.

Sẵn sàng đón khách mùa pháo hoa

.

Với 5 đêm trình diễn kéo dài suốt 2 tháng hè, các đơn vị lữ hành, khách sạn đã sớm chuẩn bị kế hoạch khai thác khách, thêm tour mới để phục vụ du khách đến tham quan và xem pháo hoa tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017.

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 được kỳ vọng sẽ thu hút đông du khách đến Đà Nẵng.  Trong ảnh: Màn trình diễn pháo hoa của đội Úc tại Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015.
Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017 được kỳ vọng sẽ thu hút đông du khách đến Đà Nẵng. Trong ảnh: Màn trình diễn pháo hoa của đội Úc tại Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015.

Còn gần 2 tháng nữa DIFF 2017 chính thức diễn ra nhưng ngay từ sớm Công ty Bến Thành Tourist đã chuẩn bị phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên để phục vụ khách đến Đà Nẵng trong mùa pháo hoa năm nay.

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Giám đốc Công ty Bến Thành Tourist Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, công ty đã chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới lạ, các chương trình tour tập trung các khu điểm ở Đà Nẵng để du khách được tận hưởng, tham gia hoạt động trong dịp này.

Bên cạnh đó, công ty còn chuẩn bị thêm những sản phẩm tour có chất lượng cao như ở khách sạn 4-5 sao, hướng đến phân khúc thị trường khách có thu nhập cao cả trong nước lẫn quốc tế.

Cùng với các tour truyền thống, những năm gần đây, xu hướng khách đi du lịch tự do nhiều nên công ty tập trung bán một số dịch vụ như vé máy bay, phòng khách sạn hay những tour trong ngày cho khách. “Năm nay, lễ hội pháo hoa sẽ trải dài trong nhiều tuần khác nhau cộng với nguồn cung phong phú (lượng phòng khách sạn nhiều, khoảng hơn 22.000 phòng khách sạn) nên nhu cầu sẽ dàn trải, giá cả không tăng quá cao. Tuy nhiên, du khách cũng nên có kế hoạch sớm để có những dịch vụ chất lượng tốt nhất”, ông Tài gợi ý.

Nằm ở vị trí đắc địa bên bờ sông Hàn, thuận lợi để xem pháo hoa, ngay từ đầu năm 2017, khách sạn Art House liên tục chia sẻ với du khách thông tin về các sự kiện lớn của Đà Nẵng, trong đó có sự kiện DIFF 2017.

Giám đốc Kinh doanh Ngô Thị Thu Huyền cho hay, đây là năm thứ hai khách sạn Art House đón khách trong mùa pháo hoa. Bên cạnh việc bán giá phòng theo đúng quy định và đúng giá niêm yết, khách sạn sẽ phát triển thêm các gói dịch vụ, các set thức ăn kèm ở nhà hàng để phục vụ khách. Ngoài ra, khách sạn còn đầu tư thêm các khóa học kỹ năng, truyền cảm hứng, năng lượng cho các nhân viên để bảo đảm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Các đơn vị lữ hành chuẩn bị các tour phục vụ khách du lịch trong mùa lễ hội pháo hoa năm nay.  Trong ảnh: Du khách tìm hiểu thông tin tại một đơn vị lữ hành. Ảnh: THU HÀ
Các đơn vị lữ hành chuẩn bị các tour phục vụ khách du lịch trong mùa lễ hội pháo hoa năm nay. Trong ảnh: Du khách tìm hiểu thông tin tại một đơn vị lữ hành. Ảnh: THU HÀ

Trong các mùa lễ hội pháo hoa trước đây, du khách có thể xem pháo hoa từ các khán đài được dựng hai bên bờ sông Hàn, từ các khách sạn, nhà cao tầng hai bên bờ sông… và từ các tàu du lịch chở khách trên sông Hàn. Hiện nay, đội tàu cũng sẵn sàng phục vụ khách nhưng nhiều chủ tàu đang băn khoăn chưa biết các tàu sẽ neo đậu ở đâu và đón khách như thế nào.

Chủ một số tàu cho hay, nhiều công ty, đơn vị lữ hành đã liên hệ đặt vé để đưa khách đi xem pháo hoa nhưng vì chưa có vị trí neo đậu, vị trí dừng cho khách nên các chủ tàu chưa dám nhận. Ông Đặng Hòa, chủ tàu du lịch Hàn Giang cho rằng, lượng vé xem pháo hoa trên các du thuyền năm nay sẽ khan hiếm vì số lượng các tàu đủ điều kiện hoạt động không nhiều và phải chở đúng lượng hành khách đã đăng ký.

Tuy nhiên, không loại trừ các tàu cá, tàu cát và các phương tiện tàu thuyền khác tự phát chở khách ra xem pháo hoa. Do đó, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ những phương tiện này, khuyến cáo người dân không nên mua vé từ những phương tiện đó, đồng thời công bố rộng rãi những phương tiện nào đủ điều kiện hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

DIFF 2017 được kỳ vọng sẽ là cú hích lớn để tiếp tục quảng bá thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng. Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Huỳnh Văn Hùng, để đáp ứng và phục vụ nguồn khách lớn đến Đà Nẵng, các ngành giao thông, y tế, thương mại, dịch vụ… đều sẽ phải nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm cung bảo đảm cầu.

Ngoài ra, các vấn đề khác như văn hóa - văn minh đô thị, ứng xử đô thị, chất lượng dịch vụ, môi trường... cũng cần được hướng đến để mang lại một mùa lễ hội pháo hoa an toàn, văn minh và hiệu quả.

Hơn 100.000 chỗ ngồi trong 5 đêm lễ hội pháo hoa

Chiều 6-3, chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát tiến độ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đánh giá cao các ngành, đơn vị liên quan trong thời gian qua đã chủ động triển khai công việc; đồng thời yêu cầu các ngành cần thẩm định lại chính xác về thời gian, thành phần tham dự, kịch bản cũng như nội dung của từng đêm diễn ra chương trình và phải bảo đảm khu vực sân khấu cho từng chương trình; có kịch bản chi tiết về công tác bảo vệ khu vực khán đài, đưa đón khách mời; bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau đêm diễn ra lễ hội. Các ngành phối hợp xây dựng kịch bản chi tiết để có tiến độ tổng thể chung và từng ngành bám sát kịch bản, thời gian để xác định công việc phù hợp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cũng thống nhất phương án Sun Group nên bán vé rộng rãi để tránh tình trạng vé bị ùn ứ. Sở Văn hóa và Thể thao sớm trình các vị trí đặt quảng cáo; tăng cường xúc tiến, quảng bá với các đơn vị truyền thông; in tờ rơi, tờ gấp… để các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, lưu trú giới thiệu với du khách. Các hoạt động phụ trợ, các sở, ban, ngành liên quan phải thẩm định nội dung và quảng bá rộng rãi để cả người dân lẫn du khách biết.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, năm nay sẽ có các khán đài A, B1, B2, B3, B4, B5 với tổng số 104.630 chỗ ngồi (trong 5 đêm); khán đài vẫn được lắp đặt ở các vị trí như những năm trước đây.

NHẬT HẠ

Thay đổi thời gian diễn ra đêm đầu tiên lễ hội pháo hoa

Ban tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017 vừa thông báo thay đổi thời gian diễn ra các đêm pháo hoa và một số nội dung đồng hành. Theo đó, đêm bắn pháo hoa đầu tiên (đêm Hỏa) chuyển từ tối 29-4 sang tối 30-4.

Lễ hội đường phố sẽ diễn ra vào thứ sáu hằng tuần từ ngày 5-5 đến 23-6 với 9 xe hoa (gồm 8 xe hoa theo truyền thống văn hóa của 8 quốc gia tại DIFF 2017 và 1 xe hoa biểu tượng của thành phố Đà Nẵng).

Không gian ẩm thực Ngũ hành gồm 5 khu ẩm thực diễn ra tại khu vực bờ tây sông Hàn, phía bắc cầu Nguyễn Văn Trỗi liên tục từ 6-22 giờ các ngày từ 20-4 đến 30-9.

Ngoài ra, để cân đối với các chương trình khác diễn ra tại thành phố cùng thời điểm, chương trình “Thắp lửa tri ân” sẽ không diễn ra như dự kiến.

PHƯƠNG THẢO

Bài và ảnh: THU HÀ

;
.
.
.
.
.