Giới trẻ tái hiện hoạt động của Liên Hiệp Quốc

.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc quốc tế 2018 (Danang international model united nations- DAIMUN) đã chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-7 tại Đà Nẵng với sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ tới từ nhiều vùng miền trong nước và quốc tế.

DAIMUN là một sân chơi tái hiện lại không khí cũng như nội dung bàn thảo tại phiên họp của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ tại Hội nghị Mô phỏng
Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ tại Hội nghị Mô phỏng

Đối tượng tham gia là các bạn học sinh, sinh viên thông thạo tiếng Anh, quan tâm tới chính trị và các vấn đề xã hội trên toàn cầu.

Tham gia DAIMUN 2018 tại Đà Nẵng gồm các học sinh, sinh viên trên cả nước, các du học sinh Việt Nam tại Mỹ, Đức, Canada, Úc… và nhiều bạn trẻ đến từ Philippine, Đức.

Trong 4 ngày diễn ra, Hội thảo sẽ xoay quanh hoạt động của 4 ủy ban gồm Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC); Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP); Hội đồng Phụ nữ Liên Hiệp quốc (UN WOMEN) và Hội đồng bảo an liên hiệp quốc (UNSC).

Trần Thanh Trang, Giám đốc điều hành Hội nghị DAIMUN 2018
Trần Thanh Trang, Giám đốc điều hành Hội nghị DAIMUN 2018

Đến với hội thảo, các đại biểu cần tìm hiểu thông tin về chủ đề mà Ban tổ chức hội thảo DAIMUN 2018 đưa ra. Sau đó, các đại biểu sẽ tranh luận, sửa đổi và bỏ phiếu cho nghị quyết tại hội thảo. Đặc biệt, mọi quá trình này đều yêu cầu đại biểu phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn.

Tham gia với vai trò là thành viên truyền thông của chương trình, Ngô Gia Hân (quê Đà Nẵng), hiện là du học sinh tại Mỹ chia sẻ, trong thời gian du học, các hoạt động ngoại khóa kết nối các bạn trẻ Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng gặp nhiều khó khăn do lịch học không thống nhất.

DAIMUN 2018 là cơ hội để Hân được gặp gỡ, kết nối với các bạn trẻ, quá đó tăng cường mối quan hệ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau. “Trong thời gian 4 ngày về lại Đà Nẵng, chắc chắn em sẽ giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế về thành phố quê hương. Đây cũng là dịp để các bạn tìm hiểu và dành những tình cảm nhất định cho Đà Nẵng”, Hân cho biết.

Các đại biểu tại Hội nghị Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) chuẩn bị tài liệu tham gia đóng góp ý kiến
Các đại biểu tại Hội nghị Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) chuẩn bị tài liệu tham gia đóng góp ý kiến

Trong khi đó, đối với Quốc Anh (Hà Nội), sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội, tham dự chương trình lần này với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, đây là sân chơi bổ ích mà ở đó, mỗi bạn trẻ đại diện cho một quốc gia phải biết lựa chọn, cân nhắc những vấn đề mình đưa ra phải đảm bảo hài hòa lợi ích của quốc gia và lợi ích của quốc tế.

“Chương trình sẽ là cơ hội cho bọn em được thể hiện khả năng hùng biện, khả năng đàm phán, tranh biện cũng như đặt mối quan tâm của bản thân đến với những vấn đề lớn hơn, đó chính là những thực tế, thách thức mà toàn cầu đang đối mặt”, Quốc Anh chia sẻ.

Trần Thanh Trang, Giám đốc điều hành Hội nghị DAIMUN 2018, một người con Đà Nẵng, hiện đang là du học sinh tại Canada chia sẻ, Đà Nẵng chưa từng xuất hiện một chương trình nào để gắn kết các bạn trẻ với những vấn đề mang tính quốc tế.

Đó cũng là mặt bằng chung về giới trẻ Việt Nam khi chưa hứng thú, hiểu rõ và quan tâm về các vấn đề toàn cầu. Từng tham gia các chương trình tương tự ở nước ngoài, Trang kết hợp với Ngân Phan (quê Đà Nẵng, du học sinh tại Mỹ), Tổng thư ký DAIMUN 2018 để đưa mô hình này đến Đà Nẵng cũng như các thành phố khác tại Việt Nam.

Một đại biểu đang trình bày vấn đề quốc gia mình tại Hội nghị Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên Hiệp Quốc
Một đại biểu đang trình bày vấn đề quốc gia mình tại Hội nghị Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên Hiệp Quốc

“Mục đích của tụi em là để các bạn trẻ không có điều kiện du học vẫn có thể tham gia các sự kiện mang tính toan cầu. Bên cạnh đó, việc tham gia Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc rất tốt cho các bạn mong muốn vào các trường đại học danh tiếng, đồng thời giúp rèn và luyện tập tiếng Anh rất tốt”, Trang chia sẻ.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được đánh giá là một trong những hoạt động ngoại khoá bổ ích với nhiều phiên bản đã được tổ chức thành công ở nhiều quốc gia hay các ngôi trường trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc đang là một trong những mô hình cởi mở, thú vị và thu hút ngày càng nhiều các bạn trẻ tham gia.

ĐAN ĐAN

;
.
.
.
.
.
.