Novak Djokovic vào bán kết Australian Open 2026 sau hai lần thoát hiểm khó tin
Dù bị Lorenzo Musetti dẫn trước hai set và gặp vấn đề thể chất, Novak Djokovic vẫn giành vé vào bán kết Australian Open khi đối thủ bất ngờ bỏ cuộc vì chấn thương.
Novak Djokovic đã chính thức góp mặt tại bán kết Australian Open 2026, nhưng kịch bản đi tiếp của tay vợt 38 tuổi khiến cả giới mộ điệu lẫn chính anh phải ngỡ ngàng. Trong hai vòng đấu liên tiếp, huyền thoại người Serbia đều được "giải cứu" bởi chấn thương của đối thủ ngay thời điểm anh gặp khó khăn nhất về cả thế trận lẫn thể chất.
"Cửa tử" trên sân Rod Laver Arena
Trận tứ kết chiều 27/1 chứng kiến một Lorenzo Musetti thăng hoa. Tay vợt 23 tuổi người Ý trình diễn thứ tennis biến hóa với những cú cắt bóng khó chịu và khả năng điều phối nhịp độ tinh tế. Musetti hoàn toàn áp đảo để dẫn trước 6-4, 6-3 và 3-1 trong set thứ ba, đẩy hạt giống số một vào thế chân tường.
Djokovic không chỉ lép vế về mặt tỷ số mà còn bộc lộ những dấu hiệu bất ổn về sức khỏe. Những vết phồng rộp lớn ở lòng bàn chân khiến bước chạy của anh trở nên nặng nề và thiếu linh hoạt. "Lúc đó tôi đã nghĩ mình sắp về nhà. Cậu ấy chơi hay hơn tôi rất nhiều", Djokovic thừa nhận sau trận đấu về khoảng thời gian bị đối thủ lấn lướt hoàn toàn.
Nỗi đau của Lorenzo Musetti và vận may của nhà vô địch
Giữa lúc chiến thắng đã cận kề, bi kịch bất ngờ ập đến với Musetti. Một chấn thương cơ đùi phải khiến tay vợt trẻ không thể tiếp tục thi đấu và buộc phải xin bỏ cuộc. Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp, Musetti gục ngã trước Djokovic tại một giải Grand Slam theo kịch bản nghiệt ngã này, gợi nhắc lại trận đấu tại Roland Garros 2021 khi anh cũng dẫn trước hai set nhưng phải dừng bước vì chấn thương.
Kỷ lục và ranh giới mong manh
Việc góp mặt tại bán kết giúp Djokovic trở thành tay vợt lớn tuổi thứ hai trong lịch sử lọt vào top 4 Australian Open, chỉ sau huyền thoại Ken Rosewall. Tuy nhiên, thay vì sự kiêu hãnh thường thấy, tay vợt người Serbia tỏ ra khá khiêm tốn và thẳng thắn gọi đây là một chiến thắng không trọn vẹn. Anh thừa nhận bản thân đã "cực kỳ may mắn" khi Musetti mới là người xứng đáng đi tiếp dựa trên màn trình diễn trên sân.
Trước đó tại vòng 4, Djokovic cũng đã hưởng lợi khi đối thủ Jakub Mensik (CH Séc) rút lui vì lý do sức khỏe. Việc liên tục vượt qua các rào cản nhờ sự rút lui của đối thủ đang tạo nên một hành trình kỳ lạ cho Djokovic tại giải đấu năm nay. Tại bán kết diễn ra vào ngày 30/1, anh sẽ đối đầu với người thắng trong cặp đấu giữa Jannik Sinner và Ben Shelton. Đây dự báo sẽ là thử thách thực sự khi các đối thủ trẻ đang có phong độ cao và thể lực sung mãn.