ĐNĐT - Tối 31-7, Sở Y tế thành phố có báo cáo nhanh gửi UBND thành phố về việc 45 du khách phải nhập viện điều trị vào rạng sáng ngày 30-7 do ngộ độc thực phẩm.
Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, du khách ngộ độc khi ăn tối tại nhà hàng N&M (Lô 139-141, đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu).
Theo đó, vào khoảng 19 giờ 30 tối 29-7, đoàn du khách Lào đến dùng bữa tối tại nhà hàng này. Thực đơn gồm các món salad cá, nghêu hấp sả, mực cơm hấp, heo giòn da, trứng rang, ghẹ hấp, tôm sú cháy tỏi, rau xào, cá chiên mắm Thái, canh riêu cua và cơm trắng. Từ 3 giờ 30 đến 4 giờ 30 rạng sáng ngày 30-7, lần lượt 45 du khách đều nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi cầu lỏng, nôn mửa.
“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra toàn diện nhà hàng N&M. Bước đầu kiểm tra cho thấy cơ sở này đã có hành vi kinh doanh mất an toàn gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã mời chủ nhà hàng lên làm việc, đồng thời sắp tới sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, dự kiến khoảng 25 triệu đồng”, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết.
Trước đó, rạng sáng 30-7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 45 bệnh nhân là du khách Lào nhập viện với các triệu chứng như đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi cầu lỏng, nôn mửa.
Kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp ngộ độc thức ăn. Sau khi dùng thuốc điều trị ngộ độc và truyền dịch, đến sáng 31-7, những du khách cuối cùng đã được xuất viện.
PHAN CHUNG