Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu tác dụng của thịt đối với cơ thể. Một số thấy rằng thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể gây hại, trong khi những nghiên cứu khác lại quảng bá lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt.
Một đầu bếp Pakistan đang chuẩn bị món thịt nướng tại nhà hàng Charsi (Hashish) Tikka ở Namak Mandi, Peshawar |
Nhiều người và thậm chí các chuyên gia y tế đã bối rối bởi hàng chục phát hiện mâu thuẫn nhau. Công chúng gần đây đã đặt ra câu hỏi về tác động thực sự của thịt đỏ sau hai nghiên cứu cho thấy cả tác động tích cực và tiêu cực của nó.
Một nghiên cứu nói rằng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn không có tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại khuyên mọi người giảm hoặc tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật để giữ sức khỏe và bảo vệ hành tinh.
Chỉ có một vài nghiên cứu nêu ra mối lo ngại về thịt được tiêu thụ thường xuyên. Có những thông tin bị thổi phồng về mặt xấu và mặt tốt của việc ăn thịt, khiến rất khó xác định điều gì là sự thật và điều gì không được khoa học ủng hộ.
Việc biết được điều gì là đúng có thể giúp mọi người cải thiện chế độ ăn và sức khỏe. Ăn thịt có thực sự không tốt? Chế độ ăn không thịt có tốt hơn chế độ ăn có thực phẩm nguồn gốc động vật? Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi xung quanh thịt và tác dụng đã được chứng minh của nó.
Những hiểu lầm về thịt
Thịt bò ăn cỏ luôn tốt hơn: Sai
Khi nghe đến từ “ăn cỏ”, mọi người thường nghĩ đó là thịt sạch và lành mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng có sự khác biệt rất ít giữa gia súc “ăn cỏ” và gia súc được nuôi theo cách thông thường.
Ngoài ra, một số gia súc ăn cỏ không chỉ ăn cỏ, mà còn ăn các loại lá xanh và cây họ đậu khác.
Thịt “chay” là lựa chọn lành mạnh: Sai
Các nhà sản xuất đã giới thiệu các sản phẩm thịt “chay” từ thực vật để giúp mọi người giảm hoặc tránh ăn thịt thật. Tuy nhiên, quá trình sản xuất những sản phẩm này có thể có một số tác động tiêu cực.
Hầu hết các chất dinh dưỡng trong thịt “chay” là tương tự như thịt. Sử dụng men biến đổi gen, thậm chí còn bổ sung chất sắt heme. Những sản phẩm này cũng chứa nhiều muối. Và, giống như nhiều loại thực phẩm chế biến kỹ khác, chúng có thể dẫn đến hấp thu nhiều calo hơn và tăng cân.
Thịt nạc rất quan trọng: Sai
Thịt nạc có hàm lượng mỡ, chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này không có mối liên quan mạnh mẽ với đau tim, ung thư hoặc các tình trạng sức khỏe khác.
Thịt đỏ tăng cường sức khỏe: Sai
Ăn lượng bít tết, thịt cừu hoặc thịt lợn thích hợp sẽ không dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng không cải thiện sức khỏe của bạn.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn vừa phải lượng thịt đỏ không chế biến sẵn ít ảnh hưởng đến bệnh tim, ung thư hoặc nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, không có bằng chứng ủng hộ tuyên bố rằng việc ăn thịt như vậy có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe.
Những sự thật về thịt mà bạn phải biết
Thịt chế biến sẵn là lựa chọn thực phẩm không tốt: Đúng
Đây là một trong những phát hiện được nhất trí nhiều nhất trong những năm qua. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do các thành phần phụ gia hoặc chất bảo quản.
Thịt chế biến sẵn chứa một lượng lớn natri, nitrit, heme và các chất gây ung thư khác. Một số hợp chất liên quan đến ung thư được tìm thấy trong các sản phẩm này đến từ quá trình sản xuất bao gồm nướng, xông khói hoặc chiên ở nhiệt độ cao.Do ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng thịt có nhiều tác động tiêu cực đối với cả con người và môi trường, nhiều người đã lựa chọn các chế độ ăn uống tự nhiên hoàn toàn bằng thực vật. Tuy nhiên, nhiều bệnh thực sự có liên quan đến các sản phẩm không thịt, chẳng hạn như đồ ngọt và các sản phẩm chế biến quá kỹ.
Việc kiêng hoàn toàn hoặc thỉnh thoảng ăn thịt không chế biến sẵn “chỉ có ý nghĩa khiêm tốn đối với sức khỏe”.
Theo Dân Trí