ĐNO - Những quyết sách được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hiện thực hóa các cơ chế, chính sách đặc thù, khơi thông các nguồn lực phát triển và tạo nền tảng để thành phố hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên trong năm 2026.
.jpg)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Lê Ngọc Quang nhấn mạnh nội dung trên tại kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026), HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra sáng 30/7.
GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 9,52%
Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, đây không chỉ là kỳ họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, mà còn là kỳ họp quan trọng sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong điều kiện thành phố có không gian phát triển mới.
Những quyết sách được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hiện thực hóa các cơ chế, chính sách đặc thù, khơi thông các nguồn lực phát triển và tạo nền tảng để thành phố hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên trong năm 2026.
Bí thư Thành ủy thông tin, 6 tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; thành phố đồng thời phải triển khai nhiều nhiệm vụ mới sau sắp xếp tổ chức bộ máy, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện.
Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP ước tăng 9,52%; thu ngân sách nhà nước đạt trên 52,8 nghìn tỷ đồng, gần 80% dự toán năm.
Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường; bộ máy sau sắp xếp từng bước vận hành ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.
Những kết quả đó là thành quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương; sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND thành phố; sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân.
Trong thành quả chung ấy, HĐND thành phố tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, kịp thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và Thành ủy; góp phần tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực và tạo động lực mới cho phát triển.
Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của HĐND thành phố, các đại biểu HĐND, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã chung sức, đồng lòng vì sự phát triển của thành phố.
Nâng cao hiệu lực quản trị, thực hiện thắng lợi tăng trưởng từ 11%
Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đang đứng trước thời cơ lớn với Trung tâm Tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do và các động lực tăng trưởng mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế biển và logistics.
Đồng thời, Hội nghị Trung ương lần thứ 3 vừa qua đã xác định nhiều định hướng chiến lược mới về hoàn thiện thể chế đất đai, phát triển kinh tế biển, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh quốc gia và xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển...
Đây là những định hướng lớn mà thành phố phải khẩn trương cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách và chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong bối cảnh cạnh tranh phát triển ngày càng quyết liệt, chậm một quyết sách là chậm một cơ hội phát triển.
Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND thành phố và các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, quyết định những vấn đề có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của thành phố; trong đó tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Theo Bí thư Thành ủy, việc đánh giá không chỉ dừng ở các chỉ tiêu tăng trưởng, mà phải làm rõ chất lượng tăng trưởng, hiệu quả quản trị, năng lực điều hành của bộ máy sau sắp xếp; chỉ rõ những khó khăn trong phân cấp, phân quyền, cơ chế phối hợp và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phân định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành.
Quan trọng hơn, việc đánh giá phải hướng tới đề xuất các giải pháp khả thi để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu lực quản trị và tạo nền tảng thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên trong năm 2026.
Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng quyết sách của HĐND; bảo đảm mỗi nghị quyết thực sự tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển mới.
Theo Bí thư Thành ủy, kỳ họp lần này sẽ xem xét nhiều nghị quyết quan trọng về đầu tư công, tài chính - ngân sách, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, giáo dục, y tế và an sinh xã hội. Qua đó, đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ từng dự thảo, đánh giá đầy đủ tính cần thiết, tính khả thi và điều kiện tổ chức thực hiện.
“Điều quan trọng không phải ban hành nhiều nghị quyết mà là mỗi nghị quyết phải giải quyết được những vấn đề thực tiễn đặt ra, tạo cơ sở pháp lý để huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, cần ưu tiên các công trình, dự án động lực; phát huy mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân và hợp tác công - tư; đồng thời hoàn thiện các cơ chế khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế biển theo hướng xanh, bền vững, gắn tăng trưởng với bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên và nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các chính sách xã hội phải lấy người dân làm trung tâm; phát triển kinh tế phải đi đôi với xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa và phát triển, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả đổi mới, không ai bị bỏ lại phía sau.
.jpg)
Xây dựng HĐND hiện đại, mỗi quyết sách đều vì sự phát triển của thành phố
Đối với các nghị quyết của HĐND, Bí thư Thành ủy đề nghị cần phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả; lấy kết quả thực hiện làm thước đo năng lực lãnh đạo, quản trị và trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương.
Theo Bí thư Thành ủy, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh yêu cầu phải nhanh chóng chuyển sự thống nhất trong nhận thức thành thống nhất trong hành động, biến chủ trương, nghị quyết thành kết quả cụ thể. Tinh thần đó cần được quán triệt ngay tại kỳ họp này.
HĐND, UBND thành phố cùng các sở, ban, ngành, địa phương phải khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể; xác định rõ trọng tâm, lộ trình, nguồn lực, sản phẩm đầu ra và trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân.
Thành phố phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng kiến tạo phát triển, quản trị bằng dữ liệu, điều phối nguồn lực và tập trung giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược.
Cấp xã phải thực sự trở thành tuyến đầu của quản trị công, gần dân, sát dân, chủ động giải quyết công việc ngay từ cơ sở; những vấn đề vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng né tránh trách nhiệm, đùn đẩy công việc.
Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan trong hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới phương thức phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp trong tổ chức thực hiện nghị quyết; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội cần làm tốt công tác tuyên truyền, phản biện và giám sát xã hội; đặc biệt coi trọng truyền thông chính sách ngay từ khâu xây dựng đến quá trình tổ chức thực hiện, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để mỗi nghị quyết của HĐND thực sự đi vào cuộc sống.
Đối với hoạt động giám sát, chất vấn và trách nhiệm giải trình, Bí thư Thành ủy yêu cầu cần tiếp tục nâng cao chất lượng; xây dựng HĐND thành phố thực sự là cơ quan dân cử hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Giám sát không chỉ để phát hiện tồn tại mà quan trọng hơn là thúc đẩy sự chuyển biến trong thực tiễn. Đề nghị HĐND thành phố tập trung giám sát việc thực hiện các nghị quyết đã ban hành, các kết luận sau giám sát, các cam kết tại phiên chất vấn; đặc biệt là những vấn đề cử tri quan tâm, những vụ việc tồn đọng kéo dài, những kiến nghị đã nhiều lần được nêu nhưng chậm được giải quyết. Mọi hạn chế phải được chỉ rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm và có thời hạn khắc phục cụ thể.
Bí thư Thành ủy đề nghị, trong giai đoạn phát triển mới, hoạt động của HĐND cũng phải đổi mới mạnh mẽ hơn; tiếp tục đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, từng bước xây dựng HĐND số, nâng cao chất lượng phân tích, dự báo, xây dựng chính sách và giám sát trên cơ sở dữ liệu; đồng thời mở rộng các kênh tương tác với cử tri trên môi trường số, góp phần xây dựng nền quản trị hiện đại, công khai, minh bạch và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, những nội dung trình kỳ họp lần này đều là những vấn đề lớn, có ý nghĩa trực tiếp đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2026 và tạo nền tảng cho cả giai đoạn tiếp theo.
Mọi nghị quyết được thông qua hôm nay phải hướng đến mục tiêu khơi thông các nguồn lực phát triển, nhất là nguồn lực đất đai và các nguồn lực xã hội; phát triển nhanh nhưng bền vững, gắn với củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh quốc gia, phát triển kinh tế biển xanh, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên.