Chính trị - Xã hội

Công điện khẩn của Bộ Giao thông vận tải về ứng phó siêu bão Noru

07:32, 26/09/2022 (GMT+7)

ĐNO - Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện về việc ứng phó với cơn bão Noru trên Biển Đông đang di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Bộ yêu cầu các đơn vị trong ngành giao thông túc trực 24/24 giờ, khắc phục ngay các sự cố, bảo đảm an toàn trong cơn bão.

Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng hải nắm chắc số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn.

Các cảng vụ không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão, đặc biệt đối với các tàu vận tải, du lịch.

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo hệ thống Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ đường thủy nắm chắc số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn, không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão; chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn bảo đảm giao thông ở những vị trí trọng yếu, bảo đảm giao thông thủy an toàn.

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện để kịp thời khắc phục các sự cố công trình; phối hợp bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến đang thi công và xây dựng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các Cục quản lý đường bộ khu vực chịu ảnh hưởng của bão, rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt; tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ, kịp thời sửa chữa, khắc phục bảo đảm giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra và bảo đảm giao thông thông suốt, phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình.

Trong đó, cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực hay có lũ đột xuất.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Các Sở Giao thông vận tải địa phương có nhiệm vụ rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đường sắt tiến hành khắc phục sự cố do mưa, bão, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, bảo đảm giao thông trên các tuyến quốc lộ ủy thác và đường địa phương.

PHƯƠNG UYÊN

.