.

Đà Nẵng: Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2017-2018

.

ĐNĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng vừa công bố quy định tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2017-2018 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cụ thể như sau:

Xét tuyển lớp 1 và lớp 6 theo địa bàn

Việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển. Hồ sơ dự tuyển của học sinh (HS) theo mẫu chung của Sở GD&ĐT. Mỗi trường tiểu học, THCS hoặc trường phổ thông nhiều cấp học có cấp tiểu học, THCS thành lập một hội đồng tuyển sinh, do hiệu trưởng ra quyết định thành lập.

Chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh do UBND quận, huyện giao, phòng GD&ĐT căn cứ quy mô ổn định trong 5 năm đối với các trường tiểu học, 4 năm đối với các trường THCS và các điều kiện về cơ sở vật chất - kĩ thuật, đội ngũ giáo viên, tài chính để giao chỉ tiêu cho các trường tiểu học, THCS.

Các trường tiểu học tuyển 100% trẻ em đúng 6 tuổi, các trường THCS tuyển 100% số HS đúng độ tuổi đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn theo quy định của phòng GD&ĐT quận, huyện. Trong đó, Trường tiểu học Phù Đổng và tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu) tuyển HS vào lớp Tăng cường tiếng Pháp theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Trường THCS Trưng Vương tuyển HS học các lớp Tăng cường tiếng Pháp thuộc Trường tiểu học Phù Đổng. Trường THCS Nguyễn Huệ tuyển học sinh HS các lớp Tăng cường tiếng Pháp thuộc Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Trường THCS Tây Sơn, THCS Lê Lợi tiếp tục tuyển mỗi trường 2 lớp 6 tiếng Nhật. Trường THCS Nguyễn Khuyến tuyển sinh lớp 6 như quy định tuyển sinh năm học 2016-2017. Việc tuyển học sinh ngoài địa bàn quy định (nếu có) phải thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, Sở GDĐT và UBND các quận, huyện.

Điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của cùng một trường được lấy bằng nhau

HS tuyển sinh vào lớp 10 đăng kí nguyện vọng và nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường THCS (hoặc các trung tâm GDTX-HN quận, huyện) đang học. Mỗi HS được quyền chọn xin dự tuyển vào lớp 10 THPT theo các nguyện vọng sau: Nguyện vọng 1 dự tuyển vào 1 trường THPT thứ nhất và nguyện vọng 2 dự tuyển vào 1 trường THPT thứ hai.

Thí sinh được xét tuyển theo nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 sau. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không xét nguyện vọng 2. Điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của cùng một trường được lấy bằng nhau.

Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng nhưng có nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau và không thể tuyển hết thì tiếp tục xét chọn những học sinh có tổng điểm 3 bài thi không tính hệ số cao hơn.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng quy định chế độ tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích đối với thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập. Cụ thể, tuyển thẳng HS khuyết tật có giấy xác nhận khuyết tật do Hội đồng xác nhận mức độ khuyết tật cấp, hiện đang học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục thuộc thành phố, được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT theo địa bàn quận, huyện đang cư trú, theo quy định của Sở GDĐT.

HS đoạt giải nhất, nhì, ba cá nhân cấp quốc gia trở lên trong năm học lớp 9 về văn hóa (thi HS giỏi các môn học, viết thư quốc tế UPU, giải toán trên máy tính cầm tay, tin học trẻ), văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho HS trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, có xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên, được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT theo địa bàn quận, huyện đang cư trú.

Riêng đối với cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học nêu trên, các sản phẩm nhóm gồm 2 học sinh đạt giải quốc gia thì cả hai học sinh đều được công nhận đạt giải cá nhân cấp quốc gia.

HS người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Hoà Bắc và xã Hoà Phú; HS người kinh có hộ khẩu thường trú ở thôn Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc được tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Phạm Phú Thứ, hoặc Trường THPT Ông Ích Khiêm.

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại thôn Hòa Vân, phường Hòa Hiệp Bắc từ năm 2012 trở về trước, nay đã chuyển về địa điểm mới theo chủ trương của UBND thành phố: được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi hoặc trường THPT Liên Chiểu.

Học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Liên Chiểu (không kể địa bàn cư trú) được tuyển thẳng vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Học sinh tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên, đạt điểm trung bình cộng các bài thi các môn tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp từ 6,0 trở lên hoặc đạt điểm trung bình cộng các bài thi các môn tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp từ 5,0 đến dưới 6,0, trong đó có điểm bài thi tiếng Pháp từ 7,0 trở lên, được tuyển thẳng vào học lớp 10 tăng cường tiếng Pháp tại trường THPT Phan Châu Trinh.

Học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không đạt các điều kiện như quy định tại Điểm a nêu trên, phải đăng kí dự tuyển vào lớp 10 chương trình ngoại ngữ tiếng Anh hiện hành tại một trong các trường THPT trong thành phố như những học sinh thuộc các lớp khác.

Học sinh lớp tiếng Nhật: Học sinh lớp 9 chương trình tiếng Nhật (ngoại ngữ 1), tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên, được tuyển thẳng vào học lớp 10 tiếng Nhật: Trường THPT Phan Châu Trinh đối với học sinh trường THCS Tây Sơn; Trường THPT Hoàng Hoa Thám đối với học sinh trường THCS Lê Lợi.

Học sinh trường THCS Lê Lợi muốn xin tuyển thẳng vào trường THPT Phan Châu Trinh hoặc học sinh trường THCS Tây Sơn muốn xin tuyển thẳng vào trường THPT Hoàng Hoa Thám thì cha mẹ học sinh có đơn đề nghị và do Giám đốc Sở GDĐT thành phố xem xét, quyết định.

Học sinh học lớp 9 thí điểm tiếng Nhật, tốt nghiệp THCS loại trung bình, phải đăng kí dự tuyển vào lớp 10 chương trình ngoại ngữ tiếng Anh hiện hành tại một trong các trường THPT trong thành phố như những học sinh thuộc các lớp khác.

Tuyển sinh lớp 10 thi vào ngày 3 và 4-6

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017-2018 tổ chức ngày 3 và 4- 6. Học sinh thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh (Tiếng Pháp hoặc Tiếng Nhật đối với học sinh dự thi vào lớp chuyên Tiếng Pháp và Tiếng Nhật trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).

Các môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ thi theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi các môn Toán và Ngữ văn: 120 phút, môn Ngoại ngữ: 90 phút.

Những HS thuộc diện tuyển thẳng, nếu không muốn đăng kí tuyển thẳng vào những trường theo quy định nêu trên, có thể đăng kí dự thi vào trường THPT trên địa bàn thành phố như các HS khác và được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Chế độ ưu tiên: Cộng 3 điểm cho nhóm đối tượng con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 2 điểm cho nhóm đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 1 điểm cho nhóm đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; HS sinh khuyết tật, HS đang học tập và thường trú trên địa bàn các xã Hoà Liên, Hoà Ninh, Hoà Phú, Hoà Bắc.

HS đoạt giải các cuộc thi HS giỏi lớp 9 cấp thành phố, đoạt giải thưởng quốc gia được cộng tối đa 2 điểm. HS được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kì thi do sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi cộng 1,5 điểm; khá cộng 1,0 điểm; trung bình cộng 0,5 điểm.

Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6 điểm.

Ngoài chế độ cộng điểm ưu tiên, khuyến khích, Sở GD&ĐT thực hiện chế độ ưu đãi (chỉ cộng thêm đối với nguyện vọng 1)  cho các đối tượng HS sau: Học sinh đang học tại các trường THCS thuộc huyện Hòa Vang: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong ba trường THPT: Phạm Phú Thứ, Ông Ích Khiêm, Phan Thành Tài. Học sinh đang học tại các trường THCS thuộc quận Ngũ Hành Sơn: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong hai trường THPT: Ngũ Hành Sơn, Võ Chí Công.

Học sinh đang học tại các trường THCS thuộc quận Cẩm Lệ và trường THCS, THPT Nguyễn Khuyến: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào trường THPT Cẩm Lệ hoặc trường THCS, THPT Nguyễn Khuyến; được cộng thêm 1 điểm nếu xin dự tuyển vào trường THPT Hòa Vang.

Học sinh đang học tập tại các trường THCS thuộc quận Sơn Trà: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong hai trường THPT: Ngô Quyền, Tôn Thất Tùng. Học sinh đang học tập tại các trường THCS thuộc quận Thanh Khê: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong hai trường THPT: Thái Phiên, Thanh Khê.

Học sinh đang học tập tại các trường THCS thuộc quận Liên Chiểu: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong hai trường THPT: Nguyễn Thượng Hiền, Liên Chiểu; được cộng thêm 1 điểm nếu xin dự tuyển vào Trường THPT Nguyễn Trãi.

Học sinh đang học tập tại các trường THCS thuộc quận Hải Châu: được cộng thêm 3 điểm nếu xin dự tuyển vào một trong hai trường THPT: Trần Phú, Nguyễn Hiền. Học sinh đã tốt nghiệp THCS tại các tỉnh, thành khác, có lí do chính đáng, được Giám đốc Sở GDĐT đồng ý cho dự thi vào lớp 10 các trường THPT thuộc thành phố Đà Nẵng năm học 2017-2018 sẽ không được cộng điểm ưu đãi như quy định tại Điều này.

       Phương Trà

 

;
.
.
.
.
.