Chính trị - Xã hội
Những bữa ăn thắm tình nhân ái
Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần (BVTT) Đà Nẵng trở thành nơi cung cấp những bữa ăn thắm tình nhân ái, chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo.
Ủng hộ kinh phí tại lễ khai trương bếp ăn từ thiện. |
Bà Hồ Thị Mẹo, 95 tuổi (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cùng con gái chở đến bếp ăn từ thiện BVTT một bao gạo và một số xì dầu, nước mắm, dầu phụng. Gạt mồ hôi trên vầng trán nhăn nheo, bà Mẹo chia sẻ: Cuộc sống của gia đình cũng chưa dư dả, nhưng nghĩ đến những người bệnh tâm thần nghèo khổ, tôi tự nguyện ủng hộ lâu dài cho bếp ăn này mỗi tháng 10kg gạo và một số thực phẩm.
Còn ông Nguyễn Văn Dũng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) hằng ngày tự nguyện mang đến bếp 3kg thịt tươi trị giá 300.000 đồng. Trong khi đó, nhiều tiểu thương ở chợ Hòa Khánh thường xuyên góp tiền mua rau, củ, quả ủng hộ bếp ăn này.
Thời gian qua, bếp ăn từ thiện tại BVTT Đà Nẵng nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm. Bếp ăn này khai trương vào đầu tháng 11-2016, do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tổ chức từ nguồn tài trợ ban đầu 100 triệu đồng của Hiệp hội Nhựa Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
Bếp ăn phục vụ miễn phí mỗi ngày 2 bữa (trưa và tối) cho 30 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại đây. Ngay trong ngày khai trương bếp, nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, lương thực, thực phẩm, vật dụng… với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.
Tiêu biểu như ông Khổng Văn Dũng (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) ủng hộ 30 triệu đồng; nhà sư Thích Thiện Quý (tỉnh Đồng Tháp) ủng hộ 10 triệu đồng; ông Lê Trung Thành (phường Bình Thuận, quận Hải Châu) ủng hộ 1 tủ lạnh loại lớn và 1 triệu đồng (tổng trị giá 6,4 triệu đồng); Báo Sài Gòn Giải phóng ủng hộ 5 triệu đồng; Câu lạc bộ Phát Tâm Đức (Đà Nẵng) ủng hộ bếp gas và nhiều loại dụng cụ nhà bếp, trị giá gần 3 triệu đồng; đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, công nhân viên đang công tác tại BVTT tự nguyện đóng góp thường xuyên hằng tháng 10.000 đồng/người…
Chị Võ Thị Hà (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) được Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tuyển dụng làm bếp trưởng bếp ăn từ thiện. Hằng ngày, chị Hà cùng một số tình nguyện viên của Hội đảm nhiệm chế biến bữa ăn theo tiêu chí “ngon miệng, tiết kiệm, bảo đảm an toàn thực phẩm”. BVTT xét chọn và đưa bệnh nhân đến nhà ăn đúng giờ, nền nếp, trật tự. Bệnh nhân ăn trưa lúc 10 giờ 30 và ăn tối lúc 16 giờ.
Theo bác sĩ Lâm Tứ Trung, Giám đốc BVTT Đà Nẵng cho biết, số lượng bệnh nhân điều trị thường xuyên tại bệnh viện từ 170-190 người, trong đó có những bệnh nhân điều trị 3-4 năm, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.
Bếp ăn từ thiện này là niềm mong ước từ lâu của lãnh đạo bệnh viện và bây giờ đã trở thành sự thật. Bà N.T.T, mẹ của một bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quê ở Quảng Nam, đang điều trị tại đây bày tỏ: “Nhờ có bếp ăn này, gia đình tôi đỡ bớt gánh nặng chi phí nuôi con đau ốm lâu ngày”.
Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố chia sẻ, vì nguồn quỹ chưa nhiều, nên chế độ ăn mỗi bữa tại bếp ăn từ thiện trước mắt là 15.000 đồng/người. Nếu quỹ nhiều hơn, bữa ăn sẽ được ngon hơn. Vì vậy, Hội mong muốn có thêm nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành trong chương trình nhân đạo này.
Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM