Chính trị - Xã hội

Nuôi heo theo cách của… bộ đội

10:29, 03/12/2018 (GMT+7)

Được triển khai từ hơn 2 năm nay tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) với nguồn đầu tư từ ngân sách quốc phòng và UBND thành phố Đà Nẵng, mô hình chăn nuôi heo của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố là điển hình đang được nhân rộng trong toàn lực lượng.

Các chú heo được chăm chút cẩn thận từ bữa ăn, giấc ngủ để sản phẩm đạt chất lượng cao khi phục vụ thị trường.
Các chú heo được chăm chút cẩn thận từ bữa ăn, giấc ngủ để sản phẩm đạt chất lượng cao khi phục vụ thị trường.

Nằm trong khuôn viên khu căn cứ hậu cần kỹ thuật Hòa Bắc (thuộc BĐBP thành phố) cách rất xa khu dân cư, trại chăn nuôi được đầu tư kinh phí gần 9 tỷ đồng được giao cho các quân nhân quản lý. Thiếu tá Nguyễn Trí Tuệ (sinh năm 1974) - người phụ trách trang trại cho biết, trang trại được vận dụng xây dựng theo mẫu thiết kế của Cục Quân nhu. Theo đó, tất cả các khâu chăn nuôi đều tuân thủ nghiêm ngặt nội quy đề ra. Khi vào trang trại thì có bộ phận xử lý diệt vi trùng, vi khuẩn để tránh gây mầm mống bệnh cho vật nuôi.

Trang trại luôn có 900-1.200 con heo, thậm chí cao điểm lên đến 1.300 con các loại sẵn sàng cho xuất chuồng theo chu kỳ 5 tháng xoay vòng, bảo đảm trọng lượng heo xuất bán thịt đạt 100-110kg/con. Khu chuồng trại này được bố trí khép kín với thiết kế mô hình nhà nuôi công nghiệp. Đây là hệ thống được lắp đặt theo tiêu chuẩn của nước ngoài và được áp dụng ở nhiều trang trại khác. Bên cạnh đó, các chiến sĩ bộ đội còn tìm hiểu kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi heo công nghiệp có trên mạng internet, nhờ đó heo phát triển tốt cho năng suất cao.

Theo Thiếu tá Nguyễn Trí Tuệ, chuồng nuôi heo được bố trí thêm 6 mâm cám để rút ngắn thời gian ăn và heo có thời gian ngủ trưa và tắm mát. Chuồng trại khô ráo nhằm chống dịch bệnh là một trong những yếu tố tiên quyết để có đàn heo khỏe mạnh. “Ở đây, các quân nhân đã huấn luyện cho heo từ khi vừa nhập chuồng như huấn luyện tân binh. Công việc huấn luyện cho heo phải mất 1,5 tháng để giúp heo nhận biết chỗ toa-lét nằm cuối chuồng và đầu chuồng là chỗ ngủ, sinh hoạt phải ngăn nắp gọn gàng…”, Thiếu tá Tuệ nói vui.

Cách nuôi của bộ đội là đối với những con heo phát triển tốt nhất được bố trí nằm gần hệ thống nước tạo sương. Trong khi đó, những con phát triển trung bình hoặc kém hơn được bố trí về phía cuối chuồng. Cách này sẽ giúp bầy heo phát triển cân bằng. Các chiến sĩ ở đây chia sẻ, việc chăm sóc đàn heo luôn được chú trọng cả ngày lẫn đêm, đặc biệt, người nuôi phải để mắt đến những con có biểu hiện biếng ăn và tách riêng chúng để điều trị. Tuy nhiên, trước khi xuất bán nửa tháng thì kháng sinh không được sử dụng để bảo đảm cho nguồn thực phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng. Sau 5 tháng nuôi công nghiệp khép kín, heo được bán cho chính nhà đầu tư theo giá thị trường. Theo đánh giá của đơn vị, ưu điểm của heo nuôi trong trang trại của bộ đội thì chất lượng thịt đạt các chỉ số cao về an toàn thực phẩm, không có dư lượng kháng sinh và các chất tăng trọng khác…

Đại tá Nguyễn Hải, Chính ủy BĐBP thành phố, nhìn nhận mô hình chăn nuôi nói trên đã trở thành mô hình tiêu biểu trong toàn lực lượng, được đánh giá cao trong triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh - sạch - đẹp giai đoạn từ năm 2012-2017. Đến nay, nhiều tỉnh, thành phố khác đã đến Đà Nẵng để tham quan và học tập kinh nghiệm.

Bài và ảnh: HẢI VÂN

.