Chính trị - Xã hội

Kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm

13:40, 06/01/2022 (GMT+7)

Số vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) có chiều hướng gia tăng trong thời gian cận Tết Nguyên đán. Để tránh thực phẩm bẩn, kém chất lượng vào tay người tiêu dùng, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tích cực ra quân kiểm tra, xử lý.

Công an quận Liên Chiểu kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì trên địa bàn phường Hòa Minh. Ảnh: L.H
Công an quận Liên Chiểu kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì trên địa bàn phường Hòa Minh. Ảnh: L.H

Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm

Vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng chế biến thực phẩm để bán cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh - dịch vụ ăn uống không bảo đảm quy trình sản xuất thực phẩm theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; người trực tiếp chế biến thực phẩm không đáp ứng yêu cầu ATVSTP theo quy định. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn cao điểm ra quân kiểm tra, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố phát hiện nhiều cơ sở vi phạm ATVSTP.

Cụ thể, ngày 16-12-2021, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công của bà Đ.T.T (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố) và Ban Quản lý an toàn thực phẩm (QLATTP) phát hiện các vi phạm như: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); không có giấy phép sản xuất, kinh doanh; không có hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngày 21-12-2021, Phòng Cảnh sát môi trường và Ban QLATTP thành phố tiếp tục phát hiện cơ sở sản xuất nem chả H.H (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) do ông N.M.H làm chủ có những vi phạm như: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang...

Ngày 22-12-2021, kiểm tra 2 cơ sở sản xuất chả trên tuyến đường Trần Cao Vân, Công an quận Thanh Khê ghi nhận: người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đồ bảo hộ, đồ dùng riêng trong khu sản xuất, không khẩu trang, cống rãnh thoát nước thải lộ thiên, khu sản xuất có côn trùng. Đặc biệt, cơ sở sử dụng phụ gia không nhãn mác chế biến chả. Riêng cơ sở sản xuất chả trên tuyến đường Lê Ngô Cát, Công an quận Thanh Khê phát hiện sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, người lao động tiếp xúc trực tiếp thực phẩm không có biện pháp bảo đảm vệ sinh…

Mới đây nhất, lúc 5 giờ 45 ngày 31-12-2021, Phòng Cảnh sát môi trường và Ban QLATTP thành phố phát hiện Công ty TNHH thực phẩm sạch T.S (phường An Khê, quận Thanh Khê) không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm... Đến 6 giờ 45 cùng ngày, kiểm tra cơ sở sản xuất chả tại kiệt đường Lê Trọng Tấn (phường An Khê, quận Thanh Khê), lực lượng liên ngành phát hiện cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; không có hồ sơ tự công bố sản phẩm; sản xuất thực phẩm trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP.

Cùng ngày, kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mỳ A.Q.B và B.H.B (phường Hòa Minh), Công an quận Liên Chiểu lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm như: nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Siết chặt ATVSTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh

Theo lãnh đạo các quận, huyện, đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, điều kiện cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm… Thượng tá Nguyễn Thị Bích Lân, Trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Công an quận chủ động phối hợp cơ quan chức năng tập trung đấu tranh tội phạm buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có nguy cơ gây mất ATTP. Qua đó, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ngăn chặn kịp thời các sự cố gây mất ATTP, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố), trong đợt cao điểm từ ngày 15-12-2021 đến 14-2-2022, lực lượng nghiệp vụ của phòng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường như: khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường và ATTP. Đối với vấn đề ATTP, đơn vị sẽ quyết liệt với vấn nạn sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất cấm cũng như buôn bán thực phẩm không có xuất xứ, không qua kiểm dịch, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng.

Riêng lĩnh vực quản lý tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, các vi phạm về buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, khai thác khoáng sản trái phép sẽ được tập trung đấu tranh, xử lý. “Đây đều là những vấn đề nóng, liên quan đến đời sống, sức khỏe nhân dân trong dịp cuối năm. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ ưu tiên công tác tuyên truyền, hỗ trợ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các hành vi cố tình vi phạm, tái phạm vì lợi nhuận mà bất chấp sẽ xử lý nghiêm minh”, Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh nhấn mạnh.

LÊ HÙNG

.