Người Cơ Tu hướng về ngày hội non sông
ĐNO - Hòa chung không khí chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Đà Nẵng, trong đó có cộng đồng người Cơ Tu ở phường Hải Vân hướng về ngày hội toàn dân với nhiều kỳ vọng.

Khu vực bỏ phiếu của Tổ bầu cử số 25 thuộc Ban bầu cử số 7 (phường Hải Vân) đặt tại nhà gươl - tổ dân phố Tà Lang những ngày này rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày hội lớn.
Tại đây, các thành viên tổ bầu cử và người dân địa phương chung tay khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, trang trí, bảo đảm khu vực bầu cử thông thoáng, sạch đẹp. Các bảng niêm yết danh sách cử tri và giới thiệu thông tin các ứng viên được bố trí trực quan, tạo thuận tiện cho người dân theo dõi.
Trong không khí rộn ràng chào mừng ngày bầu cử, người dân địa phương bày tỏ hết sức phấn khởi. Hơn 600 cử tri, đa số là người đồng bào Cơ Tu tại hai tổ dân phố Tà Lang và Giàn Bí luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động, chuẩn bị cho ngày hội bầu cử.
Ông Đinh Văn Cư, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tà Lang, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 25 cho hay: "Năm 2026 là năm đặc biệt với nhiều sự kiện chính trị quan trọng sau khi sắp xếp đơn vị hành chính. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, địa phương và tổ bầu cử tích cực tuyên truyền, thông báo rộng rãi để bà con nắm rõ tinh thần của ngày bầu cử".

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tại Tổ bầu cử số 25 như: lập danh sách cử tri, trang trí khu vực bỏ phiếu, treo pano, đặt áp phích tuyên truyền... đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày bầu cử.
Cùng với thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bà con Cơ Tu bày tỏ nhiều kỳ vọng đối với những đại biểu dân cử; chờ đợi các chủ trương, chính sách mới sẽ bám sát thực tế đời sống người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn vùng cao thành phố.
Ông Đinh Văn Cư kỳ vọng: "Cử tri mong rằng sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an sinh xã hội và việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào người Cơ Tu trên địa bàn phường Hải Vân".
Bà Nguyễn Thị Thảo, người Cơ Tu ở tổ dân phố Tà Lang bày tỏ: "Chúng tôi mong các ứng viên sau khi trúng cử sẽ giúp bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và chăm lo an sinh xã hội. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ để trẻ em được học hành đầy đủ, kế thừa truyền thống người Cơ Tu".

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử tại tổ dân phố Tà Lang, Giàn Bí nói riêng và địa bàn phường Hải Vân nói chung, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường tiến hành chu đáo các bước hiệp thương, lập danh sách...
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bí thư Đoàn phường Hải Vân Phạm Trần Trúc Mai, công tác tuyên truyền ngày bầu cử được địa phương chú trọng. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền bằng infographic trang trí khắp địa bàn phường.
Đồng thời tuyên truyền trên mạng xã hội như Facebook, Zalo tạo sự lan tỏa rộng rãi. Qua đó, giúp người dân hiểu được ý nghĩa và trách nhiệm khi tham gia bầu cử; nắm rõ tiểu sử từng đại biểu ứng cử để sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
[VIDEO] - Người Cơ Tu hướng về "Ngày hội non sông":