Niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn

.

Đại bộ phận người lao động (NLĐ) luôn an tâm, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các giải pháp ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Văn Đại (bên trái) trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết  Quý Mão năm 2023.  Ảnh: TRÀ VÂN
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Văn Đại (bên trái) trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Quý Mão năm 2023. Ảnh: TRÀ VÂN

Nhiều khó khăn, thách thức

Ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố cho biết, năm 2023, tình hình công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn chung toàn cầu do các hệ lụy và tác động tiêu cực từ Covid-19. Ở trong nước cũng như trên địa bàn thành phố, giá nguyên liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng cao, biến động khó lường, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước sụt giảm do người dân siết chặt chi tiêu, chuỗi giá trị bị đứt gãy, số lượng đơn hàng mới tiếp tục giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các sở, ban, ngành và Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; đặc biệt là sự nỗ lực hết mình của các cấp Công đoàn đã tích cực nghiên cứu, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở và kịp thời tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

“Đại bộ phận người lao động vẫn luôn an tâm, tin tưởng tổ chức Công đoàn và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các giải pháp ổn định, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn của thành phố. Đặc biệt là việc triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tập trung giải ngân đầu tư công, cùng các chính sách an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, ông Lê Văn Đại nói.

Quan hệ lao động ổn định

Theo ông Đại, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện việc giám sát, theo dõi, nắm bắt tình hình trả lương, thưởng, các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP và Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp chính quyền chuyên môn cùng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động năm 2023 theo đúng quy định của Chính phủ. Đến nay đã có 510/510 cơ quan hành chính có tổ chức Công đoàn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. 9/9 doanh nghiệp Nhà nước tổ chức hội nghị người lao động, đạt 100% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và 788 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đã tổ chức hội nghị người lao động, đạt 75,8% chỉ tiêu giao.

Công tác thương lượng, đối thoại, ký kết thỏa ước lao động tập thể tiếp tục được các cấp Công đoàn quan tâm. Nhiều quyền lợi cốt lõi của người lao động được Công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào thỏa ước như: thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chính sách lao động nữ... Tổng số đơn vị ký mới thỏa ước là 48, đạt 96% chỉ tiêu giao, nâng tỷ lệ đơn vị, doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể lên 87%. Có 795/760 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ và đột xuất, đạt 104,6% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; có 73/60 đơn vị đề xuất, thương lượng bữa ăn ca bằng và cao hơn 20.000 đồng, đạt 121,7% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; có 975 đơn vị đã xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở; trực tiếp và phối hợp tham gia 63 cuộc giám sát theo Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị.

Trong năm, LĐLĐ thành phố phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023 với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ở các cấp Công đoàn. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố phối hợp tổ chức rất thành công hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động thành phố nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri. Tại hội nghị, có 15 nhóm ý kiến tập trung vào những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà ở… cho công nhân và người lao động.

Dịp này, LĐLĐ thành phố trao 120 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng; đồng thời, tổ chức đoàn đến thăm, tặng 100 suất quà cho công nhân lao động tại Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn quận Liên Chiểu với tổng kinh phí 130 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực của LĐLĐ thành phố nhằm tạo diễn đàn để công nhân lao động trực tiếp trao đổi, phản ánh thẳng thắn các trăn trở, tâm tư về những vấn đề quan tâm. Qua đó, đóng góp ý kiến xây dựng các dự án, chương trình mục tiêu của thành phố trong thời gian đến.

TRÀ VÂN

;
;
.
.
.
.
.