Đà Nẵng triển khai sớm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

.

Chiều 2-7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị chuyên đề phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Hội nghị được truyền hình trực tiếp đến điểm cầu các quận, huyện.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh lưu ý, theo nhận định, dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, mùa mưa bão năm 2024 sẽ diễn biến phức tạp; đặc biệt nguy cơ lũ, lụt lớn năm 1964 có khả năng quay trở lại. Vì vậy, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được thành phố triển khai sớm, chủ động và huy động sự tham gia của hệ thống chính trị, nhân dân để bảo vệ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản và sức khỏe của nhân dân. Bên cạnh đó, thời gian qua, tình hình cháy, nổ trong các khu dân cư ở một số địa phương trong nước gây nhiều thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân và tình trạng học sinh bị đuối nước trong mùa hè... công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn càng phải triển khai sớm, chủ động.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương hoàn thiện phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2024 để trình UBND thành phố phê duyệt và triển khai, thực hiện. Các cơ quan, đơn vị cũng chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai; đồng thời, Chủ tịch UBND các quận, huyện là tổng chỉ huy công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn quận, huyện; Chủ tịch UBND các phường, xã cũng là tổng chỉ huy trên địa bàn phường xã. Cùng với đó, bám sát vào các phương án, chỉ đạo của cấp trên và rút kinh nghiệm từ những đợt thiên tai trước đây để chủ động triển khai. Các đơn vị, địa phương khẩn trương nạo vét cống, rãnh, khơi thông hệ thống thoát nước, hoàn thành trước ngày 31-8-2024, riêng các cửa thu nước mưa phải được khơi thông thường xuyên; công tác cắt tỉa cây xanh phải được thực hiện theo đúng quy định... Sở Xây dựng kiểm tra việc nạo vét, khơi thông thoát nước ở một số hồ ở trong sân bay Đà Nẵng và các hồ điều tiết trong nội thành; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các hồ, đập và công tác vận hành bảo đảm an toàn. Các ban quản lý dự án kiểm tra các công trình và cắm biển, có biện pháp cảnh báo, nhất là trong thời điểm mưa để hạn chế thấp nhất tai nạn. Sở Giao thông vận tải kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá và có biện pháp bảo đảm an toàn. Các đơn vị, địa phương, lực lượng... chủ động, tăng cường phối hợp ứng phó với các tình huống thiên tai. Sở Du lịch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và yêu cầu Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, lực lượng cứu hộ biển thường xuyên giám sát, hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước. UBND các quận, huyện, chủ đầu tư các công trình, dự án... tăng cường kiểm tra, cảnh báo đuối nước.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư, nhà trọ, bệnh viện, chợ... và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Các đơn vị, địa phương tập trung các nguồn lực để triển khai công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU)... 

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Tấn Hà cho rằng, năm nay, công tác cắt tỉa cây xanh được triển khai sớm hơn, từ ngày 1-8 sẽ bắt đầu triển khai và kết thúc ngày 31-10; hướng cắt tỉa cây xanh là từ khu vực thưa thớt dân cư di chuyển dần vào trung tâm thành phố. Hiện Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã có bản đồ nạo vét cống thoát nước, nên các địa phương cần nạo vét theo bản đồ này để bảo đảm thoát nước đồng bộ; bố trí kinh phí tuần tra, kiểm tra hệ thống thoát nước và vận động nhân dân tham gia khơi thông thoát nước, giữ gìn cửa thu nước mưa...

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Duy Anh đề nghị thành phố sớm xử lý sạt lở ở đường vành đai phía tây đoạn qua thôn Hòa Thọ; sạt lở mái taluy dương ở đèo La Ngà; giải quyết ngập lụt cục bộ ở khu vực sông Túy Loan và khu vực đường ĐH2, khu vực thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn; lập bản đồ ngập lụt, lũ ở huyện Hòa Vang; trang bị phương tiện chuyên chở xuồng, thuyền cứu nạn, đầu tư một số thiết bị bay không người lái để phục vụ phòng, chống cháy rừng và giám sát ngập lũ, lụt.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.