Nhu cầu của người tiêu dùng về các loại thịt gia súc, gia cầm trong những ngày gần Tết có xu hướng tăng mạnh. Song, với lượng thịt dồi dào được cung ứng từ nhiều nguồn khác nhau, người dân trên địa bàn thành phố có thể yên tâm không lo thiếu hụt.
Hiện mặt hàng thịt đang rất dồi dào. |
Theo số liệu kiểm soát giết mổ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố, lượng gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ trong 10 ngày gần đây có dấu hiệu tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày, các lò mổ tại Đà Nẵng đưa vào tiêu thụ hơn 1.600 con heo, 100 con bò và gần 5.000 con gia cầm.
Theo bà Trần Thị Tài, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố, hiện nay, ngoài nguồn thịt được cung ứng từ các cơ sở chăn nuôi gia công cho Công ty CP Việt Nam và từ các hộ chăn nuôi địa phương, thì còn có nguồn thịt nhập từ tỉnh Bình Định và các tỉnh phía bắc qua hai trạm kiểm dịch Hòa Phước và Kim Liên.
Để chủ động nguồn hàng, một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thịt gia súc, gia cầm đã hoàn tất khâu dự trữ thịt từ rất sớm để phục vụ nhu cầu dịp Tết. Theo đại diện Công ty TNHH Đắc Vinh, công ty sẽ triển khai 10 điểm bán thịt heo bình ổn giá phục vụ cho nhu cầu của người dân vào dịp Tết Nguyên đán; giá cả tại các điểm bán thịt bình ổn đều được niêm yết và cam kết bán bằng giá với các lò mổ.
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố những ngày này, nhu cầu mua bán các loại thịt gia súc, gia cầm có xu hướng ngày càng tăng. Tại các chợ trung tâm thành phố như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, giá thịt heo mông đang ở mức 90.000-95.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 90.000-100.000 đồng/kg; thịt vai và cốt lết có giá 80.000-85.000 đồng/kg; sườn ở mức 120.000 đồng/kg; xương có giá 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò có giá từ 250.000-280.000 đồng/kg tùy loại.
Khảo sát tại các siêu thị, giá mặt hàng thịt gia súc, gia cầm cũng không “chênh” đáng kể so với giá tại các chợ. Cụ thể, tại hệ thống Siêu thị Big C, thịt thăn heo được niêm yết ở mức 110.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 85.000 đồng/kg; thịt đùi từ 95.000 đồng/kg; thịt vai 87.000 đồng/kg, xương 44.000 đồng/kg; thịt cốt lết 93.000/kg; gà ta nguyên con sau khi khuyến mãi giảm còn 87.000 đồng/kg... Tại hệ thống Mega Market Đà Nẵng, giá thịt heo đùi 90.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 102.000 đồng/kg; thịt ba rọi nhập khẩu có giá 140.000 đồng/kg; thịt sườn có giá 110.00 đồng/kg…
Theo nhận định của những tiểu thương kinh doanh thịt, nhu cầu của người tiêu dùng về mặt hàng thịt sẽ tăng cao hơn từ ngày 25 đến 30 tháng Chạp. Bà Lê Thị Xuân (tiểu thương quầy thịt tại chợ Đống Đa) cho hay: “Hiện nay, thị trường thịt heo, gà chưa có nhiều biến động tăng mạnh, tuy nhiên, sức mua của có tăng hơn những ngày thường. Khi thị trường vào cao điểm, dự báo trong tầm 10 ngày tới, sức mua sẽ tăng đột biến”.
Nhận định từ giới kinh doanh cũng như cơ quan chức năng, với sản lượng thịt gia súc, gia cầm phong phú như hiện nay, người dân không phải lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt dịp Tết. Đặc biệt, với chương trình bán thịt heo bình ổn giá do Sở Công thương thành phố phát động, người tiêu dùng càng yên tâm hơn về chất lượng và giá cả của mặt hàng này.
Bài và ảnh: VĂN HOÀNG