Kinh tế

Chuyển hướng đầu tư nông nghiệp hữu cơ

08:15, 27/02/2017 (GMT+7)

Đà Nẵng đang hướng đến phát triển nền nông nghiệp (NN) hữu cơ theo hướng NN đô thị, sinh thái nhằm tạo ra sản phẩm NN sạch, an toàn,  bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế, thời gia qua, Đà Nẵng đã tập trung triển khai một số mô hình sản xuất hữu cơ và bước đầu đã đạt được kết quả khá tích cực.

Nông dân Ngũ Hành Sơn sản xuất lúa hữu cơ.
Nông dân Ngũ Hành Sơn sản xuất lúa hữu cơ.

Ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) cho biết, sản xuất lúa hữu cơ bắt đầu thí điểm tại xã từ năm 2013 do Hội Nông dân thành phố phối hợp Tập đoàn Quế Lâm triển khai với 5ha, khoảng 80 hộ tham gia. Đến nay, diện tích đã tăng lên 30ha, với 220 hộ tham gia.

Ông Huỳnh Ngọc Hoan, Chủ tịch Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn cũng cho hay, năm 2017, thực hiện chủ trương “Thành phố 4 an”, quận bắt đầu triển khai sản xuất lúa hữu cơ. Vụ đông xuân 2016-2017 này, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố phối hợp với Phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Hòa Quý và HTX Nông nghiệp 1 Hòa Quý thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Theo đó, mô hình được triển khai trên diện tích 25ha, giống lúa HT1 nguyên chủng, với sự tham gia của 120 hộ tại 4 thôn là An Lưu, Khái Tây 1, 2 và Mân Quang. “Phân bón dùng cho mô hình gồm bánh dầu, phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm và phân chuồng ô mục. Nông dân tham gia mô hình này sẽ được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và hỗ trợ máy sạ hàng để gieo sạ…”, ông Hoan cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đính, Trưởng thôn An Trạch (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) là nông dân tham gia sản xuất với diện tích 10 sào lúa hữu cơ cho hay:

“Tham gia mô hình này được cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ để bà con  nắm bắt, thực hiện. Trong quá trình gieo sạ cũng như trong suốt quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật sẽ theo dõi, trực tiếp hướng dẫn nông dân tham gia mô hình. Vì thế, bà con rất yên tâm và tích cực tham gia mô hình này”. Ông Đặng Văn Quang chia sẻ thêm, qua mấy vụ sản xuất tại xã Hòa Tiến cho thấy, nếu sản suất lúa thường, theo giá thị trường nông dân bán được bình quân 6.000 đồng/kg, trong lúc sản xuất lúa hữu cơ, giá cao hơn từ 7.500 – 8.000 đồng/kg.

Do vậy, sau khi trừ chi phí các khâu làm đất, cỏ, thu hoạch…, nông dân lãi chênh lệch bình quân từ 500.000 - 600.000 đồng/sào so với làm lúa thường và nông dân ai tham gia làm lúa hữu cơ cũng đều phấn khởi... Không những vậy, hiệu quả môi trường sạch do không tồn dư thuốc hóa học; gạo sạch, giống sản xuất theo quy trình ngắn ngày nên bảo đảm được lượng nước tưới...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, để thực hiện định hướng phát triển NN sinh thái, NN đô thị phục vụ du lịch theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội thành phố giai đoạn 2016-2020 và mục tiêu tái cơ cấu ngành NN theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian tới ngành NN và chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa vấn đề tập trung phát triển NN hữu cơ trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, Đà Nẵng tập trung triển khai một số mô hình sản xuất hữu cơ và bước đầu đã đạt được kết quả khá tích cực. Riêng đối với sản xuất lúa hữu cơ, thành phố đã triển khai và từng bước hình thành các vùng trồng lúa giống hữu cơ hai thôn An Trạch (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang), thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) với diện tích 25ha và xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (20ha), phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) 25 ha...

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tập trung xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ, sản xuất VietGAP tại các vùng trồng rau an toàn theo hướng đầu tư hạ tầng đồng bộ gắn với chuỗi cung cấp rau, củ quả an toàn. Hiện trên địa bàn thành phố có 79,1ha sản xuất rau tập trung.

Lĩnh vực chăn nuôi cũng đã phát triển các mô hình chăn nuôi lợn, gà đồi, gà thả vườn theo hướng nông nghiệp hữu cơ tại các xã Hòa Nhơn, Hòa Ninh... Các lĩnh vực khác các như nấm, dưa hấu, nuôi cá nước ngọt... cũng đang được tập trung chỉ đạo phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân thành phố cho biết, hiện nay nông dân thành phố tích cực tham gia sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bước đầu có hiệu quả, thiết thực góp phần thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”.

Bài và ảnh: ĐĂNG BÌNH

.