Y tế - Sức khỏe

Tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

08:51, 26/01/2022 (GMT+7)

Khuya 24, rạng sáng 25-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, Phó trưởng ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố dẫn đầu đoàn đến làm việc, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 3 địa điểm gồm: âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, chợ đầu mối Hòa Cường và trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn.

Hoạt động nhằm đánh giá, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán tại 3 địa điểm cung cấp thực phẩm lớn nhất cho thành phố. Qua đó tăng cường việc bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến (thứ 2, trái sang) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông tại chợ đầu mối Hòa Cường rạng sáng 25-1.  Ảnh: PHAN CHUNG.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến (thứ 2, trái sang) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông tại chợ đầu mối Hòa Cường rạng sáng 25-1. Ảnh: PHAN CHUNG.

Kiểm tra tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, khai thác thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trên tàu cá, tại cảng cá và chợ cá; sắp xếp phương tiện ra, vào cảng, neo đậu tàu, thuyền; thực hiện thống kê sản lượng thủy sản vào cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, thu nhận nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản của tàu cá vào cảng phải thực hiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cần bảo đảm các quy định về ATTP đối với công tác bảo quản thủy sản trên tàu cá, phương tiện vận chuyển thủy sản, kho lạnh thủy sản, cơ sở mua, bán, sơ chế, chế biến thủy sản tại chợ cá.

Tại chợ đầu mối Hòa Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, việc bố trí, sắp xếp các ngành hàng tại chợ, tình hình thống kê số lượng, nguồn gốc rau, củ, quả kinh doanh nhập vào chợ. “Việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ của các loại rau, củ quả cung ứng cho thành phố hết sức quan trọng và cần thiết. Đề nghị Ban quản lý ATTP thành phố phối hợp Ban quản lý chợ đầu mối tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt là tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định để kịp thời phát hiện những loại thực phẩm không bảo đảm, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của người dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo.

Đối với trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đề nghị các lực lượng chuyên môn thường xuyên kiểm tra quy trình kiểm soát giết mổ động vật, việc thực hiện vệ sinh thú y đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, hệ thống cung cấp nước cho hoạt động giết mổ động vật.

Các phương tiện vận chuyển động vật sống đưa vào giết mổ, phương tiện vận chuyển và vật dụng chứa đựng sản phẩm động vật (sau giết mổ) trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ phải tuân thủ yêu cầu về vệ sinh thú y, ATTP. Ngoài ra, người tham gia giết mổ phải thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh, trang phục bảo hộ lúc làm việc; hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“3 địa điểm này là nơi cung cấp nguồn thực phẩm chủ lực cho thành phố. Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, ngoài việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP thực phẩm theo quy định, đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định. Không để Covid-19 tại những khu vực, địa điểm này diễn biến phức tạp, làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh, giao thương, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung ứng thực phẩm của thành phố trong giai đoạn hiện nay”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến yêu cầu.

PHAN CHUNG

.