Kinh tế

Tìm nguồn thực phẩm sạch

11:16, 04/12/2018 (GMT+7)

Mỗi năm thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 140.000 tấn rau, củ, quả các loại, nhưng lượng nông sản thành phố tự đáp ứng chỉ chiếm hơn 6%, còn lại phải nhập từ các địa phương khác. Xuất phát từ thực tế này, việc tìm kiếm, ký kết cung ứng thực phẩm an toàn là điều thành phố rất quan tâm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) thành phố vừa tổ chức ký kết chuỗi cung ứng nông sản an toàn với hơn 80 doanh nghiệp sản xuất nông sản tại 2 địa phương Quảng Nam và Đăk Lăk. Đây là những đơn vị, hợp tác xã chuyên cung ứng các loại nông sản như: rau, bơ, trà thảo mộc, hạt tiêu, gạo tím... sản xuất theo công nghệ an toàn dưới sự bảo hộ, quản lý trực tiếp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương đó. Tham gia lễ ký kết cung ứng nông sản cho Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Tiến, đại diện Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Thăng Tiến (xã Hòa An, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk) - đơn vị cam kết cung ứng hạt tiêu, bơ, cho biết, đây là cơ hội để các doanh nghiệp, nông dân khẳng định chất lượng nông sản trên thị trường khi có sự hỗ trợ, bảo lãnh từ cơ quan Nhà nước, nhất là trong bối cảnh thị trường tiêu thụ nông sản, trái cây gặp khó do không khẳng định được chất lượng.

Trước đó không lâu, BQL ATTP thành phố còn đến tận nơi và làm việc với các chủ vườn, chủ vựa thu mua trái cây tại tỉnh Vĩnh Long, tận mắt chứng kiến quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển trước khi vào chợ Đầu mối Hòa Cường.

Được biết, Vĩnh Long là thị trường cung cấp trái cây lớn thứ hai cho Đà Nẵng (sau Tiền Giang) với thế mạnh là cam. Trên cơ sở khảo sát thực tế, BQL ATTP thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác về sản xuất, cung ứng trái cây an toàn giai đoạn 2018-2020 với tỉnh Vĩnh Long.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố, việc ký kết là cơ sở để hai địa phương phối hợp kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng, làm cầu nối thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của hai bên cung ứng trái cây an toàn theo chuỗi một cách bền vững.

“Bước đầu chúng tôi xây dựng cơ sở dữ liệu đơn giản, thiết lập thông tin như: tên chủ hộ, chủ vựa, ngày thu hoạch, ngày phun thuốc theo đúng chu kỳ, đúng danh mục, thời gian vận chuyển… đối với các loại trái cây Vĩnh Long trước khi vào thị trường. Điều này giúp người tiêu dùng ở Đà Nẵng có thể biết rõ hơn xuất xứ, chất lượng trái cây mình sử dụng”, ông Hải cho biết.

Theo BQL ATTP thành phố, tính đến thời điểm này, Đà Nẵng đã tổ chức ký kết cung ứng nông sản an toàn với 6 địa phương gồm: Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Nam, Tiền Giang, Vĩnh Long và Bình Định. Việc ký kết không chỉ giúp người tiêu dùng có thêm cơ hội sử dụng thực phẩm an toàn mà còn tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, nuôi trồng, chế biến thực phẩm khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm.

Được biết, từ năm 2017, khi Quyết định 35/QĐ-UBND ngày 2-11-2016 của UBND thành phố quy định quản lý ATTP đối với sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào Đà Nẵng có hiệu lực, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được triển khai quyết liệt, thường xuyên hơn.

Ngoài việc tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm tại các chợ đầu mối, chợ thủy sản, cơ quan quản lý ATTP đã thiết lập lại quy trình đăng ký thông tin, truy xuất nguồn gốc đối với các mẫu thực phẩm nhập vào Đà Nẵng. Trong trường hợp phát hiện sản phẩm chứa hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, lực lượng chức năng sẽ phối hợp với tiểu thương, cơ quan chức năng tổ chức khoanh vùng và cấm các chủ vựa vi phạm tiếp tục nhập nông sản về Đà Nẵng.

PHAN CHUNG 

.