Kinh tế
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh
Ngày 14-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp triển khai đề án “Xây dựng hệ thống quản lý thông tin kiểm soát thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, với mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin nhằm thu thập, xử lý thông tin về thực phẩm không bao gói sẵn để giúp cơ quan quản lý Nhà nước và người tiêu dùng có thể truy xuất, xác định nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn thành phố.
Theo đó, đề án được tiến hành với giai đoạn 1 là thí điểm kiểm soát thực phẩm đối với sản phẩm không bao gói sẵn đang tiêu thụ tại chợ Hàn. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiến hành xây dựng một hệ thống thông tin quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên cơ sở ứng dụng công nghệ tam mã vạch 2 chiều (QR code) nhằm kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bao gói sẵn (rau, củ, thịt, cá…) thông qua điện thoại di động thông minh (smartphone).
Đồng thời, thiết lập quy cách tem dán chuẩn về an toàn thực phẩm của thành phố để phân phối cho các đối tượng là nhà sản xuất, cung ứng, phân phối và người bán lẻ tại các chợ, cửa hàng thực phẩm… Ban chỉ đạo ATVSTP sẽ cung cấp tem dán đã in sẵn mã vạch cho các Ban quản lý chợ, sau đó đơn vị này sẽ gắn thông tin của từng đối tượng kinh doanh do mình quản lý lên tem dán (họ tên tổ chức, cá nhân kinh doanh, địa chỉ liên hệ, điện thoại, địa điểm kinh doanh, mặt hàng/lĩnh vực kinh doanh); đồng thời tiến hành phân phối tem (có xác nhận), kiểm tra, giám sát việc thực hiện dán tem lên bao bì.
Các tổ chức, cá nhân kinh doanh (kể cả chủ tàu cá) phải dán tem lên bao bì đối với thực phẩm mình bán cho người tiêu dùng, quản lý và chịu trách nhiệm tem bán của mình. Người tiêu dùng sẽ cài đặt ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại thông minh để tiến hành quét mã vạch xác định nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm đã mua.
Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng giao Sở Công thương là đơn vị chủ trì đề án; đồng thời nhấn mạnh, thực hiện đề án là việc làm cần thiết để Đà Nẵng ngoài việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua mã QR code còn quản lý được số lượng tiểu thương, cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất… với mục tiêu chung là tiến tới xây dựng một nền thương mại văn minh, hiện đại.
PHAN CHUNG