Kinh tế
Chợ Rằm tháng Bảy: Đắt hàng trái cây và đồ chay
Sáng 15-8 (tức ngày 13-7 âm lịch), hàng hóa về các chợ Đà Nẵng tăng mạnh so với ngày thường. Sức mua chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm chay, rau củ, trái cây, hoa, hàng mã, xôi, chè, cau, trầu... với giá tăng từ 5-30%.
Trái cây - một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh trong ngày rằm. |
Khảo sát tại một số chợ như chợ Hàn, bưởi da xanh loại 1 có giá 90.000 đồng/kg, bưởi năm roi 35.000-40.000 đồng/kg, cam sành loại 1 giá 45.000 đồng/kg, mãng cầu 50.000 đồng/kg, măng cụt 45.000-50.000 đồng/kg, thanh long loại 1 giá 35.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000 đồng/kg, chôm chôm thường có giá 35.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 45.000-50.000 đồng/kg, quýt đường 55.000 đồng/kg, nhãn thái 55.000 đồng/kg, nho đen Mỹ 250.000 đồng/kg, nho xanh Trung Quốc 65.000-70.000 đồng/kg, nho đen Trung Quốc có giá 130.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, giá trái cây tăng 4.000 - 6.000 đồng/kg so với ngày trước.
Không chỉ mặt hàng trái cây mà các sản phẩm hoa tươi cũng được tăng cường nhập chợ để phục vụ mùa Lễ Vu lan. Giá cả mặt hàng hoa tươi cắt cành được đánh giá là ổn định hơn, so với những năm trước. Cụ thể, mặt hàng hoa tươi cắt cành có giá bán lẻ chỉ tăng từ 1.000-2.000 đồng/bó (5-6 cành). Song hoa cây vẫn được lựa chọn nhiều nhất, dao động từ 5.000-7.000 đồng/cây như hoa cúc, hoa vạn thọ. Giá cau cúng cũng chỉ dao động từ 5.000-7.000 đồng/quả, 5.000 đồng/nhánh trầu.
Một trong những mặt hàng hút khách nhiều là thực phẩm chay. Dịp này các hợp tác xã và hộ trồng nấm đẩy mạnh lượng hàng bán ra. Giá nấm tươi vào khoảng 120.000 đồng/kg (nấm rơm), 140.000-150.000 đồng/kg (nấm đông cô); giá đỗ 30.000 đồng/kg, đậu cô ve 20.000 đồng/kg, đậu phụ 5.000 đồng/miếng lớn. Qua tìm hiểu, mùa này các loại rau, củ phía Nam, Đà Lạt ít, do đó chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc như cà rốt 15.000 đồng/kg, khoai tây 16.000 đồng/kg, khổ qua 13.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, chanh 30.000 đồng/kg... riêng búp chuối sứ giá từ 100.000-120.000 đồng/búp lớn.
Tại siêu thị, các dòng thực phẩm đông lạnh, khô, ăn liền, gia vị và đóng hộp, gồm chà bông nấm sợi, cá thu sốt cà chay, thịt vụn chay, bò viên; hay những dòng sản phẩm đóng hộp được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu rau củ, quả, hạt các loại... có giá bán dao động ở mức từ 20.000-55.000 đồng/sản phẩm rất được ưa chuộng. Dịch vụ bán xôi chè nấu sẵn cũng khá đắt khách. Cụ thể, 10 chén chè nhỏ (đậu xanh hay đông sương) có giá 50.000 đồng; 10 dĩa xôi nhỏ cũng có giá 50.000 đồng, loại trung có giá 15.000 đồng/dĩa, chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Giá bánh chưng chay cũng ổn định ở mức 30.000 đồng/chiếc loại lớn, loại nhỏ nhất có giá 5.000 đồng/chiếc.
Ngoài ra, trên một số tuyến đường, người kinh doanh chim cảnh cũng đề bảng rao bán “chim phóng sinh” với giá 10.000 đồng/con (chim di), trong khi đó cá chép, cá rô đồng phục vụ người phóng sinh với giá 5.000-35.000 đồng/con; các điểm kinh doanh đồ phật giáo cũng bày bán hoa đăng thả trên sông 3.000-5.000 đồng/bông.
Bài và ảnh: Duyên Anh