Xe chở đá làm hư đường ĐH2?

.

Thời gian qua, người dân trên địa bàn huyện Hòa Vang bức xúc khi tuyến đường ĐH2 đoạn qua xã Hòa Sơn mới đưa vào sử dụng hơn một năm đã xuất hiện nhiều chỗ bị rạn nứt, chi chít ổ gà.

Tuyến đường ĐH2 đoạn qua xã Hòa Sơn xuống cấp, xuất hiện nhiều “ổ gà” do xe chở đá gây ra. Ảnh: TRỌNG HÙNG
Tuyến đường ĐH2 đoạn qua xã Hòa Sơn xuống cấp, xuất hiện nhiều “ổ gà” do xe chở đá gây ra. Ảnh: TRỌNG HÙNG

Có mặt trên tuyến đường ĐH2 đoạn qua địa bàn xã Hòa Sơn, chúng tôi chứng kiến mỗi ngày tuyến đường này phải gánh cả trăm lượt xe ben các loại. Qua ghi nhận cho thấy, tuyến đường đoạn qua địa bàn xã Hòa Sơn chỉ 4km nhưng gần như không còn đoạn nào giữ được nguyên trạng. Chỗ nhẹ thì lớp bê tông rỗ như tổ ong,  nặng thì bong tróc, trơ ra đá cuội lởm chởm, ổ gà to.

Anh Nguyễn Tấn Bi (thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn) cho biết, từ khi tuyến đường ĐH2 đưa vào sử dụng, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben lớn nhỏ chở đất, đá qua tuyến đường, gây bụi mù mịt. Điều đáng lo ngại là đường mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiều hư hỏng. “Sau khi người dân phản ánh tình trạng xuống cấp của tuyến đường ĐH2, mới đây đơn vị thi công đã cho vá lại hơn chục vị trí mặt đường. Thế nhưng, chỉ sau thời gian ngắn xe chở đá lại cày xới lên”, anh Bi cho hay.

Qua tìm hiểu được biết, các xe ben chở đất, đá lưu thông nườm nượp trên tuyến ĐH2 chủ yếu xuất phát từ mỏ đá Hố Mùn 2 của Công ty TNHH XD & TM Huy Cường Thịnh. Ông Lê Văn Quốc (thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn) cho biết: “Từ khi mỏ đá Hồ Mùn 2 đi vào hoạt động, người dân luôn luôn bất an vì xe tải chở đá chạy cả ngày lẫn đêm.

Có mặt tại mỏ đá Hố Mùn 2, phóng viên ghi nhận khung cảnh xe ben ra vào mỏ đá nhộn nhịp. Chưa đầy 1 giờ, có hàng chục lượt xe ben từ mỏ đá đổ ra đường ĐH2 xuôi về các điểm tập kết.

Theo quan sát, từ tuyến ĐH2 vào khu vực mỏ đá Hố Mùn 2 khoảng 1km. Tuyến đường này là đường dân sinh dẫn vào địa bàn thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn. Trước đây, chủ mỏ đá là Công ty TNHH XD&TM Huy Cường Thịnh đã tự ý san lấp để mở rộng đường dẫn vào mỏ đá Hố Mùn 2, phục vụ vận chuyển đất, đá ra ngoài. Cũng từ khi có đường công vụ này, đoàn xe trọng tải lớn rầm rập trên đường ĐH2 khiến người dân mất ăn mất ngủ vì bụi, lo ngại xảy ra tai nạn.

Về vấn đề này, ông Hồ Văn Y, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho rằng, việc doanh nghiệp tự ý mở đường công vụ vào mỏ đá xảy ra từ năm 2019. Lúc đó, chính quyền xã kiểm tra phát hiện Công ty TNHH XD&TM Huy Cường Thịnh tự ý thỏa thuận với các hộ dân và san ủi, mở đường vào mỏ đá.

 Nhưng do thời điểm đó không đủ thẩm quyền xử phạt nên UBND xã đã lập biên bản đình chỉ san lấp đất mở đường và báo cáo lên UBND huyện Hòa Vang về vụ việc. Dù vậy, Công ty TNHH XD&TM Huy Cường Thịnh vẫn tiếp tục mở đường.

Liên quan đến tình trạng xuống cấp của tuyến đường ĐH2, ông Y cho biết xã đã yêu cầu chủ mỏ đá Hồ Mùn 2 bố trí lịch trình vận chuyển và tổ chức tưới nước, quét đường để bảo đảm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, xã cũng đề nghị chủ mỏ có cam kết với Sở Giao thông vận tải về việc khắc phục sự cố khi đường ĐH2 bị hư hỏng.

Còn theo ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố (chủ đầu tư dự án ĐH2), dự án nâng cấp và mở rộng đường ĐH2 nối xã Hòa Nhơn và Hòa Sơn của huyện Hòa Vang, có tổng chiều dài gần 9km với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, khởi công từ ngày 16-10-2018, dự án chính thức được thông xe tháng 6-2022.

Trước sự phản ánh của người dân về tình trạng hư hỏng ở một số vị trí của tuyến đường, đơn vị đã chỉ đạo Công ty CP Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 dùng bê-tông nhựa lu lèn, vá lại những ổ gà, hư hỏng trên mặt đường ĐH2 đoạn qua xã Hòa Sơn.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài cần sự vào cuộc quyết hơn nữa của lượng Công an, Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện chở đất, đá và các chủ mỏ vi phạm.

 TRỌNG HÙNG

;
;
.
.
.
.
.