Cách ly y tế 50 người có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19

.

Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực quanh nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó có 9 người tại nơi ở; 41 người tại bệnh viện.

Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Bộ Y tế vừa có thông tin chính thức về ca nhiễm dịch Covid-19 thứ 21, là người ngồi cùng khoang với bệnh nhân số 17 N.H.N; cũng ở phường Trúc Bạch, Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N đã được xác định mắc SARS-CoV-2) về đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 phút, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6-3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. Đến 10 giờ sáng ngày 7-3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (là vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân N.Q.T là 23 người; số người tiếp xúc gần với các đối tượng người tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân là 29 người.

Hiện tại, Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực quanh nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó có 9 người tại nơi ở; 41 người tại bệnh viện.

Đồng thời, tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (của vợ và 14 người tiếp xúc gần với người lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Các biện pháp tiếp theo là tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.