Chính trị - Xã hội
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường: Làm nghiêm túc, tới nơi tới chốn
“Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), môi trường phải làm tới nơi tới chốn, không để nguội mà phải hâm nóng; không đi phát hiện rồi về để đó, rồi cho qua cầu…”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh tại cuộc họp với các ban, ngành về công tác kiểm tra ATVSTP chiều 10-6. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết và Nguyễn Ngọc Tuấn.
Sau khi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thành lập tổ công tác về an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời kiểm tra đột xuất về vấn đề ATVSTP trên địa bàn Đà Nẵng, Tổ công tác ATTP cùng các cơ quan, ban, ngành đã đồng loạt ra quân kiểm tra. Ông Nguyễn Văn Duy, Tổ phó Thường trực Tổ ATTP cho biết, tổ lập danh mục và lên danh sách đi kiểm tra 30 điểm, đã tiến hành kiểm tra khoảng 20 điểm và phát hiện một số cơ sở vi phạm ATVSTP, nhất là cơ sở chế biến đậu khuôn. Trong đó, 4 cơ sở trên đường Mẹ Nhu (quận Thanh Khê) chế biến đậu khuôn trên nền nhà bẩn, nguồn nước không bảo đảm ATVSTP. Tổ công tác lập biển bản và đề xuất thành phố đóng cửa 4 cơ sở này.
Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương cho biết, đến nay, bà con tiểu thương ở các chợ đã cam kết bán hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sở Công thương đã tập trung kiểm tra các cơ sở chế biến bánh mì, bánh kem, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và sẽ công bố kết quả trong thời gian đến. Ông Kha cho rằng, các mặt hàng thuộc lĩnh vực thực phẩm ăn uống chưa có vấn đề gì đáng quan ngại; các tiểu thương buôn bán măng, dưa muối đã không còn nhuộm chất vàng ô, không có hàn the trong một số thực phẩm khác.
Sau khi nghe báo cáo kết quả, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức đề nghị các ngành chức năng phải làm nghiêm túc, “không đi phát hiện rồi về để đó, cho “qua cầu”, phải làm tới nơi tới chốn. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phải giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở để giám sát. “Phải phủ kín công tác này, chứ không thể lâu lâu chọt vài lần, vài điểm thì không ăn thua. Làm gì cũng đừng để cho nguội, phải hâm nóng thường xuyên”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ lưu ý; đồng thời đề nghị Sở Y tế cũng phải chịu trách nhiệm vấn đề bảo đảm ATVSTP.
Trong đợt kiểm tra vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng để kiểm tra. Kết quả cho thấy, chất Coliform và Ecolin vượt đến 3.600 lần, COD vượt 1,7 lần cho phép. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm này xuống cấp trầm trọng, nước thải xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm từ lâu, đặc biệt là nước thải đổ ra sông Phú Lộc rồi ra biển rất nguy hiểm. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết, cơ sở này đã bị kiểm tra và xử phạt nhiều lần, đơn vị cũng nhiều lần hứa khắc phục nhưng chỉ hứa rồi để đó.
Đại diện Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng hứa sẽ đầu tư hệ thống xử lý nước thải, công nghệ giết mổ và truy suất nguồn gốc gia súc, gia cầm. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho thời hạn 5 tháng, nếu đầu tư, xây dựng không xong hệ thống xử lý nước thải thì đóng cửa trung tâm. “Một cơ sở lớn, cung cấp thịt heo, thịt bò và gia cầm cho thành phố với số lượng hơn 50% sản lượng mà như vậy là không chấp nhận được. Anh làm gì thì làm, phải bảo đảm môi trường cho thành phố”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ra “tối hậu thư”. Ngoài ra, ông yêu cầu Công ty Cấp nước Đà Nẵng thay thế ống nước thủy cục hiện tại 27mm lên thành 100mm cho Trung tâm và buộc Trung tâm này phải sử dụng nước thủy cục 100% để bảo đảm môi trường.
Đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chủ yếu tập trung ở huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ giao Sở NN&PTNT thường xuyên kiểm tra. Nếu cơ sở nào không chấp hành việc bảo đảm vệ sinh môi trường thì sẽ phải đóng cửa; trong đó, giao Chi Cục Thú y phải chịu trách nhiệm thực hiện vấn đề này.
NGỌC PHÚ