Chính trị - Xã hội
Tăng cường quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm
Quận Hải Châu tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Do đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) thường xuyên được quan tâm và đầu tư đúng mức để đáp ứng yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh ATTP cho người dân và du khách.
Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hải Châu. |
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu Nguyễn Thị Thừa cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an”, Mặt trận quận luôn xác định khu dân cư là địa bàn hoạt động chủ yếu, thường xuyên của Mặt trận, do vậy phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư (KDC), từng người dân. Trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân, Mặt trận quận luôn thực hiện phương châm kiên trì, bền bỉ kết hợp với nhiều nội dung phong phú, hình thức thuyết phục đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng.
Đối với những KDC đông đồng bào có đạo sinh sống, Mặt trận quận phối hợp với các chức sắc tôn giáo tuyên truyền về nội dung ATTP thông qua việc tổ chức hội thi, các buổi giao lưu; đồng thời phát động phong trào xây dựng KDC nói không với thực phẩm bẩn. Ngoài ra, Mặt trận quận cũng tăng cường thực hiện giám sát các tuyến phố ẩm thực trên địa bàn quận như phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Hồng Thái và phối hợp với HĐND quận giám sát công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP đối với Phòng Y tế quận, UBND quận và UBND các phường Hòa Cường Bắc, Phước Ninh.
Bà Hồ Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN quận Hải Châu cho biết, để bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn, Quận Hội phối hợp với Mặt trận quận giám sát 43 hộ kinh doanh ăn uống và chợ Mới Hòa Thuận. Ngoài ra, hội cơ sở và các chi hội còn tham gia giám sát 165 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, 3 chợ (Hoành Sơn, Nại Hiên, Cây Me) và 6 trường tiểu học, mầm non; qua đó, nhắc nhở, vận động các hộ thực hiện đúng các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Hội LHPN quận còn vận động 100% cán bộ, hội viên kinh doanh dịch vụ ăn uống có dụng cụ, thiết bị bảo đảm vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, Hội LHPN các phường tổ chức mô hình “Điểm bán rau sạch gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn”, câu lạc bộ “Phụ nữ với an toàn vệ sinh thực phẩm” và mô hình “Ngôi nhà an toàn” nhằm vận động hội viên thực hiện trồng rau sạch tại nhà để bảo đảm an toàn cho bữa ăn gia đình.
Đặc biệt, thực hiện công tác kiểm tra chất cấm theo quy định của Sở Công thương, Phòng Kinh tế quận Hải Châu triển khai kiểm tra và test nhanh sản phẩm thực phẩm của 20 cơ sở sản xuất bún, mì, phở và chả; đồng thời kiểm tra thực tế tại 2 chợ Nguyễn Tri Phương và Hòa Cường với việc thử nhanh 41 mẫu, gồm: chả cá, dưa cải, thịt bò, thịt heo, bún, mì... Bà Phạm Thị Thùy Phương, Phó phòng Y tế quận Hải Châu cũng cho biết, năm 2017, Phòng Y tế quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận và 13 đoàn tuyến phường để kiểm tra bảo đảm ATTP thuộc phân cấp quản lý. Quá trình kiểm tra kết hợp thử test nhanh đã góp phần giảm hành vi vi phạm, sàng lọc và giảm chi phí xét nghiệm mẫu. Đến nay, đã kiểm tra 1.473 cơ sở, trong đó có 291 cơ sở vi phạm và xử phạt hơn 318 triệu đồng.
Nhìn chung, công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP đã bảo đảm theo đúng kế hoạch, nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Trên 90% cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký bản cam kết theo quy định của pháp luật. 100% bếp ăn tập thể, căn-tin, nhóm trẻ gia đình được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Đến nay, trên địa bàn quận chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Thùy Phương, với quy mô hơn 5.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chủ yếu nhỏ lẻ và nằm rải rác trên địa bàn quận như hiện nay thì bên cạnh việc quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước, rất cần sự chung tay giám sát của cả cộng đồng, sự chỉ đạo trong công tác “Dân vận khéo” nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, ngăn chặn hành vi vi phạm trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận.
Trên địa bàn quận Hải Châu hiện có 5.732 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đang hoạt động, trong đó thành phố quản lý 666 cơ sở; quận, phường quản lý 5.066 cơ sở. Bên cạnh đó, còn có 5 chợ hạng 1, 1 chợ hạng 2, 6 chợ hạng 3 và 4 trung tâm thương mại (Lotte Mart, Intimex, Levi Mart, Food Zone) chuyên phân phối thực phẩm. |
Bài và ảnh: ĐOÀN LƯƠNG