Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi thành phố năm 2021: Nâng cao chất lượng tuyên truyền nghị quyết của Đảng

.

Ngày 17-11, vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi thành phố năm 2021 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức đã chọn ra những thí sinh tiêu biểu nhất tham dự Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi toàn quốc dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết dự khai mạc và trao giải tại hội thi.

Thí sinh Nguyễn Cao Cường (Sở Nội vụ) thuyết trình tại hội thi.Ảnh: H.N
Thí sinh Nguyễn Cao Cường (Sở Nội vụ) thuyết trình tại hội thi. Ảnh: H.N

Hội thi góp phần thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên cơ sở.

Trau dồi kiến thức, kỹ năng thuyết trình

Đại úy Nguyễn Thế Phong, Trưởng ban Tuyên huấn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố cho biết, đặc thù của quân đội ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, chức trách nhiệm vụ được giao, những đồng chí là báo cáo viên có nhiệm vụ tuyên truyền quy chế đơn vị cho cán bộ, chiến sĩ, tuyên truyền chính sách pháp luật cho người dân khu vực biên giới biển. Hiện đơn vị có 11 báo cáo viên và 27 tuyên truyền viên, nhiều người là báo cáo viên chuyên sâu từng lĩnh vực.

Đến từ Đảng bộ Điện lực miền Trung, thí sinh Lê Thị Minh Hương đoạt giải Nhì hội thi chia sẻ, là nhân viên bộ phận giao tiếp khách hàng, hoạt động Đoàn thanh niên, Minh Hương được trau dồi nhiều về kỹ năng ứng xử, giao tiếp. “Ngoài tuyên truyền về Nghị quyết đại hội Đảng, tôi triển khai thêm những vấn đề thuộc công việc hằng ngày vì đó chính là sự lan tỏa của các nghị quyết. Tôi nghĩ mình đã tạo áp lực thành động lực để tuyên truyền tốt hơn”, Minh Hương chia sẻ.

Là báo cáo viên của Đảng ủy Công an thành phố nhiều năm, song đây là lần đầu tiên Trung tá Hồng Minh Hiển, Đội trưởng Đội 1, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an thành phố đi thi báo cáo viên. Anh Hiển chia sẻ: “Như nguyên tắc vết dầu loang, những báo cáo viên sẽ đi sâu vào từng vấn đề cụ thể của các nghị quyết, qua đó tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Tham gia cuộc thi lần này, tôi sẽ có thêm kiến thức, nghiên cứu kỹ hơn các nghị quyết; tự tin đứng trước đám đông và tranh biện về một vấn đề của Đảng; qua đó nỗ lực gương mẫu hơn trong công việc và cuộc sống hằng ngày”.

Đoạt giải Nhất hội thi, Võ Lê Kim Ngân, Bí thư Đoàn phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu, đơn vị dự thi: Thành Đoàn Đà Nẵng) chia sẻ: “Hội thi là cơ hội để tôi dấn thân vào công việc của một báo cáo viên, tuyên truyền viên. Tôi hy vọng vấn đề bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng mà tôi đề cập lần này sẽ giúp tôi tiếp tục lan tỏa trong các hoạt động phong trào hữu ích ở địa phương”.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đoàn Xuân Hiếu (trái) trao đổi với các thí sinh tham gia cuộc thi. Ảnh: H.N
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đoàn Xuân Hiếu (trái) trao đổi với các thí sinh tham gia cuộc thi. Ảnh: H.N

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền

Phát biểu khai mạc hội thi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức hội thi Đoàn Ngọc Hùng Anh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên luôn được Đảng ta xác định là kênh thông tin quan trọng trong công tác tư tưởng, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kịp thời định hướng tư tưởng và dư luận xã hội trước những vấn đề nổi lên đáng quan tâm, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội. Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi lần thứ 2 này được xem là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng trong toàn Đảng bộ thành phố.

Trong tình hình hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện truyền thông, thông tin được truyền đến với người dân nhanh chóng, tuy nhiên, công tác tuyên truyền miệng vẫn là phương thức cần thiết, quan trọng không thể thay thế. Trước yêu cầu mới, đòi hỏi tiếp tục phải nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và chất lượng của đội ngũ báo cáo viên; đưa hoạt động báo cáo viên ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố, thành viên Ban Giám khảo hội thi cho rằng, nếu chuyển thông tin thời sự, quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến người nghe thì chỉ là những tuyên truyền viên bình thường. Ngoài chuyển thông tin, quan trọng hơn, đó là việc truyền cảm hứng, để thông tin tác động đến cử tọa, lan tỏa đến mọi mặt đời sống...

Có thể thấy, hội thi lần này giúp ban tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy có thêm căn cứ để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của báo cáo viên. Các cấp ủy Đảng nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của công tác báo cáo viên, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi thành phố năm 2021 có 17 thí sinh tham gia dự thi. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Võ Lê Kim Ngân (Thành Đoàn Đà Nẵng); 2 giải Nhì được trao cho Lê Thị Minh Hương (Tổng Công ty Điện lực miền Trung) và Võ Thị Minh Lan (Thành Đoàn Đà Nẵng); 3 giải Ba được trao cho Hồng Minh Hiển (Công an thành phố), Lê Văn Thắng (Ban Chỉ huy Quân sự quận Cẩm Lệ), Đoàn Trấn Vũ (Trường Chính trị thành phố) và 11 giải Khuyến khích cho các thí sinh tham dự hội thi.

HOÀNG NHUNG

;
;
.
.
.
.
.