Tôn vinh gương hiếu thảo

.

Lần đầu tiên ở Đà Nẵng có chương trình tôn vinh các tấm gương hiếu thảo, mỗi tấm gương được hỗ trợ và thưởng 50 triệu đồng. Chương trình nhân văn này do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tổ chức với sự tài trợ của một doanh nghiệp trên địa bàn.

Anh Lê Viết Chanh (thứ 2, trái sang) nhận Giải thưởng “Tấm gương hiếu thảo” năm 2021. (Ảnh chụp trước thời điểm Covid-19 tái bùng phát). Ảnh: LÊ VĂN THƠM
Anh Lê Viết Chanh (thứ 2, trái sang) nhận Giải thưởng “Tấm gương hiếu thảo” năm 2021. (Ảnh chụp trước thời điểm Covid-19 tái bùng phát). Ảnh: LÊ VĂN THƠM

Chương trình “Tấm gương hiếu thảo” triển khai từ đầu năm 2021 với kế hoạch trong năm hỗ trợ và trao thưởng 4 gương tiêu biểu. Sau 3 tháng khảo sát, xét chọn của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố cùng sự phối hợp của chính quyền, đoàn thể địa phương, đến nay, có 2 trường hợp được hỗ trợ và trao thưởng và tặng giấy khen. Đó là anh Lê Viết Chanh (43 tuổi, tổ 46, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và em Vũ Văn (tổ 37, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Anh Lê Viết Chanh cùng vợ làm nông nhưng ít đất, mỗi vụ thu hoạch chỉ mong đủ gạo ăn đến giáp vụ sau. Thời gian nông nhàn, anh Chanh học rồi làm nghề cắt tóc để kiếm thêm thu nhập. Dẫu cuộc sống nhọc nhằn, nghèo khó nhưng suốt 20 năm qua, anh chị luôn quan tâm trò chuyện, tận tâm chăm sóc từng bữa cơm, giấc ngủ cho cha mẹ, không một lời phàn nàn, nhăn nhó. Cha anh Chanh bị bệnh thần kinh, không làm chủ hành vi, thường xuyên tiểu tiện trên gường, có khi đi ra ngoài không biết đường về nhà...

“Ngày bé mình cũng từng không biết gì, không hiểu gì, chính ba là người chăm sóc, dạy dỗ mình. Còn ba để được chăm sóc, trò chuyện là điều hạnh phúc, bởi mình là con mà!”, anh Chanh bộc bạch. Sau khi cha qua đời (đầu năm 2021), vợ chồng anh Chanh càng dành nhiều thời gian chăm sóc mẹ hơn. Khi nhận giấy khen và 50 triệu đồng của chương trình “Tấm gương hiếu thảo”, anh Chanh nghẹn ngào nói: “Tôi thật xúc động về phần thưởng quý giá này. Đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với vợ chồng tôi!”.

Trong khi đó, em Vũ Văn, 19 tuổi, sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nổi bật vì hiếu thảo với mẹ và bà ngoại. Từ khi Văn mới học lớp 8, mẹ em mắc bệnh ung thư, bà ngoại thường xuyên đau ốm. Cuộc sống 3 người quanh năm khó khăn, thiếu thốn. Mang bệnh hiểm nghèo nhưng mẹ em vẫn cố gắng đi làm tại một công ty tư nhân cách nhà 7km để có thu nhập.

Hằng ngày, ngoài giờ học, Văn tranh thủ đi phụ việc cho các hàng quán, kiếm tiền hỗ trợ mẹ trang trải chi phí. Nhiều lúc, em còn tranh thủ đi bắt ốc, hái rau để làm thức ăn cho cả nhà. “Em muốn có bát canh cho bà và mẹ dễ ăn, vì bà đã già yếu, còn mẹ đang gồng mình chống chọi với căn bệnh quái ác”, Văn bùi ngùi nói. Buổi tối, Văn thường học bài đến khoảng 22 giờ. Học xong, em vào giường xoa bóp một hồi lâu cho mẹ đỡ đau, rồi mới đi ngủ.

Ngày nào Văn cũng ân cần chuyện trò, hỏi han, động viên mẹ. Chàng sinh viên Đại học Bách khoa cho biết, khi nói chuyện với em, mẹ cố gắng tỏ ra tươi cười, nhưng em biết mẹ đang đau lắm. Bởi theo lời bác sĩ, căn bệnh ung thư mà mẹ chống chọi đã đến giai đoạn nghiêm trọng.

Mặt khác, Văn luôn nỗ lực học tập, năm nào cũng được nhà trường khen thưởng. Theo Văn, phải học giỏi để ra trường dễ tìm được việc làm, có khả năng giúp gia đình thoát nghèo. Bên cạnh đó, Văn hiểu, thành tích học tập của mình là niềm vui cho mẹ và bà ngoại, giúp mẹ có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật.

Ông Hà Giang, đại diện Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường, đơn vị phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tổ chức chương trình tôn vinh các tấm gương hiếu thảo, nhìn nhận: “Giữa bộn bề khó khăn với nhiều tác động của mặt trái kinh tế thị trường, sự hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, ông bà mà chúng ta nhìn thấy ở gia đình anh Lê Viết Chanh và gia đình em Vũ Văn thật đáng trân trọng, tôn vinh”.

Còn Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Lê Thị Tám khẳng định, dạy được những người con sống có “tôn ti trật tự”, trên kính dưới nhường, đoàn kết, yêu thương nhau, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà như 2 tấm gương trên là hết sức đáng quý. Đây quả là những điển hình tiêu biểu về việc giữ gìn, truyền nối, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam truyền thống, rất cần được tuyên truyền, nhân rộng.

LÊ VĂN THƠM

;
;
.
.
.
.
.