Cẩm nang hướng dẫn lái xe qua đường ngập

.

Ngày 1-10, Sở Giao thông vận tải cho biết vừa ban hành cẩm nang hướng dẫn lái xe xử lý tình huống khi đi vào tuyến đường bị ngập.

Theo hướng dẫn, việc đầu tiên bảo đảm an toàn trước khi tiếp tục hành trình cần chắc chắn rằng độ sâu ngập nước không vượt qua tâm bánh (trục bánh xe). Việc xác định mực nước an toàn cho xe để đi vào đường ngập nước dựa vào các xe đang chạy phía trước hoặc ở hướng ngược chiều.

Đồng thời, khi quyết định đi qua đường ngập lái xe nên đi số thấp, tắt tất cả các phụ tải như: điều hòa, hệ thống giải trí... để tăng khả năng vận hành của động cơ.

Với xe số tự động, người lái nên chuyển chế độ S, giữ ga đều và ở tốc độ thấp. Vì khi đi đường đông, ngập nước, việc tăng ga đột ngột và phanh lại khiến nước có thể tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây hiện tượng thủy kích. Đặc biệt lưu ý không dừng lại trong vùng ngập.

Nếu bắt buộc phải dừng lại thì về số N, kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

Ngoài ra, lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp (tùy thuộc vào loại hộp số), giữ tốc độ ổn định, giữ chân ga (động cơ đang giảm tốc có thể hút nước vào trong thông qua ống xả và làm hư hại bộ chuyển đổi xúc tác khí thải).

Trong trường hợp xe bị chết máy trong vùng ngập nước thì tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên hoặc nặng hơn sẽ gãy tay biên và làm vỡ lốc máy.

 Tắt chìa khóa công tắc máy để ngắt nguồn chính cung cấp đến các phụ tải điện và hộp điều khiển để tránh không cho các thiết bị điện bị hư hỏng do bị chạm chập.

Cùng với đó, dùng dụng cụ tháo cọc âm ắc quy để bảo vệ các hệ thống điện trên xe.

Cẩm nang cũng lưu ý, không được mở cửa xe khi nước đã ngập cao hơn mép dưới của cửa. Vì khi mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong xe làm hư hỏng các hộp điều khiển. Tài xế có thể ra khỏi xe qua cửa sổ và gọi ngay cho cứu hộ.

THÀNH LÂN

;
;
.
.
.
.
.