và tinh thần cống hiến. Cán bộ phải tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng; kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, khả năng thích ứng nhanh với những biến động phức tạp của tình hình trong nước và quốc tế. Đồng thời cán bộ phải luôn đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia - dân tộc và hạnh phúc của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Một điểm nhấn quan trọng của Đại hội XIV là yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ có tinh thần hành động mạnh mẽ, khắc phục triệt để tình trạng “sợ sai, sợ trách nhiệm”, tư duy an toàn, né tránh, đùn đẩy công việc. Trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nếu cán bộ thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán, không dám đổi mới thì sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển, thậm chí làm chậm bước tiến của đất nước. Vì vậy, xây dựng đội ngũ cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” không chỉ là yêu cầu về phẩm chất cá nhân, mà còn là đòi hỏi khách quan của sự nghiệp đổi mới và phát triển.

23-anh-vinh-co.jpg
Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng trao Cờ thi đua của Ban Tổ chức Trung ương tặng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng về thành tích xuất sắc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2025. Ảnh: NGỌC PHÚ

Đặc biệt, trong bối cảnh các thế lực thù địch gia tăng chống phá, xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng, đội ngũ cán bộ còn giữ vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ trận địa tư tưởng. Cán bộ không chỉ là người triển khai nghị quyết, chính sách, mà còn là người trực tiếp định hướng nhận thức xã hội, tạo sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong nhân dân. Mỗi cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, phải thực sự là “người gác cửa” vững vàng trên mặt trận tư tưởng, có khả năng nhận diện đúng - sai, chủ động phản bác các quan điểm sai trái, thù địch bằng lập luận sắc bén, bằng thực tiễn sinh động và uy tín cá nhân.

Đại hội XIV mở ra chặng đường phát triển mới của đất nước với khát vọng lớn và yêu cầu cao hơn về năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Trong tiến trình đó, xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, đủ tâm, đủ tầm, đủ uy tín chính là trọng tâm của công tác xây dựng Đảng. Làm tốt công tác cán bộ không chỉ bảo đảm sự lãnh đạo đúng đắn, hiệu quả của Đảng, mà còn tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu phát triển Việt Nam phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

ÔNG THÁI BÌNH, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, CHỦ TỊCH HĐND XÃ CHIÊN ĐÀN:

Cán bộ, đảng viên phải đặt mình vào vị trí của nhân dân

Theo dõi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV qua các phương tiện truyền thông, là cán bộ cơ sở, tôi rất tâm đắc với cách đặt vấn đề của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV: Mỗi đại biểu, mỗi cán bộ, đảng viên hãy tự hỏi việc mình bàn, mình quyết có lợi gì cho dân, có làm cho dân tin hơn không, có làm cho cuộc sống của nhân dân tốt đẹp hơn không, có làm cho đất nước giàu mạnh hơn không.

Ở cương vị của người đứng đầu cấp ủy xã, trực tiếp làm việc với nhân dân, tôi thấy đây là những câu hỏi rất đời thường, rất thực tế, phản ánh đúng tâm tư, mong muốn của nhân dân ở cơ sở.

Thực tiễn cho thấy, mọi chủ trương nếu dân hiểu, dân tin, dân đồng thuận thì việc khó mấy cũng làm được; ngược lại, nếu việc làm chưa mang lại lợi ích thiết thực cho dân, chưa giải thích rõ để dân hiểu, thì rất khó triển khai hiệu quả.

Vì vậy, những câu hỏi của đồng chí Tổng Bí thư chính là thước đo để cán bộ tự soi lại mình trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Cách đặt vấn đề này cũng nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu ở cơ sở, phải đặt mình vào vị trí của nhân dân, suy nghĩ từ cuộc sống, sinh kế, nguyện vọng chính đáng của dân, chứ không chỉ dừng lại ở việc làm cho “đúng quy trình, đúng văn bản”.

Ở cấp xã, chúng tôi xem đây là kim chỉ nam trong việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, với tinh thần hành động: việc gì có lợi cho dân thì kiên quyết thực hiện; việc gì nhân dân còn băn khoăn, chưa đồng tình thì tiếp tục đối thoại, giải thích; việc gì chưa rõ hiệu quả thì thận trọng, điều chỉnh cho phù hợp.

Có những việc, khi mới triển khai còn gặp ý kiến khác nhau, nhưng thông qua việc lắng nghe, tiếp thu và điều chỉnh cách làm, dần dần sẽ tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần này, đưa Nghị quyết và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để nhân dân thấy rõ, tin tưởng và đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương, vì sự phát triển của xã hội và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân.

NGUYÊN ĐOAN (ghi)

ÔNG NGUYỄN VĂN TẤN (58 NĂM TUỔI ĐẢNG, THÔN TRUNG ĐÔNG, XÃ DUY XUYÊN):

Hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích cán bộ cống hiến, đổi mới, sáng tạo

Bước vào nhiệm kỳ mới, tôi đặt niềm tin vào những chủ trương, đường lối đúng đắn, phù hợp của Đảng và kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa đất nước vững vàng phát triển đi lên trong kỷ nguyên mới.

Tôi mong muốn nhất là những chủ trương, nghị quyết của Đảng luôn hướng đến đời sống của người dân, tư tưởng “lấy dân làm gốc” phải được hiện thực hóa bằng hiệu quả cụ thể.

Cạnh đó, vấn đề an sinh xã hội, chăm lo người yếu thế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bồi đắp lý tưởng cho thế hệ trẻ và giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường là những lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu.

Tôi cho rằng công tác cán bộ vẫn phải là “then chốt của then chốt”. Tiêu chuẩn về người lãnh đạo không chỉ dừng lại ở đức và tài mà phải có tâm và có tầm.

Cái “tâm” để luôn hướng về dân và lắng nghe dân, cái “tâm” để lo cho dân, xây dựng chiến lược đưa đất nước bứt phá.

Đặc biệt, tôi kỳ vọng Đảng ta tiếp tục hoàn thiện cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và dám hành động vì lợi ích chung. Chỉ khi cán bộ yên tâm cống hiến, đất nước mới có những đột phá thực sự.

Mặt khác, xây dựng cơ chế rõ ràng về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết thực hiện kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền.

Đồng thời xử lý nghiêm minh, đồng bộ về kỷ luật của Đảng, kỷ luật hành chính và chế tài pháp luật đối với cán bộ vi phạm, kể cả đã chuyển công tác hay nghỉ hưu.

Song song đó là yêu cầu hoàn thiện cơ chế, chính sách để khuyến khích cán bộ cống hiến, đổi mới, sáng tạo, kiên quyết chống bè phái, lợi ích nhóm.

NGUYỄN SỰ - PHI THÀNH (ghi)

TS. TRẦN NGỌC NHIỀU