Hà Nội họp khẩn chống dịch Covid-19: Phun khử khuẩn tại quận Ba Đình, Đống Đa trong ngày 8-3

.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 8-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hà Nội đã họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, để bàn các biện pháp phòng chống dịch tránh lây lan ra cộng đồng.

Phóng viên các cơ quan báo chí theo dõi cuộc họp qua trực tuyến. Ảnh: V.T
Phóng viên các cơ quan báo chí theo dõi cuộc họp qua trực tuyến. Ảnh: V.T

Sau khi phát hiện 3 ca mới và đã có ca lây nhiễm thứ phát, ngành y tế Hà Nội nhận định trong những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Báo cáo tại cuộc họp: Đến sáng 8-3, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 và 2 trường hợp nghi ngờ, chưa có trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, trường hợp nghi ngờ Nguyễn Hoài Phương, ở Láng Hạ, Đống Đa, là nhân viên khách sạn Sarphire Residence (125 Trúc Bạch) của gia đình bệnh nhân Covid-19 thứ 17.

Hiện nay, Hà Nội đã khoanh vùng cách ly  66 hộ ở phường Trúc Bạch, với tổng số 189 người. Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 148 mẫu. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. 

 Lực lượng Binh chủng Hóa học triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng các nhà dân trên phố Trúc Bạch, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN
Lực lượng Binh chủng Hóa học triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng các nhà dân trên phố Trúc Bạch, nơi có nhà của bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Về cách ly và xử lý tại bệnh viện Hồng Ngọc, có 20 người tiếp xúc gần được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 164 người tiếp xúc gần, trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà, 60 bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sỹ, nhân viên y tế còn lại cách ly tại bệnh viện.

Đã lấy mẫu 20 người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Kết quả xét nghiệm, có 19/20 mẫu âm tính. 

 Đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình - nơi có nhà riêng của đối tượng mắc COVID-19 được phong toả cách ly từ tối 6/3. Ảnh: Thành Đạt /TTXVN
Đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình - nơi có nhà riêng của đối tượng mắc Covid-19 được phong toả cách ly từ tối 6/3. Ảnh: Thành Đạt /TTXVN

 Sở Y tế Hà Nội nhận định tình hình dịch diễn biến phức tạp. Trong những ngày tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn từ tối ngày 6-3, ngành chức năng thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt rà soát, cách ly, khoanh vùng những người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, đến sáng 8-3, Bộ Tư lệnh đã tiếp nhận 3.560 công dân trên địa bàn 39 tỉnh, thành phó về nơi cách ly tập trung, trong đó 340 công dân Hà Nội, 45 người Hàn Quốc. Tất cả các khu vực cách ly đảm bảo tốt, chấp hành nghiêm các quy định cách ly; 1.664 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, ông Ngô Văn Quý, cho biết: Sau khi có ý kiến chỉ đạo, UBND thành phố đã nâng cấp dịch lên 1 cấp. Cụ thể, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 buộc phải cách ly tại các cơ sở y tế và làm xét nghiệm; những người tiếp xúc gián tiếp cách ly tại nhà; những người tiếp xúc của tiếp xúc thì khuyến cáo dự phòng, nếu có triệu chứng ho sốt thì phải đến ngay các cơ sở y tế.

Về khoanh vùng khử khuẩn, các cấp, các ngành và địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân tự phòng chống dịch. Khi có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài về nước cần động viên họ đến khai báo nơi đi và về để giám sát phòng chống dịch.

Thành phố cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất ở mức cần thiết, đồng thời đảm bảo nhu yếu phẩm hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 là rất lớn. Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong vấn đề xác minh làm rõ những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

"Chúng ta đã xác định được nguồn gốc lây nhiễm dịch, đã cơ bản xác định được những người tiếp xúc gần và tiếp xúc của tiếp xúc. Tới đây, Thành phố sẽ công bố những nơi bệnh nhân đã ở và đã đi  - đến để người dân hạn chế đi đến để tránh lây lan. Hà Nội đã phun khử toàn bộ khu phố Trúc Bạch, cách ly 66 hộ, 198 người (86 người âm tính). Tại ngõ 414 phố Láng Thượng, nơi ở của người giúp việc của bệnh nhân Covid-19 thứ 17, quận Đống Đa sẽ phun khử khuẩn vào chiều 8-3 và sẽ phun tiếp một lần nữa tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 đã đưa đi cách ly. Tất cả y tá, bác sĩ, bệnh nhân được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 19/20 bác sĩ ở đây đã âm tính. Toàn bộ những bệnh nhân ở Bệnh viện Hồng Ngọc được giữ lại và không tiếp nhận thêm bệnh nhân vào đây", Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin.

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội, diễn biến dịch rất khó lường, nguy cơ lây cao, không loại trừ phát hiện thêm những trường hợp lây nhiễm mới. Đề nghị người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần phòng chống dịch, công khai minh bạch với người dân, để người dân nắm được, yên tâm. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin mới về dịch bệnh. Sở Y tế phân công rõ công việc theo dây chuyền. Khi xác định được người lây nhiễm phải thông tin ngay cho địa bàn để nắm thông tin, hướng dẫn xét nghiệm nhanh. Trong trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc có kết quả âm tính, thì sẽ tiến hành cách ly tại nhà, hướng dẫn các biện pháp cách ly.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các điểm khu vực phát sinh dịch bệnh phải được phun khử khuẩn. Đặc biệt phải tập trung xác minh những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Phản ứng càng nhanh càng tốt, mới hy vọng khoanh vùng.

Trước việc đi lại của bệnh nhân số 20 khá phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị toàn bộ những tuyến phố chính của quận Ba Đình sẽ được phun khử khuẩn trong ngày 8-3.

Về vấn đề hàng hóa tiêu dùng, thành phố cam kết không để thiếu, sẽ tăng hết công suất để cung ứng cho người dân. Cũng cần tuyên truyền để người dân không quá lo lắng.

* Sáng 8-3, theo thông tin từ Bộ Y tế, Hà Nội đã có thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là ông N. Q.T,  61 tuổi (ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N.H.N.

Trước đó, tối 6-3, qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xác định một trường hợp là ông N.Q.T ngồi gần hàng ghế trên cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, cách ly.

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân đã dương tính với chủng virus SARS-CoV- 2.

Sau trường hợp của ông N.Q.T, tổng số ca nhiễm dịch Covid-19 của Việt Nam đã là 21 ca, trong đó có 16 ca đầu tiên đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh nhân thứ 17 là N.H.N, từ châu Âu về nước ngày 2-3, đã đi qua Milan, Italy.  Bệnh nhân thứ 18 là thanh niên từ Daegu, ổ dịch ở Hàn Quốc, về nước ngày 4-3, được cách ly theo dõi lập tức. Bệnh nhân thứ 19 và 20 là bác gái và lái xe riêng của N.H.N, tiếp xúc gần với người bệnh.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.