• Hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân
  ĐNO - Sáng 16-9, Trung tâm Bác sĩ Gia Đình Cẩm Lệ trực thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Gia Đình chính thức đi vào hoạt động. Đến dự có Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Nguyễn Quang Vinh.
  .
  .
 • Bệnh đau mắt đỏ dễ gây thành dịch, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng, chống
  Ngày 15-9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh...
  .
  .
 • Bệnh viện mắt Sài Gòn Sông Hàn ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng
  Ngày 19-9-2023, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Sông Hàn và Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi ký kết hợp tác trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe mắt cho người dân miền Trung - Tây Nguyên giai đoạn 2023 - 2025.
  .
  .
 • Kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết Trung thu
  Đến hẹn lại lên, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, thực phẩm đóng gói lại gia tăng vào dịp Tết Trung thu. Việc xuất hiện nhiều sản phẩm, kể cả chính hãng lẫn thủ công, thời vụ đặt ra thách thức lớn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát, xử lý các tổ chức, cá nhân, nhãn hàng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Theo khuyến cáo, thị trường bùng nổ mang tính thời vụ nên người tiêu dùng cần cẩn trọng, kỹ lưỡng trong lựa chọn, bảo quản các sản phẩm bánh kẹo dịp Tết Trung thu.
  .
  .
 • Gia tăng bệnh đau mắt đỏ
  Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước ghi nhận tình trạng người mắc bệnh viêm kết mạc (còn gọi là đau mắt đỏ) gia tăng, trong đó, trẻ em chiếm số lượng lớn. Tại Đà Nẵng, số ca bị đau mắt đỏ có dấu hiệu gia tăng từ đầu tháng 9 và đột biến trong 3 ngày qua khi ghi nhận tại cơ sở y tế. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát dịch đau mắt đỏ, đồng thời khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng, tránh.
  .
  .
 • Phòng bệnh tay chân miệng đầu năm học mới
  Tay chân miệng là một trong những bệnh có thể gia tăng nhanh do tốc độ lây lan trong môi trường thuận lợi. Tại Đà Nẵng, mặc dù số ca mắc hằng tuần được ghi nhận có giảm nhưng ngành y tế vẫn khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, gia đình chủ động, tuân thủ các biện pháp phòng, chống bệnh này, đặc biệt là trước thềm năm học mới.
  .
  .
 • Hướng tới xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu
  Trong những năm qua, ngành y tế thành phố không ngừng xây dựng, đổi mới theo hướng đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu với nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến được triển khai, áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu, chiến lược chuyển đổi số theo lộ trình do Chính phủ, UBND thành phố đề ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để ngành y tế hoàn thiện, nâng cao chất lượng trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng đến xây dựng một trung tâm y tế chuyên sâu trong khu vực.
  .
  .
 • Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam
  * Hơn mười năm trở lại đây, Hội Đông y Việt Nam có chủ trương tổ chức kỷ niệm ngày thành lập hội vào ngày 22-8-1946. Trong khi vài thập niên trước, hội vẫn lấy ngày 10-12-1957 làm ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam. Vậy, trong hai cột mốc cách nhau đến 11 năm đó, đâu là ngày phù hợp với lịch sử Hội Đông y Việt Nam? (Nguyễn Mai, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
  .
  .
 • Gỡ khó công trình y tế trọng điểm
  Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc, Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng là hai trong số nhiều công trình y tế trọng điểm đang được tập trung đầu tư, xây dựng. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phù hợp tình hình thực tế, hiện các đơn vị liên quan đang gấp rút triển khai các nhiệm vụ, nỗ lực đưa công trình hoàn thành đúng kế hoạch.
  .
  .
 • Bài 2: Chấn chỉnh hoạt động "chui", không phép
  ĐNO - Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn, xử lý các cơ sở thẩm mỹ không phép, kém chất lượng. Tuy nhiên, với hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, các cơ sở thẩm mỹ "chui" vẫn tiếp tục tồn tại gây nhiều hậu quả khôn lường cho người dân. Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt hơn để bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân.
  .
  .
 • Hiểm họa từ các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng
  ĐNO - Không chỉ dừng lại ở hoạt động trái phép, các cơ sở thẩm mỹ "chui" còn cung cấp nguyên - vật liệu thẩm mỹ không rõ nguồn gốc và thực hiện các dịch vụ xâm lấn gây ra nhiều hiểm họa khôn lường cho sức khỏe và tính mạng người dân. Để chấn chỉnh và siết chặt quản lý các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, phóng viên Báo Đà Nẵng xâm nhập thực tế và điều tra về vấn đề này.
  .
  .
 • Phản hồi loạt bài 'Tiềm ẩn rủi ro từ các cơ sở làm đẹp trái phép': Lợi bất cập hại
  Sau khi đăng tải loạt bài "Tiềm ẩn rủi ro từ các cơ sở làm đẹp trái phép", Báo Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận các ý kiến của người trong cuộc, người dân và cơ quan y tế. Việc các cơ sở làm đẹp hoạt động trái phép mang đến rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh và đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân.
  .
  .
 • Tiềm ẩn rủi ro từ cơ sở làm đẹp trái phép - Bài cuối: Khó khăn, bất cập trong quản lý
  Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hiện nay chịu sự quản lý của liên ngành, trong đó ngành y tế đóng vai trò chủ lực, trực tiếp quản lý về mặt chuyên môn, thẩm định các điều kiện khi hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế, các chính sách về quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực này còn nhiều kẽ hở, thiếu thống nhất của các đơn vị liên quan. Điều này khiến các cơ sở làm đẹp trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với khách hàng.
  .
  .
 • Tiềm ẩn rủi ro từ cơ sở làm đẹp trái phép
  Mặc dù cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng vẫn xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở làm đẹp trái phép. Thực tế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.
  .
  .
 • Tăng cường chiến dịch điều chỉnh mức sinh
  Thời gian qua, chiến dịch truyền thông điều chỉnh mức sinh trên địa bàn quận Liên Chiểu là một trong những hoạt động quan trọng của công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, giúp người dân nâng cao nhận thức, duy trì vững chắc mức sinh và đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.
  .
  .
 • Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
  So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Liên Chiểu giảm 80%, song ngành y tế quận cho biết, không vì thế mà chủ quan, trái lại đơn vị đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động người dân cùng phối hợp thực hiện, góp phần bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, nhất là thời điểm trước mùa mưa 2023.
  .
  .
 • Duy trì, nhân rộng chợ an toàn thực phẩm
  Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQLATTP) thành phố phối hợp các địa phương nhân rộng và duy trì mô hình chợ bảo đảm ATTP. Đây là mô hình làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt các chợ truyền thống, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và đặc biệt là hạn chế phát sinh lây lan dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
  .
  .
 • Chấn chỉnh hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn
  UBND quận Thanh Khê vừa tổ chức hội nghị quán triệt các quy định điều kiện hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận, với sự tham gia của tất cả các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tư nhân trên địa bàn.
  .
  .
 • Bộ Y tế quy định rõ tỷ lệ số giường dịch vụ trong các bệnh viện công
  Trong công tác chuyên môn, Thông tư 13 cũng nêu rõ các chuyên gia, thầy thuốc giỏi của đơn vị dành một tỷ lệ thời gian tối thiểu 70% để khám chữa bệnh cho người bệnh bảo hiểm y tế.
  .
  .
 • Phân bổ 185.000 liều vaccine '5 trong 1' cho 49 tỉnh, thành phố
  185.000 liều vaccine 5 trong 1 này do Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc viện trợ Việt Nam để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.
  .
  .
 • Cần bổ sung, hoàn thiện các gói đấu thầu mua sắm thuốc
  Sau khi Chính phủ, Bộ Y tế ban hành các nghị quyết, thông tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư, các đơn vị, cơ sở y tế đã giải quyết được phần nào tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, đây là giai đoạn chuyển giao trong việc áp dụng các quy định mới nên công tác mua sắm, đấu thầu không thể có kết quả trong thời gian sớm nhất, mà cần tuân thủ các quy trình, quy định của pháp luật.
  .
  .
 • Cảnh giác với 'ma trận' thực phẩm chức năng, bài thuốc trên mạng
  Thị trường thực phẩm chức năng đang bát nháo khi bị trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. Người tiêu dùng như lạc trong "ma trận".
  .
  .
 • Thực hiện chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế
  Nghị quyết số 96/2022/NQ-HĐND ngày 15-12-2022 của HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ cán bộ y tế tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập thuộc thành phố Đà Nẵng là nguồn hỗ trợ, động viên kịp thời đối với đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt sau thời gian dài tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tính đến thời điểm này, việc thực hiện chính sách hỗ trợ vẫn đang được triển khai, trên cơ sở cập nhật, bổ sung danh sách đối tượng được hỗ trợ từ các cơ sở y tế trực thuộc.
  .
  .
 • Số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu tăng 80% do biến thể phụ mới
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho biết trong tháng 7 vừa qua, số ca mắc Covid-19 mới trên toàn thế giới đã tăng tới 80%.
  .
  .
 • Bảo đảm đãi ngộ xứng đáng và cải cách tiền lương đối với cán bộ y tế
  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét các chế độ tiền lương, phụ cấp, đãi ngộ thỏa đáng, phù hợp đối với cán bộ, công chức, viên chức y tế, nhân viên y tế theo đúng tinh thần Nghị quyết số 99/2023/QH15 của Quốc hội.
  .
  .
 • 5 dịch bệnh nguy hiểm từ thế kỷ 19 quay trở lại ở phương Tây
  Bệnh phong xuất hiện ở Florida, mối đe dọa hàng chục nghìn ca mắc bệnh sởi ở London và bệnh giang mai gia tăng từ 50% trở lên ở Ireland và Bồ Đào Nha.
  .
  .
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế
  Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là chủ trương được Chính phủ, Bộ Y tế hiện thực hóa bằng các đề án, nghị định, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, mang lại sự hài lòng, hiệu quả cho cả người dân lẫn nhân viên y tế. Những năm qua, ngành y tế thành phố đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số với các mục tiêu cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng lộ trình triển khai đề án chuyển đổi số trên địa bàn.
  .
  .
 • Xây dựng chính sách toàn diện để triển khai Luật Khám bệnh, Chữa bệnh
  Phó Thủ tướng nêu rõ Bộ Y tế có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cơ sở y tế, chuyên gia… để xây dựng các chính sách toàn diện, triển khai hiệu quả Luật Khám bệnh, Chữa bệnh.
  .
  .
 • Kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh nhân viên Trung tâm Pháp y Đà Nẵng ngăn cản xe chở tử thi
  ĐNO - Ngày 9-8, Sở Y tế thông tin liên quan đến việc người dân phản ánh nhân viên Trung tâm Pháp y Đà Nẵng ngăn cản xe cứu thương vào chở thi thể, cũng như việc nhân viên trung tâm này thu tiền của người nhà.
  .
  .
 • Triển khai bệnh viện vệ tinh: Giảm tải tuyến trên, nâng cao năng lực y tế tuyến dưới
  Các cơ sở y tế hạng 1 như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vừa triển khai đồng loạt các đề án bệnh viện vệ tinh, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Đây là hoạt động mở đầu cho giai đoạn 2 của Đề án Bệnh viện vệ tinh do UBND thành phố phê duyệt, với mục tiêu hướng đến tầm nhìn năm 2025, các cơ sở y tế tuyến quận, huyện sẽ được cải thiện, nâng cao năng lực chuyên môn, giúp giảm tải tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
  .
  .
 • Phòng tránh tai nạn, thương tích ở trẻ
  Mùa hè là thời điểm nhiều trẻ em nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong do các sự cố, tai nạn gây ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố, trong đó xuất phát từ môi trường sống cũng như bất cẩn của trẻ em, sự giám sát của người lớn. Để hạn chế rủi ro, giảm thiểu các tai nạn ngoài ý muốn, cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ và đặc biệt là chủ động, chung tay từ người lớn, gia đình và xã hội.
  .
  .
 • Phát hiện nhân tố có thể giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường
  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện một mục tiêu mới cho thuốc tiềm năng nhằm cải thiện hiệu quả của việc điều trị bệnh đái tháo đường.
  .
  .
 • Đề phòng đột quỵ ở người lớn tuổi
  Đột quỵ là biểu hiện của bệnh lý nhồi máu não cấp do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc giảm lưu lượng máu não. Đây là bệnh đang trở nên phổ biến và trẻ hóa theo độ tuổi. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh này cần có sự can thiệp y tế nhanh nhất để tái lưu thông lại dòng máu bị hẹp, tắc trong não, tránh để lại hậu quả, di chứng về sau.
  .
  .
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giám định y khoa
  Trong 2 ngày 28 và 29-7, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết công tác giám định y khoa 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; tập huấn về quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ về giám định y khoa.
  .
  .
 • Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cán bộ
  Ngày 29-7, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố tổ chức hội nghị tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 250 cán bộ Trung ương, thành phố Đà Nẵng và cán bộ các địa phương khác đã nghỉ hưu hiện cư trú trên địa bàn thành phố.
  .
  .
.
.
.
.
.