Độc đáo phiên chợ thực phẩm sạch

.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện những phiên chợ rau sạch do các cấp Hội Phụ nữ tổ chức nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm của hội viên và nâng cao ý thức của phụ nữ về thực phẩm an toàn.

Một góc chợ phiên tại chợ Thủy Tú bày bán những mặt hàng “cây nhà, lá vườn”.
Một góc chợ phiên tại chợ Thủy Tú bày bán những mặt hàng “cây nhà, lá vườn”.

Tại một góc chợ Thủy Tú (quận Liên Chiểu), nhiều người dừng lại điểm bán hàng với dòng chữ “Thực phẩm tin cậy” mà chị em ở Nam Ô vẫn thường gọi là “Góc chợ yêu thương”. Nơi đây chỉ bày bán các mặt hàng “cây nhà, lá vườn”, bởi từ hải sản đến nông sản đều do chính tay chị em và gia đình họ nuôi, trồng, sản xuất, cung cấp với giá hợp lý.

Người bán và người mua hàng đều quen biết nhau khi sống chung tổ, cùng phường nên sự tin tưởng dường như tuyệt đối. Tiếng lành đồn xa, đến nay, chợ phiên Thủy Tú thu hút rất nhiều phụ nữ ở những quận, huyện khác tìm đến mua hàng. Từ đó, “Góc chợ yêu thương” đã giúp nhiều chị tăng thu nhập và cải thiện đời sống gia đình.

Chị Võ Thị Thuận (48 tuổi, tổ 32, phường Hòa Hiệp Bắc) bán hàng tại phiên chợ này cho biết, các mặt hàng ở đây đều có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân quanh đây ai cũng biết chị tận dụng những mảnh đất trống gần nhà để trồng dưa gang, rau lang, rau muống, sả...

“Tôi vừa cắt bán tại vườn vừa mang ra chợ bán. Chỉ tầm 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ tôi có thể kiếm được vài trăm ngàn, xong vẫn kịp về nhà làm việc khác”, chị Thuận nói.

Với mặt hàng cá sông, chị Đặng Thị Thanh (50 tuổi, phường Hòa Hiệp Bắc) cho biết, chị chủ yếu bán cá do chồng đánh bắt. Từ khuya, chồng chị ra sông bắt cá để vợ kịp bán lúc 5 giờ sáng. Khi vợ bán ở chợ thì chồng cũng tranh thủ đánh thêm mẻ cá nữa trước khi phiên chợ sớm tan. Vì cá mới đánh bắt nên tươi rói, chị em tranh nhau mua. Từ khi có phiên chợ này, nguồn thu nhập của gia đình chị tăng đáng kể.

Chị Dương Thị Mỹ Vinh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Liên Chiểu cho biết, các chị em trên địa bàn quận, đặc biệt ở khu vực Nam Ô đa số trồng rau, nuôi gà với mục đích dùng trong gia đình.

Theo thời gian, rau, củ nhiều dùng không hết nhưng không có chỗ bán nên chị em trong Hội nghĩ ra góc chợ phiên này. Hiện nay, mô hình này được triển khai ở chợ Nam Ô, chợ Thủy Tú, chợ Hòa Khánh Nam và sẽ nhân rộng nếu đạt hiệu quả.

Tương tự, tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Hội Phụ nữ phường cũng triển khai mô hình “Góc chợ phiên” cho hội viên. Chợ phiên tại Hòa Xuân đơn giản chỉ là những sạp hàng quanh khu chợ phụ, diễn ra hằng ngày từ 5 giờ 30 đến 8 giờ và thường đông nhất vào thứ bảy, chủ nhật.

Theo chị Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Xuân, chị em tham gia phiên chợ đa số thuộc hộ nghèo, khó khăn. Do diện tích đất nông nghiệp thu hẹp, các chị tận dụng đất trống trồng rau, củ nhưng đầu ra không có. Từ ngày thành lập phiên chợ, nhiều người đến ủng hộ. Phiên chợ lại gần nơi trồng trọt nên rất thuận lợi cho chị em.

Với quận trung tâm như Hải Châu, việc hình thành phiên chợ tại phường Hòa Thuận Tây và Hòa Cường Bắc lại là cách chủ yếu nhằm nâng cao ý thức của phụ nữ về thói quen sử dụng thực phẩm an toàn. Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thuận Tây Nguyễn Thị Kiều Linh chia sẻ, phiên chợ của chị em chỉ diễn ra vào hai ngày 5 và 6 hằng tháng, tại trụ sở UBND phường.

Mặt hàng rau sạch được các chị có hoàn cảnh khó khăn tự trồng; còn củ, quả hơi khó trồng nên Hội Phụ nữ phường lấy từ công ty rau sạch về phân phối cho chị em bán lại. “Tùy thực tế, mỗi địa phương có cách làm khác nhau nhưng tất cả không ngoài mục đích giúp người sản xuất và người tiêu thụ thực phẩm sạch có cơ hội gặp nhau, cải thiện đời sống”, chị Linh nói.

Bài và ảnh: HÀ THU

;
.
.
.
.
.
.