Ngày 15-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng chủ trì lễ phát động Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2017 với chủ đề “Sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu và phòng chống ngộ độc rượu”.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản, hiện thành phố đã quy hoạch 5 vùng chuyên canh rau an toàn. Bước đầu, nguồn rau, củ, quả và thủy sản ngoại tỉnh nhập vào thành phố đã được khai báo xuất xứ; công tác thanh, kiểm tra luôn được chú trọng và triển khai mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân chưa nhận thức được trách nhiệm trong việc bảo đảm ATVSTP cho người tiêu dùng. Trong năm 2016, ngành đã phát hiện 175 trường hợp vi phạm về ATVSTP.
Trong khi đó, theo Sở Công thương, trên địa bàn thành phố hiện có 2 doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp được cấp phép và 300 hộ sản xuất nhỏ lẻ; trong đó, chỉ có 3 cơ sở được cấp phép sản xuất rượu thủ công truyền thống. Sở Công thương quản lý, cấp giấy phép kinh doanh và buôn bán rượu cho 24 doanh nghiệp, 428 tổ chức, cá nhân được UBND quận, huyện quản lý cấp phép. Trước thực trạng sử dụng cồn methanol, cồn công nghiệp vào sản xuất rượu, thời gian qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất rượu trên địa bàn.
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, trong năm 2017, thành phố quyết liệt thực hiện chủ trương chống thực phẩm bẩn, bảo đảm ATVSTP trên địa bàn. Lãnh đạo thành phố đề nghị các ban, ngành liên quan tích cực làm tốt công tác tuyên truyền để các hộ kinh doanh hiểu và chấp hành tốt yêu cầu về ATVSTP; kiểm tra, kiểm soát các điểm giết mổ, các nguồn thực phẩm đặc biệt là thực phẩm tươi sống và rượu trên địa bàn.
PHAN CHUNG