Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tăng cao, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần chủ động lựa chọn các loại thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng, mục tiêu hạn chế tối đa các nguy cơ, rủi ro do chất lượng thực phẩm mang lại.
Đội quản lý ATTP số 1 vừa phối hợp Đội quản lý thị trường (Cục Quản lý thị trường) thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra 14 cơ sở sản xuất, 44 cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn được phân công quản lý. Đây là hoạt động mở đầu kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán. Theo bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Đội trưởng Đội quản lý ATTP số 1, các hoạt động thanh, kiểm tra bám sát mục tiêu, kế hoạch của Ban quản lý ATTP thành phố đề ra.
“Ngoài việc kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của cơ sở, lực lượng chức năng sẽ thu thập tài liệu liên quan, lấy mẫu để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu ATTP. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ lập biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành”, bà Hồng cho biết.
Tương tự, Đội quản lý ATTP số 2 vừa ra quân tiến hành thanh tra 38 cơ sở sản xuất, 16 cơ sở dịch vụ ăn uống, 13 cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn được phân công quản lý.
Theo ông Nguyễn Phú Phúc, Đội trưởng Đội quản lý ATTP số 2, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của người dân, giai đoạn này các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng cường nhập, sản xuất, tích trữ nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu. Thực tế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATTP, cơ hội để hàng hóa kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng đến tay người tiêu dùng. “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra ATTP tuyến quận, huyện, thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và nắm bắt tốt hơn các quy định pháp luật trong lĩnh vực này”, ông Phúc cho biết thêm.
Theo Ban quản lý ATTP thành phố, dịp này đơn vị phối hợp các đơn vị như Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường thành phố thành lập 3 đoàn tổ chức thanh tra liên ngành thanh tra tại 215 cơ sở thuộc tuyến thành phố quản lý, trong đó 62 cơ sở sản xuất, 76 cơ sở dịch vụ ăn uống, 77 cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồng thời kiểm tra tại 3 chợ tuyến thành phố quản lý và 5 siêu thị.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý ATTP thành phố cho biết, kế hoạch thanh, kiểm tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… “Đoàn tập trung, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường”, ông Hải nhấn mạnh.
Song song đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh. Lồng ghép trong các chương trình, kế hoạch kiểm tra, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn, phổ biến đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm…
“Hiện nay nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường rất phong phú, nhiều nguồn nên để bảo vệ sức khỏe của mình, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh. Tuyệt đối không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không bảo đảm an toàn; không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Khi phát hiện cơ sở vi phạm, cần kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP đến cơ quan chức năng để xử lý kịp thời theo quy định”, ông Hải cho biết thêm.
PHAN CHUNG