Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 được tổ chức rất thành công

.

Chiều 18-7, UBND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THU HÀ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THU HÀ

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thống nhất cao dự thảo nội dung báo cáo; đồng thời ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao thành công của DIFF 2023 và cho rằng trong báo cáo cần bổ sung phần hạn chế và thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, sơ suất (trong công tác lễ tân, hậu cần) vẫn còn xảy ra tại đêm khai mạc hay đêm bế mạc.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, những thành công của DIFF 2023 sẽ là bài học kinh nghiệm quý để tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế khác trong thời gian đến. Ngoài sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố thì cũng ghi nhận, biểu dương sự đồng hành, chuyên nghiệp của Tập đoàn Sun Group trong công tác tổ chức, đây là nhân tố bảo đảm sự thành công của lễ hội. Các đơn vị, lực lượng chuyên trách, cán bộ, chiến sĩ, cá nhân đã làm rất tốt các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, tham gia trình diễn DIFF, vệ sinh môi trường…; trong phạm vi từng ngành nên có sự động viên khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trực tiếp làm nhiệm vụ.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cảm ơn sự đồng hành của nhân dân, sự chuyên nghiệp trong văn hóa, ứng xử của người dân thành phố đã phát huy đúng lúc trong khi tham gia lễ hội và để lại những ấn tượng tốt đối với du khách. Đối với các kiến nghị của Sở Văn hóa và Thể thao, của Tập đoàn Sun Group…, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đồng tình về việc đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao hơn nữa chất lượng DIFF.

“Thành công của DIFF 2023 chính là “áp lực” để chuẩn bị tốt hơn cho các sự kiện văn hóa, du lịch khác. Do đó, đề nghị ban cán sự Đảng chủ động tham mưu đề xuất cho kế hoạch tổ chức DIFF năm sau; không nên tách rời lễ hội này với các sự kiện văn hóa - thể thao, lễ hội khác của thành phố mà nên tham mưu kết hợp các sự kiện để tạo thành chuỗi các sự kiện của thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, DIFF 2023 đã thành công ở các khía cạnh như: chất lượng các đội tham gia trình diễn; an ninh, môi trường, y tế, tính quy mô… Các đường bay đến Đà Nẵng trong những ngày có trình diễn pháo hoa đều kín chỗ.

Có được thành công này là sự quyết tâm chính trị của lãnh đạo thành phố, sự ủng hộ của Trung ương, sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, của cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay xây dựng hình ảnh thành phố trong thời gian diễn ra DIFF 2023. Sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương rất hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức DIFF 2023 Ngô Thị Kim Yến cũng đánh giá cao hiệu ứng của DIFF 2023, đó là kết quả của sự lan tỏa truyền thông sự kiện. Có được thành công này là nhờ kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn của thành phố, sự chuyên nghiệp của Tập đoàn Sun Group, của đơn vị tư vấn, cũng như các sở, ban, ngành. Bên cạnh những thành công của DIFF 2023 vẫn còn một số những hạn chế cần tiếp thu, xem đây là bài học để khắc phục cho những năm tiếp theo...

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, công tác tổ chức DIFF 2023 được bảo đảm theo yêu cầu; mọi nhiệm vụ được phối hợp chặt chẽ và triển khai nghiêm túc, hiệu quả; không xảy ra bất cứ sự cố đáng kể nào về mọi mặt và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tổng doanh thu từ bán vé năm nay là 9,7 tỷ đồng, giảm 17,5% so với năm 2019 (năm 2019 là: 11,77 tỷ đồng).

Lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ trong hơn một tháng diễn ra DIFF 2023 (từ 2-6 đến 8-7-2023) đạt khoảng 942.000 lượt, tăng 29% so với DIFF 2019. Tổng lượng khách do các cơ sở lưu trú phục vụ trong 5 ngày diễn ra DIFF 2023 đạt khoảng 321.700 lượt khách. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành tháng 6 năm 2023 ước đạt 2.341 tỷ đồng, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong thời gian diễn ra DIFF 2023, lượng người mua sắm tăng cao so với thời điểm trước đó; đặc biệt tập trung tại các chợ điểm phục vụ du lịch như chợ Hàn, chợ Cồn, chợ đêm Sơn Trà với lượng hàng hóa phong phú, đa dạng. Theo số liệu thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa thành phố trong tháng 6-2023 ước đạt 5.672 tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 5,3% so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Các hoạt động khác như: chương trình nghệ thuật các đêm cơ bản diễn ra theo đúng kịch bản, nội dung phong phú, chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu đã đặt ra; công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm; an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy được bảo đảm; công tác môi trường, ứng phó sự cố môi trường được triển khai hiệu quả...

Dịp này, 26 tập thể và 18 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức DIFF 2023.

THU HÀ

;
;
.
.
.
.
.