Hơn 95% bếp ăn tập thể, căng tin trường học được kiểm tra an toàn thực phẩm

.

Ngày 29-11, Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học trên địa bàn thành phố giai đoạn từ năm 2018-2022.

Theo báo cáo, định kỳ hằng năm, hơn 95% bếp ăn tập thể, căng tin trong trường hợc trên địa bàn thành phố được kiểm tra ATTP. Qua kiểm tra hầu hết các bếp ăn đều đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định. Trong nhiều năm không có các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như ghi chép kiểm thực 3 bước chưa đầy đủ, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định về khối lượng hoặc dung tích. Việc ghi chép, giám sát, quản lý nguồn gốc thực phẩm tươi sống chưa triệt để dó đó khi có sự cố mất ATTP, ngộ độc thực phẩm thì việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm gặp khó khăn và không truy cứu được trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo đánh giá, việc giám sát, bảo đảm ATTP tại trường học trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP chưa quản lý được nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Nhân lực kiểm tra, giám sát ATTP trong trường học còn hạn chế về số lượng. Nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể khó kiểm soát triệt để từ quá trình nuôi trồng, thu hoạch, vận chuyển, phân phối, chế biến.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục tích cực, chủ động phối hợp BQL ATTP trong công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trong trường học. Phân công một thầy cô trong Ban giám hiệu phụ trách về công tác ATTP, duy trì có hiệu quả hoạt động của giáo viên phụ trách công tác ATTP. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn các quy định về ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Tổ chức kiểm tra định kỳ hằng năm việc thực hiện các quy định về ATTP, đặc biệt là việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các sự cố mất ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.