.

Việt Nam vẫn đứng hạng 99 về môi trường kinh doanh

.

Ngày 29-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo "Môi trường Kinh doanh 2014" (Doing Business 2014), theo đó trong năm 2013, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN).
Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN).

Thứ hạng này tương đương với xếp hạng năm 2012, nhưng thời điểm đó, chỉ có 185 nền kinh tế tham gia xếp hạng.

Theo báo cáo, dù đã thực hiện được 21 cải cách kể từ năm 2005, nhiều nhất trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện.

Bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình Tư vấn môi trường đầu tư khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) nhận định: "Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong 9 năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp.”

Báo cáo mới nhất của Nhóm WB cho biết, từ tháng 7-2012 đến tháng 6-2013, Việt Nam đã có các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, Việt Nam đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư nhờ thắt chặt quy định về công khai thông tin đối với các công ty niêm yết trong trường hợp giao dịch với bên liên quan. Ngoài ra, Việt Nam cũng cấp phép thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên sau khi ban hành một nghị định năm 2010 tạo khung pháp lý để thành lập những trung tâm thông tin tín dụng loại này.

Tuy nhiên, chi phí đóng thuế đối với doanh nghiệp của Việt Nam lại tăng do quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

Báo cáo Môi trường kinh doanh là một trong bốn báo cáo thường niên tiêu biểu của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Báo cáo phân tích các quy định áp dụng cho các doanh nghiệp của một nền kinh tế trong suốt vòng đời của doanh nghiệp, trong đó có các quy định về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, thương mại quốc tế, nộp thuế và giải quyết tình trạng mất khả năng trả nợ.

Thứ hạng chung về mức độ thuận lợi kinh doanh được đánh giá dựa trên 10 chỉ số của 189 nền kinh tế. Báo cáo không đánh giá toàn bộ các lĩnh vực của môi trường kinh doanh có ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Vietnam+

;
.
.
.
.
.