Y tế - Sức khỏe

Quản lý nguồn gốc, chất lượng thực phẩm bằng QR-Code

09:24, 15/04/2022 (GMT+7)

Ngày 14-4, Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tổ chức tổng kết dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1). Đây là một trong những hợp phần của đề án Xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng, được UBND thành phố giao BQL ATTP làm chủ đầu tư, triển khai từ tháng 4-2021.

Dự án bắt đầu với việc xây dựng phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thiết kế gồm 264 chức năng, sử dụng trên nền tảng web và mobile app cho 16 tác nhân tham gia hệ thống. Sau thời gian triển khai sử dụng thử nghiệm và thực tế, đến nay đã tiến hành truy xuất nguồn gốc các chuỗi thịt heo, bò cho nhiều doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm, đồng thời cấp mã QR-Code cho 3.500 cơ sở là các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.

Việc truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng công nghệ thông tin giúp các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm minh bạch thông tin trong suốt quá trình sản xuất, từ trang trại đến lưu thông buôn bán trên thị trường, góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo niềm tin đến khách hàng. Đối với người tiêu dùng, việc dán tem QR-Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm giúp kiểm tra thông tin về sản phẩm và cơ sở sản xuất một cách nhanh chóng, chi tiết.

Quy mô đầu tư giai đoạn 1 của dự án là xây dựng cơ sở dữ liệu và web/app truy xuất nguồn gốc theo chiều sâu cho chuỗi thực phẩm. Phần mềm được xây dựng sẵn sàng cho 3 cấp chính quyền quản lý truy xuất nguồn gốc; xây dựng quy chế quản lý, vận hành; đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực quản lý ATTP…

PHAN CHUNG

.