Thế giới

Giá lương thực toàn cầu tăng nhẹ vì nắng nóng và bất ổn địa chính trị

NAM VIỆT 10/08/2026 15:10

ĐNO - Chỉ số giá lương thực toàn cầu tăng trong tháng 7 vừa qua trong bối cảnh lo ngại về thời tiết, năng lượng và địa chính trị làm sụt giảm sản lượng. Giá đường, ngũ cốc và dầu thực vật quốc tế tăng đã bù đắp cho sự sụt giảm của giá thịt và các sản phẩm từ sữa.

f1.jpg
Thu hoạch hoa màu tại cánh đồng châu Âu. Ảnh: Gettyimage

Theo công bố của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vào cuối tuần qua, chỉ số giá ngũ cốc của FAO tăng 3,4% so với tháng 6/2026, đảo ngược xu hướng giảm trong tháng 5 trước đó, và đạt mức cao hơn 6,9% so với tháng 7/2025.

Giá lúa mì toàn cầu tăng mạnh 5,8% trong bối cảnh rủi ro gia tăng về sự gián đoạn liên tục đối với dòng chảy xuất khẩu qua Biển Đen và tác động có thể xảy ra của các đợt nắng nóng gần đây đối với năng suất cây trồng ở một số quốc gia sản xuất chính.

Giá ngô thế giới tăng 3,6%, chủ yếu do nắng nóng cực đoan gây khô hạn nghiêm trọng ở một số khu vực của Mỹ và hiệu ứng lan tỏa từ thị trường năng lượng tăng giá khi căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy vậy, chỉ số giá gạo tổng hợp của FAO nhìn chung ổn định trong tháng 7/2026.

Bên cạnh đó, chỉ số giá dầu thực vật tăng 2% so với tháng 6/2026, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2022. Giá dầu cọ quốc tế tăng, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ từ ngành sản xuất nhiên liệu sinh học của Indonesia và giá dầu thô tăng cao.

Trong khi đó, giá dầu đậu nành thế giới cũng tăng do nhu cầu nguyên liệu đầu vào mạnh mẽ liên tục ở thị trường Mỹ và nhu cầu nhập khẩu toàn cầu mạnh hơn khi cạnh tranh về giá cao hơn. Giá dầu hướng dương và dầu hạt cải toàn cầu giảm.

f2.jpg
Giá lương thực tăng khiến chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng trở nên đắt đỏ hơn. Ảnh: Gettyimage

Đáng chú ý, chỉ số giá thịt của FAO vào tháng 7/2026 giảm 2,8% so với mức cao kỷ lục trong tháng 6 vừa qua, ghi nhận mức giảm hằng tháng đầu tiên trong năm nay. Giá gia cầm quốc tế giảm chủ yếu do giá chào bán thấp hơn ở Brazil khi nguồn cung xuất khẩu dồi dào, trong khi giá thịt lợn giảm do nguồn cung dồi dào ở thị trường châu Âu cũng như nhu cầu toàn cầu yếu.

Giá thịt bò thế giới cũng giảm nhẹ, phản ánh nhu cầu nhập khẩu yếu hơn từ châu Á, trong khi giá thịt cừu tăng lên mức cao kỷ lục mới, được hỗ trợ bởi nguồn cung xuất khẩu khan hiếm liên tục ở châu Đại Dương...

Tuy vậy, chỉ số giá đường của FAO tăng 5,6% trong tháng 7/2026 so với tháng giảm trước đó, chủ yếu do lo ngại về tác động tiềm tàng của thời tiết nóng, khô kéo dài đối với năng suất cây trồng ở châu Âu và điều kiện thời tiết liên quan đến hiện tượng El Nino đối với triển vọng sản xuất tại các quốc gia sản xuất chính ở châu Á.

Chỉ số giá lương thực của FAO theo dõi sự thay đổi hằng tháng về giá quốc tế của một rổ hàng hóa lương thực được giao dịch toàn cầu, đạt trung bình 131,1 điểm trong tháng 7/2026, tăng 0,6% so với tháng 6 và cao hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

NAM VIỆT