Làng rau La Hường hối hả vụ Tết

ĐNO - Sau đợt mưa lớn vào tháng 12-2018 khiến nhiều diện tích rau màu bị hư hại nặng nề, người trồng rau tại làng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) lại tất bật sản xuất để kịp thời có nguồn cung ứng rau sạch cho vụ Tết.

Nằm bên sông Cẩm Lệ, làng rau La Hường có diện tích 5ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau quả/năm, chủ yếu là các loại rau như dền, muống, bí đỏ lấy đọt, mồng tơi… Từ nhiều năm nay, vùng rau La Hường là một trong những vùng trồng rau trọng điểm của thành phố Đà Nẵng với rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì thế, việc bảo đảm nguồn rau sạch cho thị trường nói chung và dịp Tết nói riêng là hết sức quan trọng. Ảnh: KHẢ THỊNH
Nằm bên sông Cẩm Lệ, làng rau La Hường có diện tích khoảng 10ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau, quả/năm, chủ yếu là các loại rau như dền, muống, bí đỏ lấy đọt, mồng tơi… Từ nhiều năm nay, La Hường là một trong những vùng trồng rau trọng điểm của thành phố Đà Nẵng với rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì thế, việc bảo đảm nguồn rau sạch cho thị trường nói chung và dịp Tết nói riêng là hết sức quan trọng. Ảnh: KHẢ THỊNH
Theo Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường Trần Văn Hoàng, tổng thiệt hại tại La Hường sau đợt mưa lụt cuối năm ngoái vào khoảng 10 ha rau màu, ước tính khoảng trên 350 triệu đồng.  HTX đã kiến nghị quận, TP hỗ trợ thiệt hại cho nông dân, trong đó có hỗ trợ giống, phân bón để kịp bắt tay gieo trồng vụ ngắn ngày phục vụ tết. Ảnh: KHẢ THỊNH
Theo Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường Trần Văn Hoàng, tổng thiệt hại tại La Hường sau đợt mưa lụt cuối năm ngoái ước tính khoảng trên 350 triệu đồng. Phía hợp tác xã đã kiến nghị chính quyền hỗ trợ thiệt hại cho bà con trồng rau, trong đó có hỗ trợ giống và phân bón để kịp bắt tay gieo trồng vụ rau ngắn ngày phục vụ cho Tết. Ảnh: KHẢ THỊNH
Là một trong những vùng rau cung cấp rau sạch chủ yếu cho người dân Đà Nẵng, nên ngay sau khi nước rút, hơn 50 hộ dân ở vựa rau La Hường đã làm đất trồng những loại rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, mồng tơi.
Ngay sau khi nước rút, hơn 50 hộ dân trồng rau ở La Hường đã làm đất trồng những loại rau ngắn ngày như cải cúc, mồng tơi, cải ngọt... Ảnh: KHẢ THỊNH
Theo những người trồng rau tại La Hường, những loại rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, rau thơm... sau khi trồng khoảng 25-30 ngày là có thể thu hoạch được. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp có nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh: KHẢ THỊNH
Theo những người trồng rau tại La Hường, những loại rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, rau thơm... sau khi trồng khoảng 25-30 ngày là có thể thu hoạch được. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp có nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh: KHẢ THỊNH
Trong khi đó, những loại rau trái như súp lơ, ớt xanh và nhiều loại rau ăn quả sẽ không kịp phát triển kịp vụ Tết vì những loại này chỉ có thể được thu hoạch sau thời gian phát triển khoảng 60 ngày. Ảnh: KHẢ THỊNH.
Trong khi đó, những loại rau trái dài ngày như súp lơ, ớt xanh, xà lách và nhiều loại rau ăn quả sẽ không thể đáp ứng đầy đủ cho vụ Tết vì những loại này chỉ có thể được thu hoạch sau thời gian phát triển khoảng 60 ngày. Ảnh: KHẢ THỊNH.
Tích cực tưới tiêu cho những luống rau Tết. Ảnh: KHẢ THỊNH
Tưới nước cho những luống rau. Ảnh: KHẢ THỊNH
Người trồng rau tỉ mẩn chăm sóc cho từng luống rau Tết. Ảnh: KHẢ THỊNH
Người trồng rau tỉ mẩn chăm sóc cho từng luống rau. Ảnh: KHẢ THỊNH
Những đọt rau mơn mởn nhô lên từ vùng đất từng bị trũng ngập trong đợt mưa ngập cuối năm 2018. Ảnh: KHẢ THỊNH
Những đọt rau mơn mởn nhô lên từ vùng đất từng bị ngập trong đợt mưa lớn cuối năm 2018. Ảnh: KHẢ THỊNH
Ảnh: KHẢ THỊNH
Ảnh: KHẢ THỊNH
“Trồng rau bán vào dịp Tết từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều nông dân
Việc trồng rau bán vào dịp Tết mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con trồng rau tại La Hường.

XUÂN SƠN - KHẢ THỊNH

;
;
.
.
.
.